Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’

Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’
TPO - Trong khuôn khổ chương trình Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, T.Ư Đoàn, báo Tiền Phong tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Sáng tạo, khởi nghiệp” vào chiều nay (26/8).

Tham dự buổi giao lưu có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cùng 4 đại biểu thanh niên tiêu biểu: Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ CNC (Bình Dương); Vũ Văn Luật - Giám đốc Trung tâm phần mềm và công nghệ, Công ty Tecapro (Bộ Quốc phòng); Phan Văn Học, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SOHACO Việt Nam; Vũ Xuân Trung, nguyên học sinh lớp 12, THPT Chuyên Thái Bình, người giành nhiều Huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Đây là những thanh niên tiêu biểu về nghị lực cũng như trí tuệ vượt qua những khó khăn, thách thức của cuộc sống để sáng tạo, khởi nghiệp làm lợi cho đơn vị, cộng đồng. Những câu chuyện chia sẻ của họ nỗ lực vượt qua thách thức để khẳng định bản thân sẽ góp phần lan tỏa khát vọng, truyền cảm hứng và thể hiện tình yêu Tổ quốc tới thanh thiếu niên cả nước.

Xuất thân trong gia đình nghèo ở miền quê lúa Thái Bình, những cơ cực tuổi thơ thôi thúc Vũ Văn Luật quyết chí lập thân, lập nghiệp bằng tri thức. Vũ Văn Luật liên tiếp giành 2 giải thưởng Nhân tài đất Việt cho hai sản phẩm “Hoá đơn điện tử VNPT-Elnvoice” và “Chữ ký số trên Mobile”. Với vai trò giám đốc Giám đốc Trung tâm phần mềm và công nghệ, Công ty Tecapro (Bộ Quốc phòng), Vũ Văn Luật cùng với các nhân viên công ty đã thực hiện thành công nhiều dự án lớn trong lĩnh vực khoa học công nghệ cả về dân sự và quân sự. Hay như Vũ Xuân Trung - một trong những học sinh xuất sắc góp phần làm rạng danh nước nhà trên trường quốc tế với 2 năm liên tiếp (2015, 2016) giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế.

Tại buổi giao lưu, bạn trẻ cả nước sẽ được 2 doanh nhân trẻ tài năng truyền cảm hứng khởi nghiệp, làm giàu chính đáng. Doanh nhân trẻ Phan Văn Học hiện là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SOHACO Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt các giải pháp toàn diện về: Sàn Vinyl, sàn nâng, hệ thống y tế bệnh viện, hệ thống thể thao, giáo dục, đầu tư, môi trường, khoa học công nghệ. Doanh thu năm 2015 của công ty đạt hơn 38 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 1.146 tỷ đồng. Phan Văn Học từng vào Top 100 phong cách Doanh nhân “Vì thế hệ tương lai” 2014. Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ CNC (Bình Dương) Nguyễn Văn Hùng, hiện đang tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động, doanh thu năm 2016 dự kiến đạt 200 tỷ đồng.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, năm 2016 do T.Ư Đoàn tổ chức diễn ra trong hai ngày 28 và 29/8 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 445 đại biểu đến từ 67 Tỉnh, Thành Đoàn  và Đoàn trực thuộc. Đây là Đại hội có số lượng đại biểu lớn nhất từ trước tới nay với nhiều thành phần khác nhau. Bạn đọc gửi câu hỏi giao lưu với các đại biểu về địa chỉ email: online@baotienphong.com.vn.

Buổi giao lưu trực tuyến bắt đầu

Trực tuyến: Sáng tạo, khởi nghiệp

DANH SÁCH KHÁCH MỜI

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, T.Ư Đoàn, báo Tiền Phong tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Sáng tạo, khởi nghiệp” vào lúc 14h00 hôm nay, tại Hội trường tầng 9, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Tham dự buổi giao lưu có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải, đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cùng 3 đại biểu thanh niên tiêu biểu:

+ Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ CNC (Bình Dương).

+ Vũ Văn Luật - Giám đốc Trung tâm phần mềm và công nghệ, Công ty Tecapro (Bộ Quốc phòng).

+ Phan Văn Học, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SOHACO Việt Nam. 

Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’ ảnh 5 Các vị khách mời tại buổi Giao lưu trực tuyến

Đúng 14h, cuộc giao lưu trực tuyến bắt đầu.

Mở đầu buổi giao lưu, anh Nguyễn Long Hải-Bí thư T.Ư Đoàn, đã có những chia sẻ: "Chỉ hơn một ngày nữa, Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc sẽ được khai mạc tại Hà Nội. Các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động có ý nghĩa, báo công dâng Bác, được gặp gỡ các vị lãnh đạo, được giao lưu trao đổi kinh nghiệm.

