Tranh triển lãm không vi phạm về nội dung, nhưng vẫn phải tiêu huỷ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mặc dù xác định những bức tranh trừu tượng triển lãm của ông Bùi Quang Viễn không vi phạm về mặt nội dung, nhưng Thanh tra Sở VH-TT TPHCM vẫn yêu cầu phải tiêu hủy vì triển lãm trái phép.

Tại buổi họp báo vào chiều ngày 17/8, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TPHCM Phạm Văn Dũng cho rằng theo quy định, tang vật tại triển lãm vi phạm sẽ bị thu hồi và tiêu hủy công khai với sự chứng kiến của tác giả (chủ sở hữu tác phẩm) trong vòng 10 ngày kể từ khi ra quyết định.

Tuy nhiên, trường hợp họa sĩ Bùi Quang Viễn, trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở VH-TT đã xác nhận những tác phẩm tranh trừu tượng của tác giả này không vi phạm về mặt nội dung. Vì vậy, hướng giải quyết của Sở VH-TT TPHCM là giao cho chủ sở hữu chủ động trong việc tiêu hủy tác phẩm của mình theo quy định.

Tranh triển lãm không vi phạm về nội dung, nhưng vẫn phải tiêu huỷ ảnh 1

Ông Phạm Văn Dũng- Chánh Thanh tra Sở VH-TT TPHCM

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, hiện Sở đã tham mưu UBND TPHCM gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch kiến nghị sửa đổi Nghị định số 38/2021/NĐ-CP theo hướng, các triển lãm không phép nhưng không có nội dung cấm thì không nên áp dụng biện pháp tiêu hủy tang vật. Quan điểm của Sở VH-TT TPHCM là tôn trọng tác phẩm, trí tuệ của các nghệ sĩ và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn. Nhưng trước mắt, những người có liên quan phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở VH-TT TPHCM cũng cho rằng: “Sở VH-TT đã áp dụng hình thức nhẹ nhất cho trường hợp này. Ông Viễn cũng nhận định việc không xin phép là sai. Đáng ra phải thu giữ nhưng Chánh thanh tra giao cho họa sĩ tự tiêu hủy là chúng tôi đã tạo điều kiện khá linh động".

Tranh triển lãm không vi phạm về nội dung, nhưng vẫn phải tiêu huỷ ảnh 2

Một góc triển lãm của ông Bùi Quang Viễn

Cũng tại buổi họp báo, ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM cho biết, ngày 15-8, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, qua đó góp ý một số điểm về Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. "Trong văn bản đó, UBND TPHCM đã kiến nghị cần phải bỏ một số điểm về việc tiêu hủy tang vật vi phạm nếu việc tiêu huỷ chưa thật sự cần thiết", ông Từ Lương cho hay.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 17/8, ông Bùi Quang Viễn, chủ những bức tranh được yêu cầu tiêu huỷ, cho biết lẽ ra vào hôm nay (17/8), ông sẽ đến Sở VH-TT để làm việc và nhận quyết định xử phạt. Tuy nhiên do đang bệnh nên ông chưa thể đến được.

MỚI - NÓNG