Chuỗi chăn nuôi khép kín cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô

HTX Hoàng Long đang cung cấp loại thịt mát và nhiều sản phẩm chế biến ra thị trường với thương hiệu A-Z.
HTX Hoàng Long đang cung cấp loại thịt mát và nhiều sản phẩm chế biến ra thị trường với thương hiệu A-Z.
Nhờ xây dựng chuỗi khép kín theo hướng an toàn sinh học từ chăn nuôi đến sản phẩm tiêu thụ, HTX Hoàng Long (Thanh Oai, Hà Nội ) không những trụ vững, tránh được “bão” dịch tả lợn châu Phi và phát triển, cung ứng nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô, nhất là dịp Tết sắp tới.

HTX Hoàng Long thành lập năm 2007 với 10 thành viên, chủ yếu chăn nuôi lợn lợn công nghiệp với quy mô chăn nuôi 300 lợn nái, và 2000 lợn thịt, với diện tích gần 2,2 ha. Sản phẩm thời điểm này chủ yếu tiêu thụ qua thương lái, một phần bán lẻ cho các hộ sản xuất giò chả tại địa phương.

 Đến năm năm 2012, thị trường thịt lợn gặp nhiều khó khăn, sức mua giảm, thương lái thường xuyên ép giá, hiệu quả chăn nuôi thấp do các thông tin về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn (chất lạo nạc Salbutamol). HTX đứng trước nguy cơ phải giải tán do thua lỗ liên miên.

 Tuy nhiên, được sự tư vấn, hướng dẫn của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội (nay là Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội) trong việc tìm ra hướng phát triển bền vững. Theo đó, HTX sẽ xây dựng chuỗi giá trị khép kín và phát triển thương hiệu thịt lợn sinh học gắn với áp dụng các ứng dụng công nghệ cao, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao năng suất, giảm giá thành sản xuất.

Trong thời gian từ 2013 đến 2015, quy mô sản xuất của Hoàng Long đã không ngừng tăng lên, trang trải được mở rộng lên 5 ha, nâng công suất lợn nái lên 500 còn và lơn thịt tới 5.000 con thường xuyên trong trại.

Chuỗi chăn nuôi khép kín cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô ảnh 1 HTX Hoàng Long đang áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP và áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Hệ thống xử lý chất thải được hoàn thiện đảm bảo xử lý tối ưu chất thải chăn nuôi. Cũng trong giai đoạn này, HTX đã mạnh dạn sử dụng rộng rãi các sản phẩm men vi sinh trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi nhằm tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Cũng từ đây, HTX Hoàng Long bắt đầu đầu tư xây dựng hệ thống giết mổ, chế biến, phân phối sản phẩm và chuỗi khép kín sản xuất và cung cấp thực phẩm AZ ra đời  đời theo phương châm “từ trang trại đến bàn ăn”.

Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc HTX Hoàng Long cho biết, đặc biệt, năm 2016, HTX Hoàng Long là một trong số ít các đơn vị được UBND Thành phố Hà Nội lựa chọn tham gia Dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020”, với mục tiêu là hoàn thiện mô hình chuỗi thực phẩm A-Z. Nhờ đó, hoạt động xây dựng chuỗi của HTX Hoàng Long đã thực sự có bước phát triển mạnh.

Theo ông Long, thực tế cho thấy, trong giai đoạn khủng hoảng về giá lợn từ cuối năm 2016 đến cuối năm 2018, hay dịch tả lợn châu Phi hoành hành từ năm 2019 đến nay, HTX Hoàng Long vẫn trụ vững và không ngừng phát triển.

Việc vận hành hiệu quả chuỗi thực phẩm A-Z, giúp tạo việc làm ổn định cho hơn 40 lao động với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng, đóng góp đáng kể cho thị trường các sản phẩm thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn có chất lượng cao.

Giám đốc HTX Hoàng Long cũng cho biết, HTX đang áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP và áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, điều kiện trại chăn nuôi an toàn sinh học của Bộ NN&PTNT hướng dẫn…

Trang trại chăn nuôi của HTX Hoàng Long còn được các chuyên gia Canada đánh giá là trại kiểu mẫu, với thiết kế tối ưu và đồng bộ từ khu vực chăn nuôi đến khu vực xử lý chất thải không hề thua kém với chuồng trại tại các nước có ngành chăn nuôi phát triển, đặc biệt là trong việc xử lý mùi hôi từ chuồng trại.

Chuỗi chăn nuôi khép kín cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô ảnh 2 Trang trại chăn nuôi của HTX Hoàng Long còn được các chuyên gia Canada đánh giá là trại kiểu mẫu, với thiết kế tối ưu và đồng bộ từ khu vực chăn nuôi đến khu vực xử lý chất thải

HTX đầu tư được nhà máy giết mổ, sơ chế, chế biến, đóng gói theo công nghệ của Đan Mạch với công suất giết mổ 50 con/giờ. Sản phẩm của chuỗi đa dạng về chủng loại từ thịt lợn mát chưa qua chế biến đến các sản phẩm chế biến sâu từ thịt lợn.

Hiện HTX đang sản xuất thường xuyên 13 sản phẩm chế biến mang nhãn hiệu “A-Z” như giò chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua... với đầy đủ các giấy chứng nhận về sản phẩm, cũng như tem nhãn nhận diện và truy xuất  được nguồn gốc.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết,  từ hiệu quả của chuỗi thực phẩm A-Z, thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục tham mưu Thành phố có chính sách hỗ trợ cho các chuỗi chăn nuôi về thiết bị bảo quản sản phẩm, phương tiện chuyên dùng cho các cơ sở giết mổ... từ đó phát triển thêm nhiều chuỗi chăn nuôi an toàn cung cấp nguồn thịt sạch cho thị trường Hà Nội.

Theo bà Hạ Thuý Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, thịt lợn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của người Việt Nam nên tiềm năng phát triển sản xuất lợn thịt là rất lớn.

Bộ NN&PTNT cũng như các cơ quan ban ngành, các địa phương luôn định hướng ưu tiên vấn đề an toàn thực phẩm để có thể cung cấp thực phẩm chất lượng cho người tiêu dùng cũng như hướng đến xuất khẩu.

Theo bà Hạnh, HTX Hoàng Long là một điểm sáng trong chăn nuôi của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. “Tôi đánh giá chuỗi khép kín từ vấn đề giống, chuồng trại đến chăn nuôi, giết mổ để ra được sản phẩm cuối cùng ở HTX Hoàng Long đều được thực hiện cẩn thận, đúng quy trình”, bà Hạnh nói.

MỚI - NÓNG