Tổng thư ký FIFA mất chức vì dính nghi án nhận hối lộ

Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke mất chức do dính nghi án hối lộ.
Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke mất chức do dính nghi án hối lộ.
TPO - Ngày 13/11, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ra tuyên bố sa thải Tổng thư ký Jerome Valcke do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng gây chấn động thế giới thời gian qua.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 13/1, FIFA cho biết: "Hợp đồng lao động giữa FIFA và ông Jérôme Valcke đã bị chấm dứt. Thay thế ông sẽ là quyền Tổng thư ký- tiến sĩ Markus Kattner". 

Ông Jérôme Valcke (55 tuổi) được bổ nhiệm chức Tổng thư ký FIFA vào năm 2007 và được xem là cánh tay phải đắc lực của chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Hôm 18/9, FIFA đã ra quyết định đình chỉ công tác vô thời hạn đối với ông Jerome Valcke nhằm phục vụ điều tra với cáo buộc tham nhũng. Cơ quan bóng đá quyền lực đã buộc phải đi đến quyết định này sau khi nghi án tham nhũng của ông Valcke bị vạch trần trên khắp các mặt báo. 

Cụ thể, tờ Estadao của Brazil đã đăng tải những cuộc trao đổi qua email giữa ông Valcke và ông Benny Alon- chuyên viên tư vấn của Công ty Tiếp thị thể thao JB Sports Marketing (JBSM) về việc tăng vé trận đấu tại World Cup 2014 gấp bốn lần. Đổi lại vị quan chức người Pháp sẽ nhận được 50% lợi nhuận từ hoạt động bán vé của công ty này, ước tính khoảng 2 triệu euro.

Song song với đó, vị quan chức 55 tuổi cũng đang bị điều tra với cáo buộc liên quan đến vụ “chạy tiền” để Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010. Theo đó, Nam Phi đã “lót tay” 10 triệu USD cho cựu phó chủ tịch FIFA Jack Warner để đổi lại lấy phiếu bầu nhằm giành quyền đăng cai World Cup 2010. Số tiền này được chuyển tới FIFA thông qua ông Valcke và được chính tay ông ký tên xác nhận. 

Trước đó, Ủy ban đạo đức FIFA cũng đã đề nghị cấm ông Valcke tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 9 năm. 

Liên quan tới vụ tham nhũng ở FIFA, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đã bị cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm. 

MỚI - NÓNG