Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đến TPHCM vào hôm nay (18/5).

Tối 18/5, tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định TPHCM cảm nhận và rất trân trọng với những kết quả trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị, ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Hy Lạp. Ông cho biết, TPHCM là địa phương đóng vai trò đầu tàu về kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam nên rất vui mừng trước sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định, TPHCM sẵn sàng đóng vai trò tích cực, là cầu nối để tiếp tục phát triển hơn nữa, khai thác tốt hơn nữa dư địa để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao hơn, đồng bộ hơn.

Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu Hy Lạp mang đến cho Việt Nam hình ảnh, tình cảm, sự hiểu biết tốt đẹp về đất nước Hy Lạp. Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hy Lạp sẽ phát triển hơn nữa.

Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (phải) tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou bày tỏ vui mừng trước sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và nhân dân TPHCM. Bà nói, mặc dù Hy Lạp và Việt Nam cách xa nhau về địa lý nhưng hai đất nước có nhiều điểm tương đồng.

Hai đất nước có bề dày lịch sử, Hy Lạp có nền văn minh cổ đại. Còn chiều dài lịch sử của Việt Nam kéo dài hàng ngàn năm. Hai đất nước đã trải qua giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou khẳng định, ngày nay, quan hệ Việt Nam - Hy Lạp ngày càng phát triển trên một nền tảng tôn trọng đối với luật lệ quốc tế, cũng như tính chính đáng trong quan hệ quốc tế. Quan hệ hai bên phát triển rất tốt đẹp, tuy nhiên, vẫn còn dư địa để phát triển hơn nữa.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou đề xuất hai bên mở rộng quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư.

Riêng thương mại và đầu tư, hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa dựa trên nền tảng Hiệp định thương mại tự do EVFTA giữa Việt Nam - EU đã được ký kết và có hiệu lực, đây là nền tảng quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai đất nước trong thời gian tới.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã dâng hương, đặt vòng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trung tâm thành phố.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp cũng đến tham quan Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Nhà hát Thành phố và một số địa điểm khác tại TPHCM.

MỚI - NÓNG