Một điều có ý nghĩa góp phần trực tiếp vào đại hội là giới thiệu những gương điển hình trong các phong trào đến với thanh thiếu niên cả nước.

Chúng tôi tổ chức hai diễn đàn trực tuyến. Thông qua hai diễn đàn này, các độc giả sẽ biết đến các tấm gương điển hình trong số 445 đại biểu tham dự Đại hội. Đây cũng là dịp để các bạn giới thiệu quá trình học tập rèn luyện phấn đấu của mình trong thời gian vừa qua; cổ vũ, động viên khuyến khích các bạn thanh niên học tập những tấm gương này.

Ba đại biểu có mặt hôm nay là ba tấm gương doanh nhân trẻ đã được vinh danh và bình chọn. Mỗi gương thanh niên tiêu biểu này đều có những khởi nghiệp riêng, thành công riêng. Tôi hy vọng những chia sẻ của các bạn sẽ là nguồn cảm hứng về sáng tạo, khởi nghiệp cho lớp trẻ, để thắp sáng ước mơ làm giàu của thanh niên".

Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’ ảnh 6 Anh Nguyễn Long Hải-Bí thư T.Ư Đoàn

Phát biểu tại buổi giao lưu, nhà báo Phùng Công Sưởng-Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, cho biết: " Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, năm 2016 do T.Ư Đoàn tổ chức diễn ra trong hai ngày 28 và 29/8 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 445 đại biểu đến từ 67 tỉnh, thành và Đoàn trực thuộc.

Đây là Đại hội có số lượng đại biểu lớn nhất từ trước tới nay với nhiều thành phần như: thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, cán bộ Đoàn tiêu biểu, học sinh, sinh viên, thanh niên lực lượng vũ trang, thanh niên công chức, viên chức, nhà khoa học, trí thức trẻ, doanh nhân trẻ, văn nghệ sĩ và vận động viên trẻ, thanh niên dân tộc, tôn giáo, thanh niên ngoài nước.

Đại biểu có độ tuổi trung bình là 33 tuổi, người lớn tuổi nhất là 35, trẻ nhất là 15 tuổi. Có 292 đại biểu có trình độ từ đại học trở lên (chiếm gần 66%); 58 đại biểu có trình độ sau đại học, 13 đại biểu là tiến sĩ và có 2 phó giáo sư... Tại Đại hội sẽ diễn nhiều hoạt động.

Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội, T.Ư Đoàn, báo Tiền Phong phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với các đại biểu là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác với chủ đề: “Sáng tạo, khởi nghiệp”.

Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’ ảnh 7 Nhà báo Phùng Công Sưởng-Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu tại cuộc giao lưu trực tuyến.

Buổi giao lưu trực tuyến “Sáng tạo, khởi nghiệp” là dịp để các đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác chia sẻ những sáng tạo, sáng kiến độc đáo làm lợi cho đơn vị, cộng đồng cũng như những khó khăn, nỗ lực vượt qua thách thức để khẳng định bản thân của các doanh nhân trẻ trên con đường khởi nghiệp. Đặc biệt với tư cách là những đại biểu xuất sắc dự Đại hội tiên tiến làm theo lời Bác, các vị khách mời sẽ lan toả trong giới trẻ những ước mơ, khát vọng cống hiến cho cộng đồng, xã hội, mang lại những lợi ích to lớn.

Chúng tôi mong rằng qua những chia sẻ của 4 đại biểu thanh niên tiên tiến với bạn đọc cả nước những điều tốt đẹp sẽ được lan toả sâu rộng".

Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’ ảnh 8 Nhà báo Phong Cầm dẫn chương trình tại buổi giao lưu trực tuyến
  • 1. Thời gian: Thứ sáu, ngày 26/08/2016 - 08:48
  • 2. Địa điểm: Trụ sở Báo Tiền Phong

Bạn Bùi Tuấn, tuanbuituan@gmail.com hỏi:

Xin hỏi anh Luật: anh công tác trong môi trường công ty quốc phòng mà sản phẩm phần mềm CNTT của anh lại được sử dụng rất hiệu quả phục vụ các đơn vị dân sự lớn của đất nước(bảo hiểm,giáo dục...). Anh có thấy gò bó trong môi trường Công ty quốc phòng không? Xin anh giới thiệu thêm về Công ty của anh.

Vũ Văn Luật
Vũ Văn Luật

Chúng tôi là những người phát triển trong lĩnh vực công nghệ nên BQP cũng tạo nhiều điều kiện cho nghiên cứu, phát triển và giao lưu quốc tế. Đồng thời cũng tạo nhiều điều kiện cho gia đình và người thân.

