Nữ Tổng thống Hy Lạp sắp thăm Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, Bộ Ngoại giao thông báo.
Nữ Tổng thống Hy Lạp sắp thăm Việt Nam ảnh 1

Nữ Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sinh năm 1956

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Hy Lạp duy trì đà phát triển tốt đẹp. Hai bên tiếp tục triển khai các chuyến thăm, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao và các cấp, trao đổi trong lĩnh vực thương mại, hợp tác đa phương, văn hóa, du lịch.

Dự kiến trong thời gian thăm Việt Nam, Tổng thống Hy Lạp sẽ có hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến các lãnh đạo cấp cao Việt Nam để bàn các biện pháp tăng cường quan hệ song phương.

Việt Nam và Hy Lạp thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1975. Hai nước có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa lâu đời, có vị trí địa chính trị quan trọng, đều là nước nhỏ đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và thường xuyên bị các nước lớn dòm ngó, đe dọa, chèn ép. Nhân dân Hy Lạp và Đảng Cộng sản Hy Lạp có thiện cảm đối với nhân dân Việt Nam, ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

Trong thời gian qua, mặc dù phải giải quyết khủng hoảng nợ công với nhiều vấn đề chính trị, kinh tế - xã hội, đối phó với khủng hoảng di dân và tỵ nạn, tập trung vào quan hệ với châu Âu và các định chế tài chính, Hy Lạp vẫn rất coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Quan hệ kinh tế Việt Nam-Hy Lạp còn khiêm tốn, nhưng trao đổi thương mại song phương tăng trưởng khá nhanh trong 5 năm gần đây. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Hy Lạp tăng mạnh và Việt Nam luôn xuất siêu ở mức cao.

Về thương mại, theo số liệu thống kê năm 2021, các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Hy Lạp, các mặt hàng chủ lực như giày dép (18 triệu USD) và dệt may (3,6 triệu USD), là thủy sản (5,8 triệu USD ) và đồ gỗ (2,6 triệu USD). Thời gian gần đây, hạt điều, cà phê và sản phẩm sắt thép là những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu vào Hy Lạp khá cao. Đặc biệt, từ năm 2013, xuất khẩu mặt hàng điện thoại di động sang Hy Lạp tăng đột biến đạt từ 73.9 triệu USD năm 2014 lên 116 triệu USD năm 2020, trở thành mặt hàng xuất khẩu lớn nhất vào thị trường này. Ngoài ra các mặt hàng rau quả, cao su... tuy có giá trị thấp nhưng cũng có tiềm năng.

Theo chiều ngược lại, nhập khẩu của Việt Nam từ Hy Lạp còn thấp, tập trung vào một số mặt hàng chính bao gồm giấy và bìa, nguyên liệu sản xuất thuốc lá… với khối lượng nhỏ.

Về đầu tư, Hy Lạp có 5 dự án nhỏ với tổng số vốn 110,000 USD trong các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy, khoa học công nghệ và truyền thông. Việt Nam chưa có dự án đầu tư nào tại Hy Lạp. Năm 2013, Hy Lạp đặt đóng mới 6 tàu biển tại Việt Nam trị giá 200 triệu USD.

Hiện có khoảng 300 người Việt Nam đang sinh sống ở Hy Lạp, tập trung chủ yếu tại Athens và một số đảo lớn.

MỚI - NÓNG