Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn liên tiếp 'qua mặt' UBND TPHCM

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn liên tiếp 'qua mặt' UBND TPHCM
TPO - Người đại diện vốn doanh nghiệp của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) tại Công ty Cổ phần (CP) Bảo vệ thực vật Sài Gòn trong năm 2018 đi nước ngoài 11 lần nhưng lãnh đạo SAGRI “qua mặt”, cụ thể là không xin ý kiến Chủ tịch UBND TPHCM.

Sở Nội vụ TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TPHCM báo cáo tình hình thực hiện việc xét duyệt và quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài năm 2018. Cụ thể: Trong năm 2018, TPHCM có 17.767 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được xét duyệt đi nước ngoài (20.063 lượt), trong đó, đi nước ngoài về việc công là 2.275 người (2.759 lượt), đi nước ngoài về việc riêng là 15.492 người (17.274 lượt).

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn liên tiếp 'qua mặt' UBND TPHCM ảnh 1 Trụ sở Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn thuộc SAGRI 

Đi nước ngoài về việc công hầu hết là tham gia các chương trình đào tạo đại học, sau đại học, các khóa nghiên cứu, thực tập, giao lưu trao đổi nghiên cứu sinh... bằng kinh phí tự túc hoặc do các chương trình, học bổng của các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước tài trợ. Đi nước ngoài về việc riêng chủ yểu là tham quan, du lịch, thăm người thân đang định cư, học tập ở nước ngoài hoặc chữa bệnh.

Đáng lưu ý, Sở Nội vụ TP HCM cho biết trong năm 2018 vẫn còn nhiều trường hợp đi nước ngoài không đúng quy định, trong đó có những vụ vi phạm tương đối nghiêm trọng, đơn cử như trường hợp xảy ra tại SAGRI.

Cụ thể: Người đại diện vốn doanh nghiệp của SAGRI tại Công ty CP Bảo vệ thực vật Sài Gòn trong năm 2018 đi nước ngoài 11 lần nhưng SAGRI không xin ý kiến Chủ tịch UBND TPHCM trước khi ban hành quyết định chấp thuận.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn liên tiếp 'qua mặt' UBND TPHCM ảnh 2 Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn

Đây không phải lần đầu SAGRI “qua mặt” UBND TPHCM. Theo kết luận thanh tra (KLTT) vừa được Thanh tra TPHCM công bố mới đây, SAGRI còn “qua mặt” UBND TPHCM gây ra các sai phạm nghiêm trọng khác tại hàng loạt dự án (DA) đầu tư sử dụng đất công sản.

Cụ thể: DA cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) có diện tích hơn 89 ha, tổng mức đầu tư 693 tỉ đồng được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004.

Theo KLTT, SAGRI đồng ý cho Tổng công ty CP Phong Phú thay Công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với tổng công ty này để tiếp tục thực hiện DA nhưng không xin ý kiến của UBND TPHCM.

Ngoài ra, DA trên chưa thực hiện hạ tầng kỹ thuật, mới chỉ san lấp một phần diện tích khoảng 30 ha nên việc chuyển đổi chủ đầu tư còn vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

KLTT cũng chỉ ra SAGRI sử dụng các mặt bằng, nhà đất hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng, giữ hộ hàng hóa, nhưng thực chất là cho thuê lại một phần, hoặc toàn bộ diện tích; sử dụng không đúng phương án xử lý tổng thể nhà đất của UBND TPHCM, không đúng đối tượng và mục đích sử dụng đất; vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và 2013. SAGRI phải chuyển nộp ngân sách nhà nước hơn 18 tỉ đồng từ việc cho thuê mặt bằng, nhà đất không đúng quy định.

Theo KLTT, các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên (HĐTV), chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc và các cấp phó được phân công phụ trách các lĩnh vực liên quan; kế toán trưởng, người đại diện vốn nhà nước…thuộc SAGRI và đơn vị thành viên.

Trả lời Tiền Phong sáng 25/4, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết đã có kế hoạch tổ chức kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo SAGRI, trong đó có ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc và các đơn vị thành viên liên quan.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn liên tiếp 'qua mặt' UBND TPHCM ảnh 3 Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng khi còn là Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên Xung phong TPHCM. Ông là em trai nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải

Tháng 3/2017, Thanh tra TPHCM đã phát hiện SAGRI có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, trong đó nghiêm trọng nhất là việc ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, thành viên không chuyên trách HĐTV, Tổng giám đốc SAGRI đã ký khống 10 hợp đồng tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng.

Liên quan đến các sai phạm phát hiện tại đợt thanh tra này, ông Lê Tấn Hùng đã bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt chính quyền.

SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc UBND TPHCM hoạt động theo mô hình công ty “mẹ - con”; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 15/11/2006. Năm 2010, SAGRI chuyển thành công ty TNHH MTV gồm 6 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 14 công ty liên kết và 1 công ty liên doanh. Doanh thu toàn hệ thống đạt hơn 3.000 tỉ đồng/năm.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.