TPHCM giải mã trình tự gien truy tìm biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM giải mã trình tự gien truy tìm biến chủng Omicron
TPO - Biến chủng Omicron đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trong khu vực, để chủ động phát hiện, ngăn chặn TPHCM đang chủ động truy tìm bằng phương pháp giải mã trình tự gien.

Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia tại châu Á đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Trong bối cảnh cách hiểu biết về nguồn lây, sự đột biến, tốc độ lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng, hiệu quả bảo vệ của vắc xin hiện hữu đối với biến chủng Omicron còn hạn chế thì việc tăng cường các giải pháp chủ động phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Để chủ động ứng phó với biến chủng mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh bảo là “đáng lo ngại”, chính quyền TPHCM đang có những động thái tích cực với mục tiêu phát hiện ngăn chặn sớm, chủ động các biện pháp dự phòng và điều trị.

TPHCM giải mã trình tự gien truy tìm biến chủng Omicron ảnh 1

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sau khi được Sở Y tế thành phố giao nhiệm vụ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại TPHCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tiến hành giám sát, giải mã nhanh để truy tìm biến chủng Omicron và các biến chủng mới nếu có trên địa bàn.

Ngày 2/12, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện các đơn vị trên đã tiến hành phân tích giải mã gien của nhiều mẫu bệnh phẩm. Cho đến nay, kết quả giải mã các chủng virus tại TPHCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron. Chủng virus đang gây ra đợt dịch trên địa bàn TPHCM hiện nay là Delta.

Sở Y tế TPHCM xác định việc giám sát phát hiện các biến chủng SARS-CoV-2 là công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực giám sát sự lưu hành các chủng virus gây bệnh của HCDC, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực giải mã gien để sẵn sàng ứng phó với những thách thức tiềm tàng của dịch COVID-19 cũng như của các bệnh nhiễm trùng mới nổi trong tương lai.

MỚI - NÓNG