Trả hồ sơ vụ chủ tịch và giám đốc công ty chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Hậu Giang vừa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án cựu chủ tịch và giám đốc của 2 công ty lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo trong vụ án là Bùi Đình Hiển (sinh năm 1969, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn năng lượng và nông nghiệp Việt Nam) và Trần Hoàng Hanh (sinh năm 1952, cựu Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hà Trung), bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2020-2022, Bùi Đình Hiển đã lợi dụng chính sách thu hút đầu tư của UBND tỉnh Hậu Giang rồi hợp thức hóa hồ sơ năng lực, đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án: Trang trại trồng nấm, nuôi lươn, nuôi cá chình ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn TP. Ngã Bảy và thị xã Long Mỹ.

Trả hồ sơ vụ chủ tịch và giám đốc công ty chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng ảnh 1

Hai bị cáo tại tòa.

Sau đó, mặc dù một số dự án chưa có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hậu Giang; hoặc có quyết định chủ trương đầu tư nhưng các bị cáo không thực hiện các thủ tục pháp lý về đất đai, nhưng Hiển và Hanh vẫn ký các hợp đồng giao thầu thi công xây dựng với mục đích chiếm đoạt tiền ký quỹ của các nhà thầu.

Cụ thể, Hiển đã chiếm đoạt tiền ký quỹ của 20 bị hại hơn 23,5 tỷ đồng; Hanh đã chiếm đoạt của 13 bị hại hơn 13,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dù không có năng lực tài chính và nguồn cung hàng, nhưng nắm nhu cầu pin năng lượng mặt trời tăng cao, Hiển còn đưa ra các thông tin gian dối để chiếm đoạt 13,1 tỷ đồng của 3 doanh nghiệp khác đặt cọc mua hàng.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, quá trình tranh tụng tại tòa, nhận thấy cần làm rõ thêm một số hành vi của các bị cáo và người có liên quan trong vụ án, do đó, quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Hậu Giang để điều tra bổ sung.

MỚI - NÓNG