Bị yêu cầu gỡ tranh vẽ Hồ Xuân Hương, họa sĩ xin dừng triển lãm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho Tiền Phong biết, trước phản ứng của dư luận về một số tác phẩm vẽ nữ sĩ Hồ Xuân Hương, Hội đã yêu cầu Hội đồng nghệ thuật xem xét, họp và gỡ bỏ khỏi triển lãm Hồ Xuân Hương.

Hồ Xuân Hương là triển lãm của hai họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng và Nguyễn Nghiêm Nhan, giới thiệu 25 bức tranh chất liệu acrylic về nữ sĩ Hồ Xuân Hương, diễn ra tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền. Nguyễn Nghiêm Nhan là đạo diễn, được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Nguyễn Quốc Thắng là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Tuy nhiên, một số nhà chuyên môn và dư luận không chấp nhận một số bức tranh và cho rằng chúng dung tục, phản cảm. Tối 23/7, Hội đồng nghệ thuật đã họp và yêu cầu gỡ bỏ một số tác phẩm khiến dư luận phản ứng.

Bị yêu cầu gỡ tranh vẽ Hồ Xuân Hương, họa sĩ xin dừng triển lãm ảnh 1

Một góc tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Nghiêm Nhan.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Do triển lãm chỉ còn vài ngày nữa khép lại nên hai họa sĩ xin dừng triển lãm sớm. Đây là điều đáng tiếc của Hội đồng nghệ thuật”. Triển lãm khai mạc ngày 21/7, dự kiến kéo dài hết 29/7.

Khi được hỏi quan điểm cá nhân của ông Lương Xuân Đoàn về những tác phẩm bị phản ứng, ông cho biết đang đi công tác và đã giao cho Hội đồng nghệ thuật ở nhà chịu trách nhiệm. Trách nhiệm trước hết thuộc về họa sĩ, Hội đồng nghệ thuật của Nhà Triển lãm.

Bị yêu cầu gỡ tranh vẽ Hồ Xuân Hương, họa sĩ xin dừng triển lãm ảnh 2

Một tác phẩm trong triển lãm "Hồ Xuân Hương".

“Sự sơ sẩy ở đây chính là do Hội đồng đã tôn trọng sự sáng tạo của các họa sĩ. Tuy nhiên tranh vẽ minh họa cho thơ Hồ Xuân Hương khác với tranh chân dung nữ sĩ. Đây là điều đáng tiếc cho Hội đồng đã không nhận ra sớm”, ông Lương Xuân Đoàn nói. Trước đó, họa sĩ Bùi Xuân Phái, Lê Lam từng vẽ nữ sĩ Hồ Xuân Hương rất táo bạo nhưng người xem không thấy sự dung tục trong đó.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
TPO - Cứ vào dịp cuối năm, không khí tại các vườn đào tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại hết sức sôi động. Nhiều nông dân ở các tỉnh đổ về đây để làm công việc thời vụ, đánh gốc đào thuê. Khối lượng công việc lớn, vất vả nhưng bù lại, mỗi người có thể kiếm được cả tiền triệu mỗi ngày.