Từ 26/7, người dân TPHCM tuyệt đối không ra đường sau 18h

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, từ ngày 26/7, tất cả các hoạt động trên địa bàn TPHCM tạm dừng (trừ hoạt động cấp cứu của ngành y tế), người dân tuyệt đối không ra đường sau 18h.

Tối 25/7, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị mở rộng lần thứ 7 về quán triệt thực hiện Chỉ thị 12 và triển khai chi tiết kế hoạch của TPHCM về cao điểm phòng, chống dịch.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết Ban Thường vụ Thành ủy triệu tập các thành ủy viên và cán bộ chủ chốt của thành phố để cùng quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong 2 tuần, đồng thời thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và Công văn số 2468 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Sau 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16, thành phố đã làm được nhiều việc nhưng cũng còn khá nhiều việc chưa làm được.

Từ 26/7, người dân TPHCM tuyệt đối không ra đường sau 18h ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên

“Mục tiêu chúng ta đề ra hầu hết chưa đạt được, buộc phải kéo thêm thời gian nữa, với tinh thần hạ quyết tâm cùng nhau thực hiện bằng được quyết tâm chính trị của chúng ta”, ông Nên nói và lưu ý cuộc họp chỉ bàn một nội dung là làm thế nào kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy TPHCM thẳng thắn chia sẻ, rằng thành phố "chỉ còn một con đường" và nếu không thực hiện được thì tình hình diễn biến sẽ không thể lường được. Lãnh đạo TPHCM đã chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu nhất dù không mong muốn.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, trong 17 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM ghi nhận gần 47.000 ca nhiễm (trung bình mỗi ngày phát hiện 2.931 ca bệnh). Các ca nhiễm hiện được ghi nhận phần lớn tại khu phong tỏa và khu cách ly. Tình hình diễn biến phức tạp, khó lường có nguyên nhân không thực hiện nghiêm giãn cách từ một bộ phận người dân, và việc kiểm soát của cơ quan chức năng ngoài chặt trong lỏng.

Từ 26/7, người dân TPHCM tuyệt đối không ra đường sau 18h ảnh 2

Người dân TPHCM tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ kể từ ngày 26/7

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong thừa nhận tại nhiều địa bàn, người dân vẫn còn giao lưu, tiếp xúc. Người dân đổ ra đường vẫn còn nhiều, trong đó có không ít trường hợp ra đường không cần thiết.

“Việc này rất nguy hiểm và là nguyên nhân khiến dịch kéo dài, nếu không dừng lại tình hình dịch sẽ tồi tệ hơn, bắt buộc phải áp dụng biện pháp mạnh hơn, cao hơn, ảnh hưởng rất nhiều mặt đến đời sống xã hội. Để không xảy ra kịch bản xấu nhất, UBND TPHCM đã ban hành Công văn 2468 về siết chặt Chỉ thị 16 với các biện pháp quyết liệt.

Nếu một người dân còn ra đường thì dịch còn diễn biến phức tạp nên người dân phải đặt mệnh lệnh cho chính mình là người cách người, gia đình cách gia đình, nhà cách nhà. Bắt đầu từ ngày mai tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ. Tất cả hoạt động trên địa bàn TPHCM tạm dừng trừ hoạt động cấp cứu", ông Phong nhấn mạnh và mong người dân chia sẻ để cùng thành phố quyết tâm chống dịch.

Từ 26/7, người dân TPHCM tuyệt đối không ra đường sau 18h ảnh 3

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, lực lượng công an, quân sự và chính quyền địa phương sẽ tăng kiểm tra tầm soát 24/24h tại khu dân cư, trên đường phố, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, thậm chí tạm giữ hành chính trong trường hợp chống người thi hành công vụ.

Người để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan chức năng phải điều tra, khởi tố nếu cấu thành tội phạm.

“Thành phố khẳng định sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo nếu có thái độ thờ ơ, chậm xử lý phản ánh của người dân, khiến dịch bệnh lây lan”, ông Phong cho biết.

Tính từ 27/4 đến sáng 25/7, TP.HCM đã ghi nhận 58.198 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Tiếp tục cập nhật…

MỚI - NÓNG