Tổng Bí thư nhắn nhủ Thanh niên tiên tiến

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao Kỷ niệm chương cho 20 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác xuất sắc nhất trong giai đoạn 2014 - 2016. Ảnh: Như Ý
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao Kỷ niệm chương cho 20 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác xuất sắc nhất trong giai đoạn 2014 - 2016. Ảnh: Như Ý
TPO - Trao đổi với các đại biểu thanh niên, Tổng Bí thư nêu rõ, đã là thanh niên tiên tiến thì không phân biệt tuổi tác, giới tính, cấp bậc chức vụ công tác… Dù ở vị trí nào, làm công việc gì, tất cả đều có một mẫu số chung, tiêu chí chung tiên phong, gương mẫu.

Sáng 29/8, tại Cung Văn hóa Lao Động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu với Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đại hội Thanh niên tiến làm theo lời Bác của T.Ư Đoàn; đồng thời biểu dương và chúc mừng thành tích của các đại biểu. 445 đại biểu được tuyên dương lần này có vinh dự lớn, thực sự là những hạt giống quý, những bông hoa đẹp trong vườn hoa đẹp của thanh thiếu niên nước nhà.

Trao đổi với các đại biểu thanh niên, Tổng Bí thư nêu rõ, đã là thanh niên tiên tiến thì không phân biệt tuổi tác, giới tính, cấp bậc chức vụ công tác… Dù ở vị trí nào, làm công việc gì, tất cả đều có một mẫu số chung, tiêu chí chung tiên phong, gương mẫu. 

Tổng Bí thư nhắn nhủ Thanh niên tiên tiến ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Như Ý

Tiên phong có nghĩa là đi trước, đi đầu; gương mẫu tức là làm mẫu, làm gương cho người khác noi theo. Tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và về hành động thực tế; những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì cần sự có mặt của thanh niên. Gương mẫu cả trong việc làm, trong đời sống thường ngày, từ phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong, cư xử đều phải gương mẫu.

Nếu làm khoa học, quản lý làm, làm lãnh đạo thì phải lao tâm khổ tứ, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc. Nếu là người lao động bình thường thì hết lòng, hết sức tận tụy để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp được nhiều nhất. Ai làm được điều đó thì đều là vẻ vang.

Tổng Bí thư nhắn nhủ Thanh niên tiên tiến ảnh 2

Các đại biểu vinh dự nhận Kỷ niệm chương tại buổi lễ. Ảnh: Như Ý

Tổng Bí thư vui mừng được biết, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn làm tốt chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên.

Các cấp bộ Đoàn đã vận dụng sáng tạo, cụ thể hoá việc xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị, với mỗi tầng lớp thanh thiếu nhi; đưa các nội dung học tập và làm theo Bác vào các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội với nhiều hình thức, cách làm phù hợp... 

Qua đó, công tác giáo dục thanh thiếu nhi được đẩy mạnh; phong trào có bước phát triển, tổ chức cơ sở Đoàn được củng cố; mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên được tăng cường; tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đoàn viên được nâng lên...; đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam, đồng thời cũng đòi hỏi, kỳ vọng Đoàn phải làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần đào tạo lớp lớp thanh niên trở thành những chiến sĩ tiên phong, mang lá cờ của Đảng và Bác Hồ tới đích cuối cùng.

Với tất cả niềm tin yêu, hy vọng, Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội xung kích của cách mạng; thanh niên là rường cột của dân tộc, là người chủ tương lai của nước nhà một cách xứng đáng nhất, chắc chắn nhất.

Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016 có chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” diễn ra trong hai ngày (28 và 29/8) tại Hà Nội. Tham gia của 445 đại biểu tiêu biểu đại diện cho thanh niên cả nước. 

Đây là những điển hình tiêu biểu nhất trong việc học tập và làm theo lời Bác. Bằng ý chí quyết tâm, nghị lực, trí tuệ, sức trẻ và sức sáng tạo, các bạn đã vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên trong học tập, lao động, rèn luyện, khẳng định, đạt những thành tích xuất sắc...

MỚI - NÓNG