Trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi cấp cứu vì mắc thủy đậu

Trẻ sơ sinh bị thủy đậu do bà mẹ mang thai không tiêm vắc xin phòng bệnh
Trẻ sơ sinh bị thủy đậu do bà mẹ mang thai không tiêm vắc xin phòng bệnh
TPO - Đánh giá trường hợp này rất đặc biệt do bệnh nhi còn quá nhỏ, hệ miễn dịch non yếu và mẹ bé vẫn đang mang virus thủy đậu, các bác sĩ đang điều trị tích cực cho bé.

Bệnh nhi là bé sơ sinh L.B.H (10 ngày tuổi) ở Tuyên Quang được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng sốt, xuất hiện bóng nước toàn thân.

Khai thác bệnh sử cho biết trước khi sinh ba ngày mẹ bé bị thủy đậu và khi mang thai mẹ không tiêm phòng văc xin phòng bệnh thủy đậu. Bé chào đời được 10 ngày thì bắt đầu có biểu hiện bệnh. Đánh giá trường hợp này rất đặc biệt do bệnh nhi còn quá nhỏ, hệ miễn dịch non yếu và mẹ bé vẫn đang mang virus thủy đậu, các bác sĩ đang điều trị tích cực cho bé.

Bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng viêm phổi, não, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết… Tiêm văcxin phòng bệnh thủy đậu là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ. Thời gian tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi và tiêm nhắc lại theo lịch tiêm chủng của cơ sở y tế.

Theo các chuyên gia, thủy đậu hay còn gọi là trái rạ là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi rút Varicella - Zoster gây ra. Bệnh này xuất hiện rải rác trong năm và thường tập trung cao điểm từ tháng 4 đến tháng 6. Bệnh có thể xuất hiện với cả trẻ và người lớn.

Sở dĩ trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị bệnh thủy đậu nhất vì hệ miễn dịch yếu hoặc chưa hoàn thiện, dẫn đến sức đề kháng kém. Ngoài ra, do đây là bệnh dễ lây nhiễm nên những trẻ đi học, thường xuyên tiếp xúc với những môi trường đông người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thủy đậu vốn là một bệnh lành tính nhưng nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

MỚI - NÓNG