Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng nói gì về xăng E5?

TP - Chiều qua (25/1), tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Khoa học và Công nghệ, một trong những vấn đề được các cơ quan báo chí quan tâm là kiểm soát chất lượng xăng Ron92 E5 (gọi tắt là xăng E5) hiện nay tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến quy chuẩn của xăng E5, ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) cho biết quy chuẩn, tiêu chuẩn xăng E5 của Việt Nam tương đương với các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế.  Và được Bộ  KH&CN ban hành văn bản đầy đủ. Theo ông Vinh, vấn đề còn lại của Việt Nam là kiểm soát chất lượng xăng E5.

“Cho đến giờ phút này tôi khẳng định, việc kiểm soát xăng E5 là đạt yêu cầu từ quá trình pha chế cho đến quá trình bán. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu về xăng nói chung đang diễn biến phức tạp. Ví dụ như các vụ tại Nghệ An, Bắc Giang, Cần Thơ. Bộ KH&CN đã có công văn chỉ đạo các tỉnh, Sở KH&CN. Tổng cục chúng tôi cũng đã trực tiếp làm việc với Ban chỉ đạo  389 (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) của các tỉnh triển khai công tác xem xét việc buôn lậu, gian lận xăng dầu”.

Việc buôn lậu, gian lận xảy ra  khi một số nơi có bán xăng pha dung môi Solmix vừa được phát hiện. Biện pháp nghiệp vụ để phát hiện là cử cán bộ  của Tổng cục và chi cục đến  các cây xăng mua mẫu về thử nhanh. Kết quả, chất lượng của những nơi bán xăng lậu có chỉ số ốc tan (octane) rất thấp. Chính vì vậy, thời gian qua một số địa phương có vấn đề đều được thông báo và kiểm soát ngay.  Ông Trần Văn Vinh khẳng định đến giờ phút này, xăng pha dung môi Solmix đã giảm. Tuy nhiên, tại TPHCM, Cần Thơ, Tổng cục phối hợp với công an đang  điều tra  để truy tìm nguồn gốc của dung môi Solmix và sẽ có kết  quả cụ thể.

Chính vì vậy, ông Vinh một lần nữa khẳng định: Vấn đề chính là gian  lận xăng dầu. Do đó phải kiểm soát và kiểm tra liên tục đối với các công ty xăng dầu. Tổng cục cũng cho lấy mẫu liên tục để giám sát.

Ông Vinh cũng cho hay các nước trên thế giới không có xăng E5.  Tiêu chuẩn của họ vẫn là xăng khoáng và cho phép vài phần trăm ethanol. Riêng Việt Nam, chúng ta tách ra để thử nghiệm cách đây mấy năm, từ tháng 1/2018 chính thức triển khai toàn quốc. Do vậy, xăng E5 theo tiêu chuẩn quốc tế vẫn là xăng khoáng.

“Bản chất của vấn đề không phải là pha ethanol nhiều hay ít, vì pha 10% hay 80% đều không ảnh hưởng đối tới động cơ. Ở Việt Nam, các chủ cây xăng pha chế Ethanol nhiều hơn nữa cũng không có lãi vì ethanol không rẻ hơn  xăng khoáng” - ông Vinh cho hay.

Hiện nay, xăng nhập lậu từ đường biển sau đó được pha dung môi khác giá rẻ thì mới có lãi và lãi nhiều. Do vậy, liên quan đến kiểm soát chất lượng xăng E5 hiện nay không phải là vấn đề lớn, hiện đang được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Vấn đề chính là phải kiểm soát tổng thể đường biển, đường biên giới, các nơi pha chế để không cho xăng nhập lậu, xăng bẩn vào Việt Nam bán ra thị trường. Đây mới là mấu chốt. Bộ KH&CN đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối kết hợp với Ban chỉ đạo 389 của trung ương và địa phương để giải quyết được triệt để gian lậu, ông Vinh khẳng định.

“Chúng tôi cùng với Tổng cục Thuế đưa ra chính sách là dán tem chất lượng cho xăng. Vừa qua,  đã giảm được rất nhiều xăng bẩn, xăng kém chất lượng ra thị trường”- ông Vinh chia sẻ với báo chí.

Một vấn đề nữa liên quan đến xăng E5 hiện nay là chênh lệch về giá giữa xăng E5 và xăng Ron95 là khoảng hơn 2.000 đồng. Vậy làm thế  nào để kiểm soát được các cây xăng bán xăng E5 nhưng thu tiền giá của xăng Ron95 để trục lợi?

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Vinh cho biết, xuất phát từ sự chênh lệch đó nên các cây xăng hiện nay đều phải niêm yết cụ thể đang bán loại xăng nào. Tổng cục cũng đưa lực lượng tại các địa phương để kiểm tra đặc thù.  Cán bộ ra cây xăng kiểm tra đóng giả như người dân, mua xăng về kiểm tra. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ tiến hành kiểm tra chính thống.

MỚI - NÓNG
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA
Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan
TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
Du lịch nội địa đang tăng trở lại Ảnh: BÙI MẠNH

Không bỏ quên du khách nội

TP - Khoảng 600 đại biểu là nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia du lịch tề tựu ở Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 chiều 15/4 tại Ninh Bình nhằm đưa giải pháp để xoay trục, “hâm nóng” du lịch trong bối cảnh bình thường mới.
Người dân đầu tư tiền tỷ trồng lan ở Hòa Bình. Ảnh: T.H

Quảng cáo giao dịch lan đột biến trăm tỷ: Một tấc đến trời

TP - Chính quyền, công an nhiều tỉnh, thành đã phát đi cảnh báo dấu hiệu lừa đảo, đa cấp liên quan đến lan đột biến gen. Nhiều nhà khoa học khẳng định, chưa có nghiên cứu chứng minh hoa lan có “đột biến”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đổ xô trồng lan, nhiều giao dịch “lan đột biến” được quảng cáo lên tới cả trăm tỷ đồng...
Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

TP - Sự sôi động của thị trường bất động sản, chứng khoán trong nước thời gian qua khiến tín dụng vào các lĩnh vực này tăng mạnh trở lại. Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ “nắn” dòng tiền đi đúng hướng, tập trung vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát tiền vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán.