TPHCM xử phạt cán bộ ra đường không đeo thẻ ngành, mặc đồng phục

0:00 / 0:00
0:00
Các lực lượng chức năng kiểm tra người đi đường trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch
Các lực lượng chức năng kiểm tra người đi đường trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch
TPO - TPHCM sẽ xử phạt đối với các trường hợp cán bộ công chức không đeo thẻ công chức hoặc thẻ đi đường; không đeo thẻ ngành hoặc không mặc đồng phục ngành trong quá trình di chuyển đến trụ sở cơ quan, đơn vị và về nơi cư trú tương tự các cá nhân ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

Ngày 28/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện phương thực làm việc phù hợp trong thời gian TPHCM tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy (gọi tắt là Chỉ thị 16+) về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, nhằm thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tăng cường các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 16, thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cùng các quận, huyện, phường, xã, thị trấn thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị.

Cụ thể, các cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện nghiêm các yêu cầu của UBND Thành phố về các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội và về tăng cường các biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường.

Các cơ quan, đơn vị bố trí không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại trụ sở cơ quan, đơn vị để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị và chỉ đạo của Thành phố (có thể bố trí thấp hơn số lượng nêu trên tùy theo điều kiện, tính chất hoạt động). Riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế đảm bảo 100% quân số.

Các cơ quan đơn vị sắp xếp thời gian giãn cách giờ đến trụ sở cơ quan, đơn vị và giờ về (rời khỏi trụ sở cơ quan, đơn vị về đến nơi cư trú) phù hợp đối với số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được bố trí làm việc tại trụ sở nhằm giảm mật độ lưu thông trên đường và đảm bảo các chỉ đạo liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đặc biệt lưu ý các cơ quan, đơn vị bố trí từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo các thời gian cụ thể khác nhau nhưng phải đảm bảo thời gian rời khỏi nơi cư trú để đến trụ sở cơ quan, đơn vị không trước 6 giờ và về đến nhà trước 18 giờ hàng ngày.

Riêng lực lượng tham gia, xử lý, giải quyết các nội dung liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các đối tượng được quy định có thể chủ động bố trí thời gian để đảm bảo công việc theo yêu cầu.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc cơ quan, đơn vị phải thực hiện đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị (gọi tắt là thẻ công chức), thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành trong suốt quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 có thể nhận diện.

Trường hợp cán bộ công chức chưa được cấp thẻ chính thức, các cơ quan, đơn vị thực hiện cấp thẻ tạm đảm bảo đầy đủ các thông tin (cơ quan, đơn vị quản lý, họ và tên, chức danh, chức vụ, có ảnh 3x4, đóng giáp lai ảnh và thẻ bằng con dấu của cơ quan, đơn vị).

Các trường hợp không cấp thẻ công chức, cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến tại nhà.

Đối với trường hợp di chuyển bằng ô tô, các cơ quan, đơn vị cấp thẻ đi đường đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đảm bảo đầy đủ các thông tin (cơ quan, đơn vị quản lý, họ tên, chức danh, chức vụ người được cấp, số biển kiểm soát, điểm đi và điểm đến (từ nơi cư trú đến trụ sở cơ quan, đơn vị và ngược lại).

Thẻ đi đường đặt tại vị trí kính trước ô tô để lực lượng tham gia phòng, chống dịch có thể nhận diện. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được cấp thẻ đi đường chỉ được sử dụng thẻ này để di chuyển từ nơi cư trú để đến trụ sở cơ quan, đơn vị và ngược lại.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không đeo thẻ công chức hoặc thẻ đi đường; không đeo thẻ ngành hoặc không mặc đồng phục ngành trong suốt quá trình di chuyển đến trụ sở cơ quan, đơn vị và về nơi cư trú tương tự các cá nhân ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

MỚI - NÓNG