Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể chống dịch bằng văn bản…

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể chống dịch bằng văn bản…
TPO - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, qua kiểm tra thực tế tại quận 8 và huyện Củ Chi, tình trạng người dân đi lại vẫn còn khá nhiều, trong khi TPHCM đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Chiều 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã trực tiếp đến thăm, kiểm tra các khu cách ly, phong tỏa tại quận 8 và làm việc với lãnh đạo các quận, UBND TPHCM.

Phó Thủ tướng cho biết trong ngày 24/7, qua kiểm tra thực tế tại huyện Củ Chi và quận 8, ông phát hiện người dân vẫn đổ ra đường rất đông, trong khi TPHCM đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy.

"Thành phố cần phải làm nghiêm hơn. Chúng ta chống dịch căn cứ vào hiệu quả là trên hết, không phải chống dịch bằng văn bản”, Phó Thủ tướng nhắc.

Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc nhanh với lãnh đạo Sở GTVT TPHCM về tình hình giao thông trên địa bàn cùng như công tác vận chuyển hàng hoá đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Theo thừa nhận của Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm, mặc dù lưu lượng giao thông trên địa bàn đã giảm nhưng chưa đạt mức tối ưu đề ra. Trong những ngày tới, TPHCM cần phải tiếp tục giảm mật độ lưu thông trên đường.

“Chúng ta cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, khi cần cấp cứu y tế hay mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu. Mặt khác, thành phố cần tăng cường đội ngũ vận chuyển hàng bằng xe hai bánh (shipper) đúng mục đích”, ông Lâm nói và cho biết sắp tới thành phố sẽ tổ chức các đội vận chuyển hàng hoá chuyên dụng với mục tiêu là tiếp tục giảm lưu lượng giao thông nhưng người dân vẫn được cung cấp đầy đủ hàng hoá thiết yếu

Trước đó vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra một số khu thu dung người nhiễm COVID-19 không triệu chứng (F0), điểm phong tỏa tại huyện Củ Chi, TPHCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể chống dịch bằng văn bản… ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra khu lưu dung của các F0 trên địa bàn huyện Củ Chi sáng 24/7. Ảnh: Đình Nam/VGP

Tại hai khu thu dung F0 đặt ở trường Tiểu học Tân Thành, Trường THCS Thị trấn (huyện Củ Chi), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trò chuyện, động viên bà con mắc COVID-19 đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ.

Phó Thủ tướng mong bà con tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của y, bác sĩ, tăng cường vận động, giữ gìn sức khỏe thể chất, tinh thần, khi xuất hiện triệu chứng thì cần báo ngay cho nhân viên y tế.

Chia sẻ với khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ, Phó Thủ tướng mong anh, chị, em nỗ lực, cố gắng hơn nữa, theo dõi sát, xử lý kịp thời những trường hợp có triệu chứng chuyển nặng.

Phó Thủ tướng đã đến điểm phong tỏa 17 hộ dân có 52 nhân khẩu (tổ 6, khu phố 1, đường Đỗ Ngọc Du, thị trấn Củ Chi), nơi đã phát hiện 1 F0, 5 F1 và 12 F2. Ông đề nghị tập trung lực lượng xét nghiệm, truy vết đến cùng, không để lây lan sang các khu khác.

“Những quận, huyện, khu vực còn tương đối an toàn, các đồng chí cần phải tập trung xét nghiệm để củng cố, mở rộng vùng an toàn, thu hẹp dần các vùng nguy cơ cao, rất cao. Đây là những mệnh lệnh từ thực tiễn”, Phó Thủ tướng nói.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Củ Chi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu huyện phải có kế hoạch chi tiết về nhân lực, trang thiết bị cần hỗ trợ, nhất là phải thiết lập ngay hệ thống oxy tập trung để điều trị hiệu quả các trường hợp chuyển nặng, không để nặng hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể chống dịch bằng văn bản… ảnh 2

Phó Thủ tướng trực tiếp tham hỏi các trường hợp mắc COVID-19 đang được điều trị tại trường tiểu học Tân Thành (huyện Củ Chi). Ảnh: Đình Nam/VGP

Phó Thủ tướng cho biết ông nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về những bất cập, vướng mắc trong cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho người dân, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg.

Theo Phó Thủ tướng, yêu cầu lớn nhất trong duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp là phải bảo đảm an toàn dịch bệnh tuyệt đối. Công tác phòng chống dịch phải căn cứ trên chủ trương, văn bản chỉ đạo và tình hình thực tế để có những giải pháp phù hợp, sát thực tiễn.

“Không được có tư tưởng áp dụng các biện pháp chống dịch giống như những khu vực mà dịch đã ngấm rất sâu, rất nặng ở TPHCM. Những vùng còn an toàn như huyện Củ Chi, Cần Giờ và một số khu vực nhỏ trên địa bàn Thành phố vẫn phải kiên trì chiến lược Ngăn chặn - Phát hiện - Truy vết - Khoanh vùng - Cách ly và dập dịch, tương tự với các địa phương khác trên cả nước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chỉ đạo tập trung hỗ trợ xét nghiệm cho huyện Củ Chi để củng cố các khu vực an toàn vững chắc, khoanh chặt, từng bước làm sạch các ổ dịch, khu phong tỏa.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Yêu cầu thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg là phải giữ khoảng cách người với người, nhà với nhà. Dù là vùng dịch, ổ dịch, khu phong tỏa hay vùng an toàn đều phải làm nghiêm, mới chặn được chuỗi lây nhiễm. Những “trận đánh”, “chiến dịch” trước đây thành công là vì chúng ta huy động được toàn dân cùng tham gia chống dịch.

Theo Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền, từ ngày 29/4 đến nay, huyện Củ Chi đã ghi nhận 968 F0. Toàn huyện còn 284 điểm phong tỏa (gồm 3.563 hộ dân, 10.312 nhân khẩu). Trong 21 xã, thị trấn của huyện có 4 đơn vị nguy cơ rất cao, 4 đơn vị nguy cơ cao, 12 đơn vị có nguy cơ và 1 đơn vị ở trạng thái bình thường mới.

Theo bà Hiền, trong thời gian tới, huyện Củ Chi tiếp tục siết chặt thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại những vùng nguy cơ cao, rất cao, nhất là các khu nhà trọ tập trung đông công nhân, tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa các khu phong tỏa, khu nhà trọ, lắp đặt hệ thống camera giám sát,..

Để đáp ứng yêu cầu điều trị trong tình huống số ca F0 tăng cao, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đề nghị thành phố cho thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Củ Chi, đồng thời vẫn khám chữa bệnh thông thường cho người dân.

Bên cạnh việc yêu cầu người dân tuân thủ tuyệt đối giãn cách, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, cửa hàng, siêu thị, chợ, điểm bán trên địa bàn được yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt việc giữ khoảng cách và các điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Đáng chú ý, theo báo cáo của lãnh đạo huyện Củ Chi, toàn huyện có 6.647 doanh nghiệp (trên 150.000 lao động), trong đó 40 doanh nghiệp đã ghi nhận ca nhiễm. Trong số các công ty đăng ký sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, lực lượng chống dịch đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm, có người lao động bị mắc COVID-19.

Huyện Củ Chi đã chuyển cơ quan chức năng truy tố 3 doanh nghiệp và thành lập các tổ công tác liên ngành để kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp.

MỚI - NÓNG