TPHCM: Cơ bản chích xong vắc xin ngừa COVID-19, trẻ chuẩn bị đến trường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cả 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 cho nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi đã cơ bản hoàn tất, TPHCM đang gấp rút chuẩn bị các phương án để trẻ đến trường đi học trực tiếp. 

Theo phương án dự kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, việc mở cửa trường học có thể bắt đầu từ 10/12. Trong đó, lộ trình đi học trực tiếp trở lại sẽ thực hiện với học sinh lớp 9, lớp 12 sau đó sẽ mở dần ở các khối lớp tiếp theo.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh chiều 29/11, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị biện pháp đảm bảo an toàn nhất cho học sinh.

"Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 là biện pháp góp phần nâng cao, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại, và công tác này đã được TPHCM thực hiện triệt để" - ông Trọng nói, đồng thời cho biết, thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho thấy, khảo sát ban đầu có 93% phụ huynh học sinh đồng thuận cho con em tiêm mũi 1. Nhưng thực tế, khi tổ chức tiêm, tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh học sinh tăng lên 98% tương đương với 612.000 học sinh từ 12 đến 17 tuổi được tiêm chủng.

TPHCM: Cơ bản chích xong vắc xin ngừa COVID-19, trẻ chuẩn bị đến trường ảnh 1

612.000 học sinh từ 12 đến 17 tuổi tại TPHCM đã cơ bản hoàn thành 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19

Đến ngày 29/11, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh trong độ tuổi tiêm chủng. Bên cạnh đó, ngành y tế còn tổ chức tiêm vét mũi 1 cho nhóm học sinh vì những lý do khác nhau như chưa đủ tuổi trong lần tiêm trước hoặc thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng vì lý do sức khỏe.

Ông Duy Trọng cho biết: “Trước khi học sinh đi học trở lại các trường sẽ triển khai tập huấn và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể của nhà trường, triển khai đến cả học sinh và phụ huynh học sinh để chung tay đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp”.

Để đảm bảo an toàn trong công tác dạy và học, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, với các cơ sở đã được trưng dụng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, sau khi tiếp nhận lại, các trường đang chủ động thực hiện các phương án sửa chữa, chuẩn bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị dạy và học.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức phòng, chống dịch để đón học sinh học tập trực tiếp trở lại. Các nhà trường sẽ phải xây dựng kịch bản trong tình huống F0 và F1 xuất hiện tại trường học để có phương án xử lý phù hợp, tránh nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm trong trường ảnh hưởng đến tâm lý của cả học sinh và phụ huynh.

TPHCM: Cơ bản chích xong vắc xin ngừa COVID-19, trẻ chuẩn bị đến trường ảnh 2

Ông Trịnh Duy Trọng cung cấp thông tin tại buổi họp báo chiều 29/11

Đối với những học sinh không được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vì nhiều lí do như chống chỉ định, chưa đủ tuổi, phụ huynh chưa đồng ý tiêm, hoặc những nhóm nguy cơ cao, có bệnh nền như thừa cân, béo phì… các em vẫn được đảm bảo quyền lợi tới trường bình thường như học sinh khác. Tuy nhiên, nhà trường, thầy cô sẽ quan tâm chăm lo bởi các em là nhóm đối tượng cần được hỗ trợ đặc biệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiều bào tại TPHCM xúc động trước hình ảnh lãnh đạo Trung ương xông pha vào tâm dịch

Kiều bào tại TPHCM xúc động trước hình ảnh lãnh đạo Trung ương xông pha vào tâm dịch

TPO - Chia sẻ bên lề buổi họp mặt của lãnh đạo TPHCM với người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, nhiều kiều bào cho rằng điều quý giá nhất bây giờ chính là bình an và sum vầy. Nhắc về giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách, nhiều kiều bào xúc động, cảm kích trước hình ảnh các cấp lãnh đạo xông pha vào tâm dịch, nhiều lực lượng quên mình chi viện cho TPHCM.
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?

Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?

TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.