Tổng thống Ukraine đề nghị gặp ông Putin ở vùng chiến sự Donbass

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thăm Donbass ngày 9/4. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thăm Donbass ngày 9/4. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba đã đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp ông ở Donbass (miền đông Ukraine) để đàm phán về việc chấm dứt xung đột và xoa dịu căng thẳng giữa hai quốc gia.

Đưa ra lời đề nghị trong một bài phát biểu vào tối muộn, Tổng thống Zelenskiy cũng kêu gọi phe đồng minh phương Tây thể hiện "tín hiệu rõ ràng" rằng họ sẵn sàng hỗ trợ đất nước trong thế đối đầu với Nga.

“Ông Putin, tôi sẵn sàng tiến xa hơn nữa và mời ông gặp mặt ở bất cứ nơi đâu thuộc Donbass - nơi đang có chiến tranh”, ông Zelenskiy nói.

Tình hình bế tắc đã khiến Ukraine thúc giục các nước thành viên NATO kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự. Nước này cũng kêu gọi Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Moscow nhưng thừa nhận rằng EU có thể chưa sẵn sàng để làm điều đó.

"Công dân của chúng tôi cần những tín hiệu rõ ràng rằng trong năm thứ tám của cuộc chiến, rằng một quốc gia đóng vai trò lá chắn cho châu Âu, nơi chúng tôi phải trả giá bằng mạng sống của mình, sẽ nhận được sự ủng hộ không chỉ với tư cách là đối tác, từ khán đài, mà còn với tư cách là các cầu thủ trong cùng một đội, trực tiếp trên sân, kề vai sát cánh.”

Kiev và Moscow thường xuyên đổ lỗi cho nhau về các cuộc đụng độ ở Donbass, nơi quân đội Ukraine đã chiến đấu với các lực lượng ly khai trong một cuộc xung đột mà Kiev cho rằng đã giết chết 14.000 người kể từ năm 2014.

Ukraine, các đồng minh phương Tây và NATO cáo buộc Nga "khiêu khích" khi điều quân đến biên giới phía đông Ukraine và Crimea. Đáp lại, Nga cáo buộc Mỹ và NATO có "hoạt động khiêu khích" ở khu vực Biển Đen.

Ông Zelenskiy khẳng định Ukraine muốn chấm dứt xung đột thông qua ngoại giao nhưng sẵn sàng tự vệ nếu bị tấn công.

"Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nhưng Ukraine có sẵn sàng cho cuộc chiến không? Có."

Theo Reuters
MỚI - NÓNG