Tổng thống Mỹ Biden tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mũi thứ ba

0:00 / 0:00
0:00
Ông Biden tiêm vắc-xin liều tăng cường hôm 27/9. Ảnh: Reuters
Ông Biden tiêm vắc-xin liều tăng cường hôm 27/9. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Joe Biden tiêm mũi vắc-xin tăng cường vào thứ Hai, 27/9, với hy vọng có thể thúc đẩy người dân Mỹ tiêm liều thứ ba trong bối cảnh vẫn còn khoảng hơn 20% dân số đủ điều kiện ở nước này chưa tiêm mũi vắc-xin nào.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tuần trước cho phép chính quyền ông Joe Biden triển khai tiêm liều bổ sung vắc-xin Pfizer cho những người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền và có nguy cơ cao bị phơi nhiễm.

“Liều tăng cường là rất quan trọng. Nhưng quan trọng nhất là chúng ta cần có nhiều người tiêm vắc-xin hơn nữa”, ông Biden nói, đồng thời tiết lộ phu nhân Jill Biden cũng sẽ sớm được tiêm nhắc lại.

Tổng thống Mỹ Biden tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mũi thứ ba ảnh 1

Ảnh: Reuters

Lãnh đạo phe Cộng hoà tại Thượng viện Mitch McConnell cũng tiêm liều tăng cường hôm thứ Hai. “Tất cả người dân Mỹ nên tham vấn bác sĩ của họ và tiêm phòng”, ông McConnell nói.

Tổng thống Biden cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng Mỹ nên chia sẻ vắc-xin với thế giới trước khi đẩy mạnh tiêm nhắc lại. “Chúng tôi vẫn đang giúp đỡ cộng đồng. Những gì chúng tôi đang làm nhiều hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.”

Trong khi giới khoa học vẫn tranh cãi về việc cần thiết phải tiêm nhắc lại, thì Tổng thống Biden hồi tháng Tám đã tuyên bố sẽ triển khai tiêm mũi ba rộng rãi nhằm tăng cường bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Hiện chỉ những người đã tiêm liều vắc-xin cuối cùng ít nhất sáu tháng trước mới đủ điều kiện để tiêm mũi ba. Ngoài Pfizer, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ chưa xem xét đơn đăng kí cấp phép tiêm mũi ba của vắc-xin Moderna và Johnson & Johnson.

Đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 213,6 triệu người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, tương đương 75,3% dân số từ 12 tuổi trở lên, và 183,8 triệu người đã được tiêm đủ hai liều, tương đương 64,8% dân số từ 12 tuổi trở lên.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG