Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL

“Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã khép lại sau 17 ngày với hơn 2.000 km trải qua với biết bao cảm xúc. Điều đọng lại trong lòng người dân chính là hành trình tiếp thêm ngọn lửa tri thức và đánh thức khát vọng làm giàu cho thanh niên, học sinh của vùng đất chín Rồng này.
Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL ảnh 1
 
Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL ảnh 2

Học sinh vùng sông nước háo hức đón nhận sách quý

Giải "cơn khát" đọc sách vùng sâu

Để những quyển sách quý đổi đời do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn đến tay các bạn sinh viên, học sinh, chiến sỹ, cư dân vùng sông nước, Hành trình phải trải qua nhiều cung đường lầy lội, gian nan, bằng xuồng qua kênh rạch chằng chịt. Trong suốt 17 ngày với trên 2000 km đi qua 18 tỉnh thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Ở mỗi nơi mà hành trình đặt chân đến đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân và học sinh. Chị Trần Thị Niềm, có con học ở trường THCS Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn thời, tỉnh Cà Mau cảm động khi lần đầu tiên chứng kiến đoàn Hành trình mang tri thức đến đây. Bởi vì, ở đây vùng sâu, cách trung tâm tỉnh Cà Mau hơn 60 km, cách trở, đi lại khó khăn, bơi xuồng đến lớp. Chưa kể, đời sống người dân khó khăn, phần đông cha mẹ các em rời quê đi làm ăn xa để lại cho ông bà chăm sóc. "Ở đây nhiều đời đều nghèo, làm ngày nào ăn ngày đó. Lần này Tập đoàn Trung Nguyên Legend mang ánh sáng tri thức đến người dân chúng tôi vô cùng mừng, như là bước ngoặc thay đổi cuộc sống của con em vùng này", chị Niềm chia sẻ. Còn thầy Trần Việt Thắng, Hiệu trưởng Trường THCS 2 Phong Điền (Trần Văn Thời, Cà Mau) nói rằng, những quyển sách mà Hành trình mang tới sẽ giúp giải tỏa “cơn khát” thiếu sách tại trường và giúp cho học sinh có thêm điều kiện trau dồi kiến thức, kinh nghiệm sống để thực hiện ước mơ.

Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL ảnh 3

Học sinh vùng sâu ở Cà Mau nhận sách quý

Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL ảnh 4

Học sinh vùng sông nước đi vỏ lãi đến trường

Còn đối với miền Hậu Giang đầy kênh rạch chằng chịt, những chiếc vỏ lãi chở tri thức vừa cập bến, nhiều phụ huynh khi chứng kiến hành trình về vùng sâu của quê mình đã rất cảm động. Bà Bùi Kim Phương, 47 tuổi ở ấp Trường Thuận A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) chở con trai học lớp 3 trên xe đạp cọc cạch đến trường nhận sách quý từ Hành trình. Bà Phương vui mừng nói: "Dân địa phương tụi tôi rất mừng khi Hành trình đến tận nơi để tặng các cuốn sách quý như thế này". Cô Nguyễn Ngọc Anh Thư, Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường tiểu học Trường Long Tây 3, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A cho biết, hầu hết các em đều rất khát khao đọc những cuốn sách quý để có được kiến thức. Tuy nhiên do điều kiện đi lại khó khăn nhiều em vẫn chưa thể tiếp cận, trong khi số lượng đầu sách trong thư viện của trường còn hạn chế. Vì vậy, sau khi nhận được bộ sách do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ lựa chọn trao tặng sẽ tạo động lực cho các em phấn đấu học tập, đặc biệt là thay đổi về tư duy.

Không chỉ các em học sinh vùng sâu mà ngay cả những cư dân vùng sông nước như chợ nổi cũng khát khao có được những quyển sách quý để đọc. Với cư dân thương hồ, 4 giờ sáng, khi mặt trời chưa ló dạng, những tiểu thương đã tất tả mưu sinh, loay hoay mua bán. Khi cả chục chiếc ghe nhỏ được các thành viên của Đoàn Hành trình mang đến tận tay trao cho thương hồ quyển sách quý đổi đời. Đây là những quyển sách do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại để mang đến tặng khiến họ không khỏi bất ngờ, cảm động.

Vừa nhận được quyển sách quý trên tay, bà Nguyễn Kim Linh, ở chợ nổi Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng vui mừng nói: "Trước giờ ở đây chỉ buôn bán, chứ làm gì có ai tặng sách, đây là lần đầu tiên diễn ra hoạt động như thế này", vừa dứt lời, bà Linh lật từng trang ra xem một hồi, còn ông chồng ngồi cạnh cũng tranh thủ mở đọc miệt mài. Bà Linh cho biết, sẽ để dành mỗi tối hay lúc rảnh rỗi đọc cho kỹ, ít nhiều cũng học được từ trong sách này.

Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL ảnh 5

Học sinh vùng biên giới An Giang đón sách quý

Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL ảnh 6

Học sinh quây quanh Hoa hậu Mai Phương Thúy

 Đánh thức khát vọng

ĐBSCL hiện nay đang nổi lên như một hiện tượng trên cả nước về phong trào khởi nghiệp nhưng với các bạn trẻ ngần ấy vẫn là chưa đủ. Và hành trình trình lần này Tập đoàn Trung Nguyên Legend mang đến đã tiếp thêm sức mạnh, động lực, ý chí và hun đúc khát vọng làm giàu của các bạn để cống hiến cho quê hương của mình.

Bạn Dương Thị Quỳnh Như, học năm nhất ngành Luật kinh tế trường Đại học Nam Cần Thơ có niềm đam mê đọc sách từ bé nên hôm khi nghe tin có hành trình đến thì lập tức tham gia. Quỳnh Như cho biết, chỉ có sách mới lưu giữ nhiều câu chuyện, bài học ý nghĩa nên em sẽ cảm nhận và ứng dụng vào thực tế. Đồng thời, Như mong rằng, chương trình sẽ tiếp lục lan tỏa đến vùng sâu, vùng xa để các bạn ấy tiếp cận mở mang kiến thức. "Với những quyển sách mà Hành trình mang đến sẽ giúp em có kiến thức bổ ích giúp trong cuộc sống. Từ đó, hạn chế dành thời gian vào mạng xã hội để chú tâm vào những trang sách, làm hành trang tự tin bước vào đời, đặc biệt là đánh thức khát khao làm giàu", Quỳnh Như chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trường Đại học Trà Vinh cho rằng, thực tế hiện nay nhiều sinh viên ra trường còn tâm lý làm thuê hơn làm chủ, kỳ vọng vào cơ quan nhà nước để làm trong khi khối công thì đang tinh giảm biên chế. Câu hỏi được đặt ra là tại sao các bạn không tự làm chủ, không tự khởi nghiệp?. Bởi vì, khởi nghiệp không nhất thiết là bắt đầu ngay với những điều lớn lao, mà nhiều khi là từ những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. Điều gì khiến các bạn mong muốn nhất, trăn trở nhất sẽ khuyến khích các bạn tìm tòi, sáng tạo mãnh liệt nhất. Theo ông An, sách không phải ai cũng quan tâm, thậm chí nhiều doanh nghiệp cho rằng việc đọc sách hay học từ sách chỉ mang tính chất lý thuyết mà họ đòi hỏi thực dụng. "Tập đoàn Trung Nguyên Lagend quan tâm chuyện này là vô cùng ý nghĩa. Bởi vì, khi làm bất cứ thứ gì thì ít nhất phải có phương pháp luận, kiến thức từ những quyển sách này sẽ soi sáng đường cho mình đi, còn nếu tự động làm hay chờ may mắn sẽ dễ thất bại", ông An nhấn mạnh.

Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL ảnh 7

Đoàn Hành trình mang tri thức đến vùng sâu

TS. Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kiên Giang đánh giá, Hành trình có ý nghĩa vô cùng to lớn, đáp ứng khung trình độ Quốc gia được Chính phủ ban hành vào cuối năm 2016. Khung chương trình này quy định rõ chuẩn đầu ra của trình độ đại học cần có "kỹ năng dẫn dắt, khởi nghiệp, tạo việc làm cho mình và cho người khác".  Hành trình mang đến giúp nhà trường tập trung hơn trong công tác huấn luyện, tạo lập kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên. Hiện nay, trường đang xây dựng góc khởi nghiệp, hình thành câu lạc bộ khởi nghiệp và đưa vào hoạt động trong năm học 2019 - 2020.

 PGS.TS Võ Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường đại học Tiền Giang cho rằng: "Hành trình từ trái tim – Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt do tập đoàn Trung Nguyên Lagend khởi xướng từ năm 2012 đến nay đã từng bước khẳng định giá trị và sự thành công của mình trên con đường giúp thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện". Đồng thời, PGS.TS Võ Ngọc Hà vui mừng vì sinh viên của trường đã được thừa hưởng những phúc lợi mà chương trình đem đến. Đó là những quyển sách vô cùng quý giá, những tách cà phê vô cùng đậm đà và hơn hết đó là những chia sẻ, tâm huyết mà sứ giả của chương trình mang đến cho các em sinh viên.

 TS. Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tây Đô đánh giá cao việc làm của Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và mong rằng với những quyển sách quý vừa được tặng thì các em cố gắng đọc để chuyển hóa thành câu chuyện của mình. "Hành trình này là hành trình lập chí vĩ đại, khởi nghiệp kiến quốc nên không phải cho bản thân mình mà còn cho đất nước nên trân trọng đọc. Hy vọng các em thấm những ý tưởng này để chuyển hóa thành hành động sau này", TS. Minh chia sẻ. Bên cạnh đó, Phó Hiệu trưởng nhà trường khuyến khích các em đọc sách vì nó là tinh hoa nhân loại, các em đọc sách để mở mang trí tuệ, góp phần cho sinh viên tự tin hơn trong cuộc sống.

Từ ngày 10 -26/9, “Hành trình từ Trái tim” đem hàng triệu cuốn sách quý đổi đời đến với các học sinh, sinh viên, thanh niên, chiến sỹ, người dân… vùng sâu, vùng xa Miền Đông, vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long với quãng đường hơn 2.000km trong suốt 17 ngày, đi qua 18 tỉnh thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Ở chặng miền Đông, Hành trình đến Đồng Nai, thẳng tiến về Bù Đăng, Bàu Lạch – 2 huyện khó khăn và xa xôi nhất của tỉnh Bình Phước; đi đến Tây Ninh, Long An. Sau đó, Hành trình tiếp tục vượt kênh rạch chằng chịt đến các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, đó là Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh – vùng đất mới được bồi đắp ở ven sông, ven biển, có nhiều vùng trũng, đầm lầy; di chuyển qua Sóc Trăng, Bạc Liêu và đến tận cùng đất mũi Cà Mau – nơi có huyện U Minh và Trần Văn Thời – hai điểm ngập lụt, nhiễm mặn quanh năm và xa nhất của tỉnh Cà Mau. Hành trình tiến về Hậu Giang, An Giang– hai vựa lúa lớn nhất cả nước, đi đến Kiên Giang– tỉnh códiện tích lớn nhất miền Tây Nam Bộ, nơi hội tụ địa hình từ đồng bằng, núi rừng và biển đảo. Điểm đến tiếp theo của hành trình là xứ sen Đồng Tháp, vùng Đồng Tháp Mười– nơi có phòng trào khởi nghiệp trẻ sôi nổi. Điểm cuối hành trình là Cần Thơ – thủ phủ của miền Tây Nam Bộ, đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mêkông.

Hành trình từ Trái tim có sự đồng hành của các Hoa hậu, Á hậu và các người đẹp: Giáng My, Mai Phương Thuý, Thuỳ Dung, Ngọc Hân, Kỳ Duyên, Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy, Thu Ngân, Hà Kiều Anh, Hoàng My, Tú Anh, Trương Thị May, Huyền My, Thuý Vân, Lệ Hằng, Á hậu Thuỳ Dung, Thanh Tú,  Hoàng Thuỳ, Mâu Thuỷ, Vũ Cẩm Nhung, Ngọc Trân,… ca sĩ, diễn viên nổi tiếng: Mỹ Linh,  Hoàng Thuỳ Linh, Uyên Linh, Minh Hằng, Ái Phương, Lương Thanh, Bảo Thanh, Thu Quỳnh,…

“Hành trình Từ Trái Tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng Bằng Sông Cửu Long là điểm tiếp nối của hành trình vùng núi cao và biển đảo đã thực hiện vào tháng 4 và tháng 6 năm 2019.

Năm 2020, “Hành trình từ Trái tim” sẽ tiếp tục mở rộng trao tặng thêm các đầu sách mới trong “Tủ sách nền tảng đổi đời” với hơn 100 đầu sách thuộc 12 lĩnh vực căn cốt nhất do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách Nền tảng đổi đời sẽ được trang bị đến hàng chục ngàn thư viện, nhà văn hóa…và hàng triệu hộ gia đình ở 63 tỉnh thành trên cả nước; đặc biệt Hành trình sẽ đến với quân và dân trên các cụm đảo miền Trung, quần đảo Trường Sa để trao tặng tủ sách ý nghĩa này.

Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL ảnh 8  
Trao sách quý khơi khát vọng khởi nghiệp ở vùng ĐBSCL ảnh 9  
MỚI - NÓNG