Hé lộ bức tranh của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá kỷ lục ở nước ngoài

TPO - Thông tin về việc tác phẩm của họa sĩ Lê Phổ được bán với giá kỷ lục trong phiên đấu giá tại Pháp khiến nhiều người yêu tranh Việt không khỏi tự hào.

 

Mới đây, website của nhà đấu giá Aguttes (Pháp) công bố bức tranh “Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn - Jeune fille aux pivoines” của danh họa Lê Phổ được bán với giá kỉ lục là gần 33 tỉ đồng tại phiên đấu giá “Họa sĩ châu Á” diễn ra hôm 6/10.

Theo thông tin được đăng tải, “Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn” được vẽ bằng mực màu trên lụa, có kích thước 91x71 cm. Giá khởi đầu của tác phẩm này khoảng 500.000 - 800.000 euro, tuy nhiên khi kết thúc phiên đấu giá, con số cuối là 1.164.760 euro (bao gồm cả thuế và phí giao dịch), tương đương 32,6 tỉ đồng.

“Với ‘Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn’, Lê Phổ hớp hồn người xem bằng khả năng phóng bút điêu luyện của mình. Độ sâu của màu sắc, khổ lớn và tình trạng bảo quản đáng ngạc nhiên là những điểm rất tích cực cho tác phẩm này...

Qua bàn tay của Lê Phổ, vẻ đẹp của cô gái trẻ trong tranh toát ra sự ngọt ngào, duyên dáng gợi nhớ đến nét tinh xảo trong những bức chân dung về phụ nữ của các họa sĩ vào thế kỷ 16 kết hợp đặc trưng riêng của vùng Viễn Đông”, website của Aguttes nhận định.

Hé lộ bức tranh của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá kỷ lục ở nước ngoài ảnh 1 Bức tranh "Thiếu nữ bên hoa mâu đơn" của Lê Phổ (Ảnh: Aguttes)

Hồi cuối tháng 5 năm 2019, tại phiên đấu giá “Thế kỷ 20 và Nghệ thuật đương đại” của nhà Christie’s Hong Kong, một bức tranh của Lê Phổ có tên “Nue - Khỏa thân” cũng từng được bán với giá 10,925 triệu HKD (1,391 triệu USD, khoảng 32,5 tỷ đồng). Trước đó, vào năm 2017, tác phẩm có tên “Family Life - Đời sống gia đình” của nam danh họa cũng lập kỷ lục về tranh Việt đấu giá, với mức 1,172 triệu USD.

Được biết phiên đấu giá “Họa sĩ châu Á” bao gồm 30 tác phẩm do một số họa sĩ nổi tiếng tại Việt Nam và Châu Á thời kì đầu thế kỷ 20 như Nguyễn Phan Chân, Lê Phổ, Mai Trung Thứ hay Vũ Cao Đàm vẽ.

Hé lộ bức tranh của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá kỷ lục ở nước ngoài ảnh 2 Tác phẩm “Hai chị em trên ban công” được vẽ trên lụa của Lê Phổ trong phiên đấu giá.
Hé lộ bức tranh của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá kỷ lục ở nước ngoài ảnh 3 Bức tranh “Cô gái trẻ trong vườn hoa - Young Girls in a Flower Garden” của Lê Phổ.
Hé lộ bức tranh của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá kỷ lục ở nước ngoài ảnh 4  
Hé lộ bức tranh của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá kỷ lục ở nước ngoài ảnh 5 Hai tác phẩm của Tác phẩm của Mai Trung Thứ trong phiên đấu giá.
Hé lộ bức tranh của danh họa Lê Phổ vừa được bán với giá kỷ lục ở nước ngoài ảnh 6 Tác phẩm của Nguyễn Phan Chánh.
Theo Theo Aguttes
MỚI - NÓNG