TPHCM siết hoạt động shipper, nhiều người bị phạt vì không vận chuyển hàng hóa thiết yếu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các đơn vị triển khai hoạt động dịch vụ shipper được yêu cầu tổ chức theo khu vực để thuận tiện trong công tác quản lý, ngăn ngừa dịch bệnh và mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Chiều 26/7, UBND TPHCM đã có công văn khẩn về tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, nhằm hạn chế tối đa nhu cầu đi lại không thực sự cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, UBND TPHCM yêu cầu kể từ ngày 26/7, chỉ cho phép dịch vụ shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu và đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo quy định hoạt động trên địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16.

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định và quản lý, kiểm tra hoạt động của các shipper.

Đơn vị cung ứng rà soát, thực hiện điều chỉnh giảm 10% số lượng nhân viên so với trước thời điểm thực hiện chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Bên cạnh đó, ngoài các giải pháp nhận diện như hiện nay (đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp, ứng dụng quản lý đơn hàng shipper đang giao nhận…), các đơn vị triển khai ngay việc làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper và thực hiện ứng dụng nhận diện shipper thông qua mã QR Code (hiển thị đầy đủ các thông tin về shipper, phương tiện, địa chỉ, công ty, nơi cư trú của shipper, giao hàng, người đặt hàng, lộ trình vận chuyển, chi tiết hàng hóa thiết yếu vận chuyển…). Các đơn vị thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20 cm, in chữ “Shipper” màu trắng.

TPHCM siết hoạt động shipper, nhiều người bị phạt vì không vận chuyển hàng hóa thiết yếu ảnh 1

Những ngày qua, đã có nhiều shipper ở TPHCM bị kiểm tra, xử phạt vì không vận chuyển hàng hóa thiết yếu

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị triển khai hoạt động dịch vụ shipper tổ chức theo khu vực để thuận tiện trong công tác quản lý, ngăn ngừa dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Nếu không quản lý bằng ứng dụng công nghệ (nhân viên giao hàng của các siêu thị…), các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện việc tập hợp, đăng ký danh sách shipper gửi Sở Công Thương xác nhận. Các đơn vị cung ứng dịch vụ chủ động phối hợp với cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm nhanh theo định kỳ cho đội ngũ shipper (khuyến khích định kỳ 7 ngày/lần).

Định kỳ hàng ngày, các đơn vị thực hiện đăng ký danh sách đội ngũ shipper và địa bàn hoạt động về Sở Công Thương và Sở GTVT để tổng hợp thành dữ liệu dùng chung của các cơ quan quản lý, phục vụ tra cứu, nhận diện shipper khi cần thiết. Các đơn vị cung cấp số điện thoại đường dây nóng để các lực lượng chức năng phối hợp hỗ trợ và kiểm tra xác minh khi cần thiết.

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để nhân viên giao hàng của đơn vị vi phạm về mục đích vận chuyển và không đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định.

UBND TPHCM giao Công an TPHCM phối hợp với Sở GTVT, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện chỉ đạo các lực lượng chúc năng tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển của các shipper, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.