Sai phạm tại SAGRI: Tăng mức kỷ luật Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng

Sai phạm tại SAGRI: Tăng mức kỷ luật Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng
TPO - Ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), vừa bị UBND TPHCM thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo thay vì khiển trách như trước đây.

Ngày 3/11, lãnh đạo Văn phòng UBND TPHCM xác nhận vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật đối với Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) Lê Tấn Hùng.

Tại Quyết định số 4907/QĐ-UBND ký ngày 30/10, Chủ tịch UBND TPHCM đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Hùng. Quyết định này thay thế Quyết định số 858/QĐ-UBND ngày 5/3 kỷ luật ông Hùng bằng hình thức khiển trách.

Tại cuộc họp báo thường kỳ 9 tháng đầu năm diễn ra vào chiều 1/10, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết tại SAGRI xảy ra hai sai phạm lớn trong quản lý đất đai và điều hành.

Sai phạm của SAGRI xảy ra ở các nhiệm kỳ trước, còn trách nhiệm quản lý điều hành thuộc về tổng giám đốc. TPHCM đã kiểm điểm tổng giám đốc. Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách. Tuy nhiên, xét thấy mức xử lý kỷ luật khiển trách chưa tương thích với mức độ sai phạm nên UBND TPHCM đã chỉ đạo thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng.

Theo ông Hoan, kết luận của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra các sai phạm tại SAGRI như cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Từ kết luận trên, UBND TPHCM đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo SAGRI và chỉ đạo Thanh tra TP xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để tiếp tục làm rõ sai phạm.

Thanh tra TPHCM vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm khác liên quan đến ông Lê Tấn Hùng. Theo kết luận thanh tra, chỉ trong vòng 1 tháng (từ tháng 10/2016 đến 11/2016), ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Nam Dubai, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…) có tổng giá trị hơn 13,3 tỉ đồng với Công ty thương mại dịch vụ lữ hành Hòa Bình Quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong.

Các hợp đồng trên đã được 2 công ty du lịch tổ chức thực hiện và các bên đã tiến hành thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn tài chính và tất toán công nợ. Tuy nhiên, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP xác nhận 40/70 người có tên trong danh sách đi nước ngoài không tham gia các chuyến đi nước ngoài do Tổng công ty tổ chức, 30/70 người không có thông tin trên hệ thống của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Hai công ty du lịch cũng xác nhận trong năm 2016 đã ký 10 hợp đồng với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV nhưng thực tế không thực hiện chuyến đi.

Theo giải trình của SAGRI, do bận kỷ niệm 20 năm ngày thành lập đơn vị nên nhiều người không thể tham gia chuyến đi và dời kế hoạch sang năm 2017. Tuy vậy, năm 2017, do có khó khăn nên đơn vị đã ngừng tổ chức và 2 đơn vị lữ hành cũng hoàn trả phần lớn kinh phí.

Thanh tra TP kết luận việc SAGRI không thực hiện các chuyến đi học tập nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí hơn 13,3 tỉ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán, nếu không phát hiện kịp thời, có khả năng ngân sách nhà nước sử dụng không đúng mục đích.

Khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003 quy định đơn vị "phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính”.

Thanh tra TPHCM cũng nhận thấy SAGRI có dấu hiệu cấu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật. Trách nhiệm này thuộc về Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng và Kế toán trưởng SAGRI Nguyễn Thị Thúy.

Sai phạm tại SAGRI: Tăng mức kỷ luật Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng ảnh 1 Trụ sở SAGRI trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh)

Thanh tra thành phố kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của tổng công ty này với hai đơn vị du lịch liên quan.

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu SAGRI chấm dứt ngay việc cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại đất, thuê tài sản gắn liền với đất không đúng quy định... tại SAGRI. Theo đó, Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì tổ chức kiểm điểm tổng giám đốc và kế toán trưởng của SAGRI để làm rõ các hành vi sai phạm liên quan đến việc ký và thanh lý các hợp đồng tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài năm 2016, từ đó đề xuất biện pháp xử lý. 

Ngoài ra, ông Phong giao hội đồng thành viên và Tổng giám đốc SAGRI khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đối với các sai sót trong công tác tham mưu, đề xuất việc ký kết hợp đồng hợp tác không đúng quy định đối với 3 dự án ở huyện Củ Chi, gồm: khu sản xuất nông nghiệp Phạm Văn Cội, dự án trồng chuối xuất khẩu tại xã Phạm Văn Cội, dự án khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phú Mỹ Hưng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm