TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dịch COVID-19 liên tiếp bùng phát trong năm 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TPHCM. Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ không đạt đang gia tăng nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin.

Thông tin từ Sở Y tế ngày 27/5 cho biết, hiện tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (bệnh lao, bạch hầu, viêm gan B, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib, bệnh sởi, bệnh rubella, bệnh viêm não Nhật Bản) cho trẻ dưới 1 tuổi tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu tối thiểu là 95% (trừ huyện Cần Giờ).

TPHCM: Nguy cơ bùng phát các loại bệnh đã có vắc xin ảnh 1

Một trường hợp trẻ bị lao màng não do gia đình không đưa đi chích ngừa vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Đối với tỷ lệ tiêm mũi nhắc 18 tháng thì tất cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu. Cụ thể, số trẻ đã tiêm sởi mũi 2 chỉ đạt tỷ lệ 64,7% (thiếu 30,3% so với chỉ tiêu cần đạt là 95%) và DPT4 (bạch hầu, ho gà, uốn ván) đạt 56,8% (thiếu 28,2% so với chỉ tiêu cần đạt là 80%). Tỷ lệ tiêm chủng của trẻ còn thấp, đặc biệt là tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) dẫn tới nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đã có vắc xin.

Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét đồng thời theo dõi tiến độ tiêm chủng mở rộng của trẻ năm 2022 nhằm đảm bảo độ bao phủ phòng bệnh cho trẻ. Ngành y tế kêu gọi các bậc phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng phòng ngừa các bệnh đã có vắc xin.

Bên cạnh chiến dịch tiêm chủng mở rộng, thành phố sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi. Khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên. Dự kiến chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sẽ hoàn tất trong quý II/2022.

MỚI - NÓNG
Tặng hoa cho các ông, bà trúng cử và miễn nhiệm các chức vụ do HĐND tỉnh bầu.
Bầu 2 Phó Chủ tịch UBND và HĐND tỉnh Cao Bằng
TPO - Sáng 8/12, tiếp tục nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) tỉnh Cao Bằng khóa XVII, các đại biểu đã tiến hành quy trình công tác nhân sự, miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng.