Tổng thống Ukraine nói vừa đẩy lùi một thảm họa hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa nói rằng thế giới suýt rơi vào một thảm hoạ hạt nhân hôm 25/8, khi tuyến đường điện cuối cùng để cung cấp điện cho nhà máy Zaporizhzhia bị ngắt, nhưng đã được khôi phục sau vài giờ.
Tổng thống Ukraine nói vừa đẩy lùi một thảm họa hạt nhân ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát. (Ảnh: Reuters)

Ông Zelensky đổ lỗi cho các cuộc pháo kích của Nga gây ra hoả hoạn ở một nhà máy điện than gần đó, khiến đường điện cung cấp cho một tổ hợp hạt nhân bị ngắt kết nối.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhưng các kỹ sư Ukraine tiếp tục vận hành. Ông Zelensky cho biết các máy phát điện dự phòng chạy bằng diesel đã được sử dụng để giữ an toàn cho nhà máy.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau gây ra các vụ pháo kích, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm hoạ hạt nhân một lần nữa.

“Nếu các nhân viên của chúng tôi không phản ứng sau khi mất điện, chúng ta đã phải rơi vào tình trạng phải giải quyết những hậu quả của một sự cố hạt nhân. Ukraine và tất cả châu Âu bị đẩy vào tình huống chỉ cách thảm hoạ hạt nhân một bước”, ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng các quan chức của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cần được tiếp cận địa điểm trong vài ngày tới, “trước khi tình hình đến mức không thể quay lại”.

Các chuyên gia hạt nhân cảnh báo nguy cơ hỏng các bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng của nhà máy hoặc lò phản ứng. Nguồn điện bị ngắt sẽ khiến nhiên liệu không được làm mát, gây ra thảm hoạ tan chảy.

IAEA cho biết đã “tiến rất gần” khả năng thực hiện chuyến khảo sát đến Zaporizhzhia, Tổng giám đốc Rafael Grossi cho biết ngày 25/8.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG