Nga tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia nếu pháo kích tiếp diễn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 18/8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine có thể bị đóng cửa nếu lực lượng Ukraine tiếp tục pháo kích cơ sở này. Kiev phủ nhận đang làm như vậy.
Nga tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia nếu pháo kích tiếp diễn ảnh 1

Một lính đứng gác trước nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 4/8. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 18/8, ông Igor Kirillov, người đứng đầu lực lượng chống phóng xạ và sinh hoá của quân đội Nga, cho biết hệ thống hỗ trợ dự phòng của nhà máy đã bị phá hỏng sau các đợt pháo kích. Ông Kirillov cho biết, nếu xảy ra sự cố ở nhà máy, chất phóng xạ có thể bao trùm Đức, Ba Lan và Slovakia.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Nga từ tháng 3. Vị trí của nhà máy nằm gần tiền tuyến và nhiều lần bị pháo kích trong những tuần gần đây. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau tấn công nhà máy.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào cuối ngày 18/8 (giờ địa phương) tại thành phố Lviv, miền Tây Ukraine.

Ba nhà lãnh đạo sẽ bàn về việc tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, giải quyết mối đe doạ đối với nguồn cung lương thực toàn cầu cũng như nguy cơ xảy ra thảm hoạ ở nhà máy điện Zaporizhzhia.

Giao tranh xung quanh nhà máy đang gây lo ngại lớn về nguy cơ xảy ra thảm hoạ hạt nhân. Ông Guterres trước đó đã nêu ý tưởng về việc thiết lập khu phi quân sự xung quanh cơ sở này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.