Tránh ùn tắc khi xuất hàng sang Trung Quốc , doanh nghiệp cần lưu ý gì?

0:00 / 0:00
0:00
Tránh ùn tắc khi xuất hàng sang Trung Quốc , doanh nghiệp cần lưu ý gì?
TPO - Trong bối cảnh, Trung Quốc đang siết chặt việc kiểm tra các lô hàng nông sản. Các doanh nghiệp, địa phương cần chú ý cập nhật các thông tin để áp ứng các yêu cầu từ phía thị trường, đồng thời chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu sang hình thức chính ngạch và chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận với khách hàng.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, thời gian qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có nhiều vấn đề đáng bàn. Trong đó, đáng chú ý là việc cơ quan chức năng Trung Quốc đang kiểm soát rất chặt các lô hàng từ phía Việt Nam, đặc biệt là vấn đề nguồn gốc xuất xứ, bao bì, nhãn mã, giám sát mã số vùng trồng, an toàn thực phẩm…Hiện 100% lô hàng đều phải kiểm tra mới được thông quan.

Theo ông Trung, vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật nhận được thông tin cảnh báo từ phía Trung Quốc, hiện một số lô hàng xuất sang thị trường này không đúng mã số mà Cục gửi phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc. Ngoài ra, cơ quan chức năng nước này phát hiện nhiều lô hàng nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là nhóm rệp sáp và sâu đục quả.

“Vì vấn đề này, ngày 13/8 Trung Quốc vừa quyết định ban hành lệnh cấm vô thời hạn đối với nhãn Thái Lan do phát hiện rệp sáp. Hiện 6 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch của Việt Nam sang Trung Quốc có nguy cơ nhiễm các loại sâu bệnh này. Do vậy, thời gian tới, các địa phương, doanh nghiệp cần chú ý đến việc chăm sóc cây trồng, làm tốt ngay từ gốc, làm sao lô hàng từ lúc thu hoạch đến chế biến loại bỏ những sinh vật gây hại”, ông Trung nói.

Tránh ùn tắc khi xuất hàng sang Trung Quốc , doanh nghiệp cần lưu ý gì? ảnh 1

Theo Bộ NN&PTNT, hiện Trung Quốc đang siết chặt việc kiểm tra các lô hàng nông sản về bao bì, nguồn gốc xuất xứ..., các doanh nghiệp cần cập nhật thông tin để đáp ứng yêu cầu từ phía họ

Liên quan đến thông tin phát hiện mẫu vật trên xe chở thanh long của Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2, ông Trung cho biết, đến nay chưa có văn bản chính thức nào từ phía cơ quan chức năng Trung Quốc trao đổi và xác nhận với phía Việt Nam về vấn đề này cả, cũng chưa có căn cứ khoa học về việc virus lây nhiễm qua nông sản, chỉ có các doanh nghiệp thông tin với nhau.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết thêm, phía hải quan Trung Quốc vừa có văn bản áp dụng quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Do đó, khi văn bản có hiệu lực, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ. Các doanh nghiệp, địa phương cần chú ý cập nhật các thông tin để đáp ứng các yêu cầu từ phía thị trường.

Để giảm thời gian thực hiện các thủ tục kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu, Thứ trưởng Tiến cho biết sắp tới, bộ sẽ trao đổi với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về việc ký kết nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với 8 loại hoa quả (thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, vải, nhãn, chuối, mít) tạo điều kiện thuận lợi trong xuất khẩu trái cây chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận

với khách hàng

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản tới các Hiệp hội sản xuất, nhập khẩu hàng hòa; Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam thông tin về tình hình xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các cơ quan quản lý cửa khẩu của cả Trung Quốc và Việt Nam đều tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cho tới nay, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa về cơ bản vẫn được duy trì nhưng tiến độ thông quan không được như trước đây do phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn phòng dịch. Trước tình hình đó, để tránh tình trạng ùn tắc, tồn đọng hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp:

Chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Quốc sang hình thức chính ngạch. Bởi hàng hóa xuất khẩu chính ngạch có khả năng thông quan thuận lợi hơn rất nhiều so với hàng hóa vận chuyển lên biên giới để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ đường biên.

Trường hợp vì lý do khách quan nên chưa thể chuyển ngay sang xuất khẩu chính ngạch, đề nghị chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận với khách mua hàng (địa chỉ tiêu thụ rõ ràng).

Đối với nông sản, cần phối hợp với bên mua để phân loại, đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.
Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.