TPHCM: Xử phạt hàng trăm cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
6 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã xử phạt hàng trăm cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền 10 tỷ đồng
6 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã xử phạt hàng trăm cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền 10 tỷ đồng
TPO - Trong vòng 6 tháng đầu năm 2021, TPHCM đã phát hiện 724 cơ sở vi phạm, xử phạt 396 cơ sở với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Ngày 10/6, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TPHCM (Ban Chỉ đạo) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra 15.270 cơ sở, phát hiện 724 cơ sở vi phạm, xử phạt 396 cơ sở với tổng số tiền hơn10 tỷ đồng, buộc tiêu hủy 80.067 kg sản phẩm.

Trong đó, Cảnh sát môi trường phát hiện 171 vụ với số tiền phạt 3,5 tỷ đồng, tịch thu tiêu hủy 5.065 kg tang vật; Cục Quản lý Thị trường đã thực hiện kiểm tra chuyên ngành và tham gia liên ngành về an toàn thực phẩm phát hiện có 266 vụ vi phạm, phạt tiền 3 tỷ đồng, tiêu hủy 67.070 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại.

TPHCM: Xử phạt hàng trăm cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm ảnh 1

Các loại thực phẩm tại chợ đều phải chứng minh được nguồn gố rõ ràng

Về công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Thành phố đã giám sát an toàn thực phẩm tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu hàn the, formol, phẩm màu tại các chợ truyền thống. Trong tổng số 553 mẫu xét nghiệm nhanh có 511/553 mẫu đạt, 42/553 mẫu không đạt. Xét nghiệm nhanh chỉ tiêu methanol tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, kết quả có 13/13 mẫu không phát hiện methanol. Đối với mẫu không đạt Đoàn đã đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức giám sát và xử lý theo quy định

Theo Ban chỉ đạo, tình hình vận chuyển, chứa trữ, mua bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất của nhóm hàng thực phẩm không có chiều hướng giảm. Cục Quản lý thị trường Thành phố đã kiểm tra nhiều vụ hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng.

TPHCM: Xử phạt hàng trăm cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm ảnh 2

Test nhanh thực phẩm tại chợ

“Mặc dù Thành phố đã huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân với nội dung phù hợp với từng đối tượng, phương tiện truyền thông đa dạng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân có thói quen mua hàng thực phẩm giá rẻ, kém chất lượng, gián tiếp tạo điều kiện cho thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường. Một số người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của thực phẩm kém chất lượng đối với sức khỏe hoặc xem nhẹ nguy cơ mất an toàn của thực phẩm kém chất lượng” – Ban Chỉ đạo cho hay.

Ngoài ra, còn hiện tượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ, ngành nghề truyền thống, mùa vụ ít đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó, một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm hoạt động vào ban đêm nhằm tránh né hoạt động kiểm tra, giám sát của cơ quan có thẩm quyền, gây khó khăn cho công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm.

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.