TPHCM: Phụ huynh, học sinh mệt mỏi khi F0 tăng mạnh trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong những ngày qua, số lượng học sinh F0 tăng mạnh ở tất cả các cấp học. Nhiều lớp phải trở lại học trực tuyến khiến học sinh mệt mỏi, trong khi phụ huynh bối rối vì trở tay không kịp.

Nghỉ học vì F0

Anh Hoàng Ngọc Bảo có con đang học lớp 3 Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (quận Gò Vấp). Sáng đầu tuần vừa rồi, trong lúc đang làm việc, anh Bảo được giáo viên chủ nhiệm thông báo đến đón con về vì trong lớp có học sinh F0. "Nhận được tin nhắn, tôi lập tức xin phép nghỉ làm để “phi” ngay về trường đón con. Đến nơi, anh Bảo thấy con cùng các bạn đã mang đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập và ngồi đợi", anh Bảo cho hay.

TPHCM: Phụ huynh, học sinh mệt mỏi khi F0 tăng mạnh trong trường học ảnh 1

Giáo viên hướng dẫn học sinh mầm non rửa tay sát khuẩn trong ngày đầu đến trường

Theo anh Bảo, việc đang học trực tiếp nay bỗng nhiên chuyển sang học trực tuyến, ngoài ảnh hưởng đến công việc chung của anh thì còn ảnh hưởng đến việc học của con. “Việc học trực tiếp là rất cần thiết với sự phát triển về năng lực cũng như kiến thức của con. Chỉ mới 1 tuần học trực tiếp nhưng nhận thấy con rất vui và tiến bộ trong học tập".

Cũng cảnh ngộ, ngày 22/2, nhiều phụ huynh có con đang học lớp Lá 2 tại Trường mầm non Tuổi Thơ (TP Thủ Đức, TPHCM) cũng xôn xao khi nhận được thông báo con nghỉ học một giáo viên bị nhiễm COVID-19. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, Ban giám hiệu cho các bé lớp Lá 2 tạm ngưng đến trường và cách ly tại nhà 14 ngày. Trong thời gian này, phụ huynh cần theo dõi sức khỏe của trẻ, test nhanh khi có triệu chứng để thông tin kịp thời đến nhà trường và cơ sở y tế tại địa phương.

Ngay khi nhận được thông báo, một số phụ huynh tỏ rõ sự băn khoăn, lo lắng vì thời gian nghỉ quá nhiều trong khi thời gian con học ở trường thời gian tới không lâu, như vậy sẽ thiệt thòi cho trẻ vì tuổi này các con chuẩn bị vào lớp 1 cũng như ảnh hưởng đến công việc.

Theo ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức, việc cho học sinh nghỉ học khi có F0 của Trường mầm non Tuổi Thơ cũng là tình thế chung của các trường, ngành giáo dục hiện nay, nhất là với khối mầm non và tiểu học khi có giáo viên bị nhiễm. Cũng theo ông Nguyên, theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, khi lớp học có học sinh F0, cán bộ y tế trường học và tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh ngay cho toàn bộ học sinh của lớp đó. Chỉ những học sinh có tiếp xúc gần F0 mới nghỉ học trực tiếp để theo dõi 5 ngày, những em khác vẫn học bình thường.

Hiệu trưởng một trường tiểu học cho biết, hướng dẫn mới của Bộ Y tế về xử lý F0, F1 trong trường học cơ bản đã gỡ rối được cho các trường trong việc thực hiện dạy học khi có F0. “Tuy nhiên, điều chúng tôi băn khoăn là ngay khi có F0 thì cả lớp phải test nhanh COVID-19 liệu có hiệu quả và phát sinh kinh phí. Ngoài ra, trong một lớp nhưng vừa dạy trực tuyến vừa dạy trực tiếp thì kết quả sẽ không được đồng đều và gây khó cho giáo viên”, vị hiệu trưởng này nói.

F0 trong trường học tăng mạnh

Chiều 22/2, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 14/2 đến nay, số ca trẻ em tăng cao hơn gấp 3 lần so với tuần trước (từ 7/2 đến 13/2). Cụ thể, trong tuần qua có 201 trường ghi nhận có F0 với tổng số 7.505 ca, trong đó bao gồm 706 giáo viên và 6.799 học sinh ở tất cả các cấp học.

TPHCM: Phụ huynh, học sinh mệt mỏi khi F0 tăng mạnh trong trường học ảnh 2

Số học sinh là F0 tăng mạnh khiến nhiều trường, phụ huynh bối rối

Ông Thượng cũng cho hay, hiện 3 bệnh viện nhi thành phố (Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và Nhi Đồng TPHCM) đang điều trị nội trú cho 100 em, trong đó có 84% trẻ có triệu chứng sốt, 77% có triệu chứng đường hô hấp (ho, sổ mũi, đau họng), 11% trẻ em phải hỗ trợ hô hấp, 89% có triệu chứng trung bình hoặc nhẹ. Báo cáo của Sở Y tế TP.HCM cũng cho thấy số trẻ em dưới 12 tuổi chiếm 93% ca bệnh, đây là lứa tuổi chưa được tiêm vắc xin, trong đó 65% là trẻ dưới 5 tuổi.

Ông Thượng cho biết các chuyên gia đã xây dựng kịch bản khi số trẻ em mắc COVID-19 gia tăng sẽ mở rộng thêm số giường tại các bệnh viện nhi, huy động các bệnh viện quận, huyện có khoa nhi. “Ngành y tế sẽ tham mưu UBND TPHCM xem xét ngưng việc học trực tiếp khi số trẻ mắc COVID-19 có triệu chứng nặng cần hỗ trợ hô hấp nhiều hơn 100 ca/ngày. Hiện nay mỗi ngày chỉ có 5 ca trẻ em cần hỗ trợ hô hấp”, ông Thượng nói.

Trước thông tin này, chiều 23/2, trên mạng xã hội lan truyền thông tin "Học sinh TPHCM chuẩn bị dừng học trực tiếp. Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức họp khẩn để đưa ra quyết định?".

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP, đây là thông tin giả mạo vì hiện tại ngành giáo dục TP vẫn tiếp tục tổ chức dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục theo đúng kế hoạch của UBND TP đề ra.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, qua khảo sát ngẫu nhiên biến chủng Omicron trong cộng đồng từ ngày 10 - 17/2 cho thấy 70/92 mẫu bệnh phẩm dương tính với biến chủng này, chiếm 76%. Từ đó, ông Thượng nhận định biến chủng Omicron đang tăng cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến số ca nhiễm gia tăng.

MỚI - NÓNG