Tổng thống Ukraine thúc giục Tổng thống Pháp điện đàm với Tổng thống Putin?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cuộc điện đàm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với người đồng cấp Nga Vladimir Putin chủ yếu diễn ra “theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết hôm thứ Bảy.

“Tổng thống Macron chủ yếu điện đàm với ông Putin theo đề nghị của ông Zelensky. Chúng tôi luôn phối hợp với các đồng minh để duy trì một kênh đối thoại”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anne-Claire Legendre cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RTVI.

Theo bà Legendre, đến một lúc nào đó “người Ukraine sẽ quyết định rằng đã đến lúc đàm phán. Đó là lý do vì sao chúng tôi cho rằng việc duy trì kênh đối thoại này là hữu ích”.

Phía Ukraine hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

Tổng thống Ukraine thúc giục Tổng thống Pháp điện đàm với Tổng thống Putin? ảnh 1

Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Reuters

Kiev chưa bao giờ thừa nhận rằng Tổng thống Zelensky thúc giục các đồng minh phương Tây nói chuyện với lãnh đạo Nga. Ông Zelensky thậm chí còn ký một sắc lệnh vào tháng 10 có nội dung ngăn chặn đàm phán với ông Putin.

Trong số các nhà lãnh đạo phương Tây, Tổng thống Pháp Macron là một trong số ít những người duy trì liên lạc với ông Putin. Ông và Thủ tướng Đức Olaf Scholz thường xuyên có các cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga kể từ khi chiến dịch quân sự của Mátxcơva ở Ukraine bắt đầu gần một năm trước.

Việc thường xuyên điện đàm với ông Putin cũng khiến ông Macron và ông Scholz hứng không ít chỉ trích. “Vì sao phải nói chuyện với ông Putin?”, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói vào mùa hè năm ngoái. “Tôi cảm thấy rằng nếu mọi người liên tục điện đàm với ông ấy, thì ông ấy sẽ không nhận ra rằng mình đang bị cô lập.”

Dù Tổng thống Macron khẳng định rằng các cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống Putin là cần thiết để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng Paris vẫn không ngừng cung cấp cho quân đội Ukraine những vũ khí ngày càng hiện đại.

Pháp đã thông báo vào tháng trước về việc gửi xe chiến đấu bộ binh tới Ukraine. Và Tổng thống Macron cũng không loại trừ khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu cho Kiev.

Mátxcơva nhiều lần tuyên bố rằng việc các quốc gia phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine đã khiến họ tự biến mình thành những bên tham gia cuộc xung đột.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Khu đô thị 72.000 tỉ đồng tìm chủ; tỉnh cho phép phân lô bán nền dự án nhà ở
Địa ốc 24H: Khu đô thị 72.000 tỉ đồng tìm chủ; tỉnh cho phép phân lô bán nền dự án nhà ở
TPO - Hà Nội có bảng giá mới làm căn cứ tính lệ phí trước bạ nhà ở; Chấm dứt dự án Khu nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an; Bắc Giang cho phép phân lô bán nền khu đô thị; Đồng Nai mời gọi đầu tư Khu đô thị 72.000 tỉ đồng;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 17/6.