Tranh chấp chung cư: Chậm xử lý nhiều 'điểm nóng'

Tranh chấp sở hữu chung riêng tại khu căn hộ Artemis
Tranh chấp sở hữu chung riêng tại khu căn hộ Artemis
TP - Nhiều vụ việc tranh chấp sở hữu chung riêng đã xảy ra gây bức xúc cho dân nhưng Hà Nội chậm xử lý khiến bức xúc giữa người mua nhà với chủ đầu tư thêm phức tạp.

Mới đây, cư dân tòa chung cư cao cấp Hei Tower (số 1, Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội) đã xuống đường căng băng rôn kịch liệt lên án hành vi vi phạm an toàn PCCC của Trill Group; yêu cầu chủ đầu tư Hei Tower lập tức bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân.

Chủ đầu tư (CĐT) dự án chiếm dụng quỹ bảo trì khi mới chuyển giao 4 tỷ đồng, trong khi số tiền phải trả dân cư là 21 tỷ đồng; chiếm dụng phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 2 để làm quán ăn và một số diện tích sử dụng chung để giao cho một nhà hàng khai thác. Theo Ban quản trị tòa nhà, hoạt động kinh doanh tầng mái này còn gây ảnh hưởng đến an toàn PCCC của tòa nhà.

Bên cạnh đó, sau nhiều lần họp nhưng Ban quản trị và CĐT không tìm được tiếng nói chung về quyền sở hữu chung - riêng của một phần diện tích ở khu vực hai tầng hầm. Dẫn đến việc đơn vị quản lý tòa nhà không bàn giao khu vực trông giữ xe gắn máy tại tầng B1, B2 và văn phòng ban quản lý tòa nhà tại tầng 1. Sự việc trên đã gây nên xung đột, căng thẳng giữa Công ty quản lý với cư dân tòa nhà Hei Tower.

Chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) được coi là 1 điển hình tranh chấp sở hữu chung - riêng diễn ra trong nhiều năm mà không tìm được lời giải. Mặc dù CĐT là Công ty Cổ phần may Thăng Long đã nhiều lần bị cơ quan chức năng chỉ ra các sai phạm nhưng đến thời điểm này, người dân vẫn tiếp tục “tố” CĐT này chiếm dụng diện tích chung như tầng kỹ thuật, nhà sinh hoạt cộng đồng… cho thuê thu lời.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hải (cư dân tòa A2) cho biết, mặc dù đã thành lập Ban quản trị nhưng CĐT vẫn chưa trả lại toàn bộ phần diện tích chung. CĐT có đề nghị trả cho cư dân khoảng 100m2 nhưng Ban quản trị chưa đồng ý, bởi cư dân yêu cầu phải có bản vẽ quy hoạch của Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Từ đó mới biết được phòng sinh hoạt cộng đồng được thiết kế ở đâu và diện tích là bao nhiêu. “Tuy nhiên, đến giờ CĐT vẫn chưa đưa ra thiết kế theo yêu cầu của cư dân”, bà Hải bức xúc.

Một “điểm nóng” về an ninh trật tự khác là xung đột giữa ban đại diện và Chủ đầu tư Tòa nhà Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân). Sau thời gian dài kiên trì đấu tranh, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản phản hồi ý kiến của cư dân, khẳng định: Khu đất ngay sát tòa nhà được quy hoạch là vườn hoa, hiện nay được xây dựng thành nhà 3 tầng cho thuê bán bia. Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Ban liên lạc của tòa nhà cho biết, CĐT lại tiếp tục đề nghị cho thuê 2 tầng sai phạm phía trên nhưng người dân chưa đồng ý. Người dân đang yêu cầu CĐT phải công khai nguồn thu từ việc thương mại hóa tầng kỹ thuật. Sử dụng nguồn tiền này phục vụ mục đích chung cho cư dân tòa nhà.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Mỹ Đình II

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Mỹ Đình II

TPO - Ô đất CC1 có diện tích gần 8.000m2 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có chức năng đất công cộng nay được điều chỉnh thành đất ở (gồm nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ, thương mại, nhà trẻ và nhà ở liên kế) với tầng cao công trình 6-21 tầng, dân số tăng lên 700 người...