Cậu bé 10 tuổi tự nhét que sắt và thỏi nam châm vào dương vật

0:00 / 0:00
0:00
Cậu bé 10 tuổi tự nhét que sắt và thỏi nam châm vào dương vật
TPO - Thấy con trai đi lại khó khăn, than đau khi đi tiểu, người cha gặng hỏi thì bé thừa nhận đã tự nhét nam châm và kẹp giấy vào dương vật. Các bác sĩ đã phải thực hiện nội soi, lấy dị vật đã rỉ sét trong niệu đạo của bệnh nhi ra ngoài.

Đó là trường hợp của bé T.M.Q. (10 tuổi, ngụ tại thành phố Thủ Đức, TPHCM) được gia đình đưa đến khoa Ngoại Niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu trong tình trạng rỉ nước tiểu liên tục.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, trước khi trẻ nhập viện, người cha thấy bé có dáng đi bất thường, đi dạng chân sang hai bên và đi rất chậm. Qua kiểm tra, người cha thấy bé rỉ nước tiểu liên tục ở đầu dương vật đồng thời bé than tiểu đau nhiều.

Cậu bé 10 tuổi tự nhét que sắt và thỏi nam châm vào dương vật ảnh 1

Người bố gặng hỏi thì bé thừa nhận trước đó đã tự nhét nam châm và kẹp giấy vào dương vật. Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Qua thăm khám và chụp X-quang bác sĩ ghi nhận hình ảnh dị vật cản quang ở vùng niệu đạo sau của bệnh nhi. Ngay sau nhập viện, bé được nội soi niệu đạo cấp cứu trong phòng mổ để lấy dị vật.

Do dị vật lớn, nhọn 2 đầu nên việc thực hiện thủ thuật của bác sĩ gặp nhiều khó khăn, sau những thao tác phức tạp, dị vật đã được lấy ra an toàn. Khi được kéo ra ngoài, chích kẹp giấy bằng kim loại đã bắt đầu rỉ sét.

Bác sĩ Phan Tấn Đức, khoa Ngoại niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, một số các trường hợp trẻ tự nhét dị vật vào đường tiểu (nam) và nhét vào âm đạo ở nữ. Nguyên nhân có thể do rối loạn tâm thần, tình cờ, kích thích tình dục và đặc biệt là tò mò. Hầu hết trẻ thường lo sợ và xấu hổ khi thừa nhận với cha mẹ.

Cậu bé 10 tuổi tự nhét que sắt và thỏi nam châm vào dương vật ảnh 2

Dị vật đã rỉ sét được lấy ra từ vùng niệu đạo của bệnh nhi sau thực hiện nội soi

Dị vật đường tiết niệu nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra nhiễm trùng tiểu, thủng niệu đạo, thủng bàng quang, sỏi niệu… ảnh hưởng về sau rất nặng nề. Ở lứa tuổi dậy thì, trẻ có sự thay đổi lớn về tâm sinh lý làm trẻ rất tò mò và nhạy cảm. Vì vậy, trong những trường hợp này, gia đình cần quan tâm, chia sẻ và cảm thông với trẻ, tránh làm trẻ lo lắng, xấu hổ, mặc cảm. Cha mẹ có thể đưa trẻ đi khám tâm lý khi cần thiết.

Dị vật đường tiết niệu ở trẻ em rất hiếm gặp và thường gặp ở độ tuổi bắt đầu dậy thì. Bệnh viện Nhi Đồng 2 từng ghi nhận một trường hợp bé trai 15 tuổi, tự nhét đoạn dây điện dài gần 1m vào niệu đạo của mình. Trẻ chỉ thừa nhận khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như tiểu khó, tiểu đau, tiểu máu, nặng hơn có thể gây ra đau, sưng tấy hoặc hình thành khối áp xe ở cơ quan sinh dục ngoài.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm