Traphaco với con đường sức khỏe xanh

Traphaco với con đường sức khỏe xanh
Với nguyên liệu xanh - sạch, công nghệ xanh - thân thiện môi trường, Công ty Cổ phần Traphaco đã và đang thực hiện chiến lược “Con đường sức khỏe xanh” mang tính thời đại góp phần phát triển nền “Kinh tế Xanh”.

Chiến lược này sẽ tạo một bước ngoặt lớn, một cuộc bứt phá ngoạn mục để Traphaco trở thành một tập đoàn kinh tế lớn, một thương hiệu mạnh trong ngành dược phẩm không chỉ của Việt Nam mà cả trên thế giới.

Theo UNEP (Chương trình môi trường Liên hợp quốc), Kinh tế Xanh là sự kết hợp giữa 3 thành tố: Kinh tế - Xã hội - Môi trường,vừa mang lại hạnh phúc cho con người và công bằng xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro về môi trường và khủng hoảng sinh thái. Phát triển Kinh tế Xanh là một cách thức thực hiện phát triển bền vững.

Khi đưa ra chiến lược “Con đường Sức khỏe xanh”, Traphaco đề ra 4mục tiêu chiến lược phát triển: Nguồn Nguyên liệu xanh; Áp dụng Công nghệ xanh; Tạo ra Sản phẩm xanh; Dịch vụ chăm sóc Sức khỏe xanh.

Nguyên liệu xanh

Trước hết, nguyên liệu xanh gắn bó chặt chẽ với việc xây dựng và phát triển các vùng trồng, khai thác dược liệu bền vững. Đó là những vùng sản xuất dược liệu đạt yêu cầu theo Hướng dẫn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Việc sản xuất dược liệu theo GACP-WHO nhằm đảm bảo: Có nguồn cung cấp dược liệu chất lượng tốt, ổn định, giá cả phải chăng và lâu bền; Bảo tồn cây thuốc và đa dạng sinh học; Bảo vệ môi trường.

Sau 3 năm triển khai GACP, đến năm 2013, Traphaco đã tạo lập được mối liên kết chặt chẽ với người dân và đã có hơn 100 hecta Đinh lăng được triển khai trồng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như Nam Định, Thái Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội, Nghệ An, Đăk Nông, Đăk Lăk; hơn 50 ha Actiso được trồng tại Sa Pa, Bắc Hà - Lào Cai, Mường La - Sơn La, Sìn Hồ - Lai Châu; hàng trăm hecta Rau đắng đất được quy hoạch vùng thu hái tại Phú Yên, cùng với nhiều dược liệu khác đang được quy hoạch vùng trồng và phát triển như Đương quy, Bìm Bìm, Gừng, Hoài sơn, Hà thủ ô đỏ.

Việc phát triển vùng trồng và khai thác dược liệu không chỉ tạo ra công ăn việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho người dân mà còn tạo nguồn cung cấp dược liệu ổn định về số lượng và chất lượng cho công ty.

Các quy trình trồng và thu hái được nghiên cứu triển khai theo hướng thân thiện với môi trường như sử dụng đất hiếm để hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, luân canh để hạn chế sử dụng hóa chất - thuốc bảo vệ thực vật, lựa chọn vùng trồng có nguồn đất, nước sạch và điều kiện tưới tiêu tốt để đảm bảo cung cấp dược liệu an toàn.

Trong số hơn 3000 tấn dược liệu công ty tiêu thụ mỗi năm đến nay, 100% dược liệu được xác định rõ về nguồn gốc nơi cung cấp, hơn 90% là dược liệu trong nước.

Bên cạnh việc tạo ra nguồn dược liệu đảm bảo về chất lượng, ổn định về số lượng cho công ty, Traphaco đặc biệt quan tâm tiếp thu, khai thác vốn tri thức bản địa, kinh nghiệm sử dụng cây con làm thuốc trong dân gian, phối hợp với các nhà khoa học để sàng lọc, tìm ra những công thức cho hiệu quả điều trị cao.

Ngoài cung cấp dược liệu chất lượng phục vụ sản xuất, việc trồng dược liệu của công ty góp phần tăng lưu trữ Cac-bon, cắt giảm CO2 phân tán trong không khí, giữ cho trái đất chậm nóng lên.

Bên cạnh đó, Nguyên liệu xanh còn có nghĩa công ty quan tâm đến việc sử dụng các nguyên liệu, tá dược, dung môi thân thiện môi trường; an toàn hoặc ít gây hại cho môi trường và sức khỏe người lao động; sử dụng tiết kiệm nguyên liệu.

Việc công ty cam kết gia nhập liên minh Thương mại sinh học có đạo đức (UEBT) là một minh chứng về sự phù hợp các thực hành có trách nhiệm xã hội và bền vững, một cách thể hiện trách nhiệm và đạo đức xã hội mang tính cốt lõi. Với yêu cầu của mình đối với đối tác về nội dung này, Traphaco đóng vai trò là người điều phối chuỗi cung ứng nguyên liệu xanh.

Công nghệ xanh

Tại Traphaco, việc áp dụng công nghệ xanh đi liền với dây chuyền công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường và được quan tâm ở mọi khâu của quá trình sản xuất.

Trong sản xuất dược liệu, công ty nghiên cứu triển khai các quy trình trồng/thu hái theo hướng thân thiện với môi trường: Sử dụng đất hiếm, phân vi sinh, phân hữu cơ để hạn chế sử dụng phân bón vô cơ; Luân canh, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để hạn chế sử dụng hóa chất - thuốc bảo vệ thực vật; Lựa chọn vùng trồng có nguồn đất, nước sạch và điều kiện tưới tiêu tốt để đảm bảo cung cấp dược liệu an toàn, hiệu quả.

Trong chiết xuất bào chế, công ty kết hợp với công nghệ xanh (công nghệ giảm thiểu các tác hại đến môi trường) bằng việc tối ưu hóa các quy trình giảm thiểu tiêu thụ năng lượng (điện, than), giảm thiểu việc sử dụng các dung môi hữu cơ. Từ năm 2010, việc ứng dụng công nghệ sấy chân không viba đối với cao dược liệu đã giúp Traphaco giảm tiêu thụ điện năng 18 lần so với công nghệ sấy thông thường, các nghiên cứu về chiết suất dược liệu đã rút ngắn thời gian chiết, hạn chế sử dụng dung môi hữu cơ không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng, giảm giá thành sản phẩm mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm nhờ tối ưu hiệu quả chiết hoạt chất và đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

Trong sản xuất dược phẩm, công ty ứng dụng các dây truyền công nghệ tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải bụi; dây chuyền sử dụng nguyên liệu ít hại hơn cho môi trường (dây chuyền ép vỉ nhôm-nhôm thay cho ép vỉ PVC); cải thiện hiệu năng môi trường của doanh nghiệp thông qua việc tăng năng suất đóng gói, tự động hoá, thay thế các nguyên liệu độc hại...

Áp dụng công nghệ xanh đi đôi với phát triển nguồn nhân lực. Công ty quan tâm tới đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao nhận thức về công nghệ; nhận biết, quản lý và giảm thiểu các mối nguy hại có thể có trong lao động nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Traphaco đã áp dụng, xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý tối ưu nhất nhằm sử dụng hiệu quả, tiết kiệm mọi nguồn lực, đồng thời đảm bảo sức khỏe tốt cho người lao động để đảm bảo tạo ra sản phẩm chất lượng cao (kết hợp ISO 9001, ISO14000 với GPs và 5S). Công nghệ xanh không chỉ hiện diện trong dây chuyền sản xuất mà trở nên quen thuộc trong môi trường làm việc với những thiết kế gần gũi thiên nhiên (hệ thống thông khí tự nhiên trong văn phòng, hàng rào cây xanh,...).

Sản phẩm xanh

Traphaco chú trọng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ dược liệu – Sản phẩm xanh. Trong giai đoạn 2009-2013, cùng với hàng trăm đề tài cấp cơ sở nghiên cứu thuốc từ dược liệu, Traphaco đồng thời thực hiện 2 dự án cấp Nhà nước về khai thác và phát triển nguồn gen cây thuốc quý Hoài sơn, Ý dĩ và hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Viên nang mềm Cebraton; dành được tài trợ của Ngân hàng Thế giới trong Chương trình ngày sáng tạo Việt Nam (VID 2011) cho dự án chuyên sâu về nghiên cứu thực vật học, hóa học của cây Củ mài, một cây thuốc quý của Việt Nam; đạt giải Vifotec 2010 lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống với công trình "Nghiên cứu sản xuất thuốc bổ gan giải độc BOGANIC từ dược liệu Việt Nam"; dành được tài trợ của Phòng phát triển quốc tế của Anh (DFID) thông qua quỹ Thách thức doanh nghiệp Việt Nam (BVCF), thực hiện từ tháng 9/2013 đến tháng 8/2015.

Bên cạnh các sản phẩm từ dược liệu, công ăn việc làm cho người lao động và người dân các vùng trồng/thu hái dược liệu; sức khỏe nghề nghiệp và an toàn của người lao động cũng là những sản phẩm xanh mà Traphaco luôn gìn giữ, phát huy vì đạo đức phát triển bền vững và công bằng xã hội.

Dịch vụ xanh

Công tác triển khai sản phẩm ra thị trường cũng được Traphaco thực hiện xuyên suốt theo định hướng của công ty là một phần của mục tiêu cung cấp Dịch vụ xanh. Hiện, Traphaco có mạng lưới phân phối ở khắp các tỉnh thành Việt Nam với 6 công ty con, công ty liên kết và 15 chi nhánh trên toàn quốc. Năm 2013, doanh thu sản phẩm của công ty đạt 1.682 tỷ đồng trong đó doanh thu các sản phẩm từ dược liệu của công ty đã đạt xấp xỉ 80% trên tổng doanh thu hàng sản xuất. Nhiều năm liên tục, Traphaco duy trì được mức tăng trưởng 20%-30%, cao hơn mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Traphaco cung cấp dịch vụ xanh đi đôi với dịch vụ chăm sóc sức khỏe gần gũi thiên nhiên, với những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên. Sự khác biệt của Traphaco là công ty quan tâm đến việc thông tin và hướng dẫn người sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên của công ty nói riêng và Việt Nam nói chung để có sức khỏe lâu bền. Hiện nay, công ty đang hướng tới dịch vụ bán hàng với phương thức mới, đảm bảo thu nhập bền vững, ổn định và minh bạch cho toàn bộ hệ thống phân phối. Công ty đang hướng đến các hoạt động chuyển giao công nghệ sản xuất dược liệu và xuất khẩu các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Như vậy, chiến lược “Con đường Sức khỏe xanh” của Traphaco được thực thi với những kết quả có giá trị về kinh tế, môi trường và xã hội. Xuyên suốt con đường của mình, Traphaco kiên định mục đích duy nhất “sức khỏe xanh cho cộng đồng”, một chiến lược có sức lan tỏa mãnh liệt và lâu dài, khẳng định quan điểm phát triển của công ty: vì môi trường xanh, vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phồn vinh của đất nước.

MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.