Buổi giao lưu kết thúc vào lúc 16h. Kết thúc buổi giao lưu, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải và nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong đã gửi lời cảm tới các vị khách mời tham dự cuộc giao lưu.

Do thời gian giao lưu có hạn, lượng câu hỏi của bạn đọc gửi đến quá lớn, nên nhiều câu hỏi chưa được các khách mời giải đáp. Báo Tiền Phong đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý vị bạn đọc đến các khách mời. Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn!

Bạn Việt Khoa, Dangvietkhoa@gmail.com hỏi:

Được biết, với tiềm lực hiện tại, anh có thể mở một công ty riêng. Tại sao anh quyết tâm gắn bó với Tecapro?

Vũ Văn Luật
Vũ Văn Luật

Mục tiêu của tôi là phát triển các sản phẩm dịch vụ công nghệ cao, Tecapro lại là đơn vị của Bộ Quốc phòng nên những sản phẩm công nghệ cao khi ra đời chắc chắn sẽ được áp dụng ngay vào lĩnh vực quốc phòng. Đó là cơ sở để phát triển công nghệ vươn lên các tầm cao mới để có thể triển khai trong nước và quốc tế không những trong quân sự mà cả dân sự.

Việc phát triển các thiết bị công nghệ cần nhiều nguồn lực lớn thì Tecapro là đơn vị đáp ứng được yêu cầu về tài chính và khả năng triển khai các thiết bị khoa học, công nghệ cao ra thị trường.  

Bạn Dũng Lâm, changtraivuitinh94@yahoo.com hỏi:

Anh có chơi Facebook không và nó có tác động thế nào tới công việc, cuộc sống hàng ngày của anh? Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ quá say mê thế giới ảo này?

Ông Nguyễn Long Hải
Ông Nguyễn Long Hải

Tôi có tham gia mạng xã hội, đó là phương tiện kết nối và nắm bắt thông tin khá hữu ích cho công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, do công việc nên tôi cũng không dành quá nhiều thời gian cho lĩnh vực này.

Tôi biết có những bạn trẻ sử dụng mạng một cách hợp lý và tìm được những thông tin rất hữu ích, nhiều khi những ý tưởng kinh doanh được khởi nguồn hoặc chia sẻ từ đây.

Tuy nhiên, quá say mê thế giới ảo cũng đem lại nhiều mặt trái mà chúng ta đã biết. Rất mong các bạn trẻ tham gia đời sống mạng một cách hợp lý, lành mạnh và vừa đủ. Bởi trong cuộc sống offline có rất nhiều điều vui vẻ bổ ích mà nếu dành quá nhiều thời gian online thì ta lại bỏ lỡ mất.

Bạn Nguyen Thong, thongnguyen@yahoo.com hỏi:

Chào anh Vũ Văn Luật, trước đây được biết anh đầu quân cho nhiều công ty chuyên về lĩnh vực CNTT để tích luỹ kiến thức và nuôi dưỡng ước mơ sáng tạo những sản phẩm trong lĩnh vực này. Lý do nào anh lại đầu quân về công ty Tecapro để làm việc?

Vũ Văn Luật
Vũ Văn Luật

Quân sự là lĩnh vực luôn luôn cần công nghệ cao nhất. Tôi về Tecapro với mong muốn đóng góp cho sự phát triển quân sự hiện đại, bảo vệ đất nước. Trên cơ sở phát triển các thiết bị công nghệ cao trong quân sự, có thể phát triển sang dân sự.

Thứ hai, công ty Tecapro là công ty thuộc tốp đầu của Bộ Quốc phòng với Ban Tổng giám đốc quyết đoán, mạnh mẽ có tầm nhìn chiến lược, tạo cơ hội cho các thế hệ trẻ phát triển và cống hiến. Đó chính là lí do tôi đầu quân cho Tecapro.

Cuối cùng, bản thân tôi có những tình cảm riêng và ấn tượng về người chiến sĩ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bạn Bảo Phong, Baophong@gmail.com hỏi:

Anh có thể chia sẻ sâu hơn về lĩnh vực nghiên cứu thiết bị bay robot của Tecapro. Theo anh, những sản phẩm trong lĩnh vực này của Tecapro có đủ sức cạnh tranh trên thị trường và có thể thay thế những thiết bị bay của nước ngoài trong lĩnh vực quân sự không?

Vũ Văn Luật
Vũ Văn Luật

Các dòng thiết bị bay robot rất đa dạng như: UAV phản lực, Drone… Tecapro tập trung vào dòng thiết bị bay robot tầm gần phục vụ một số mục tiêu quân sự có thể áp dụng trong chiến tranh hiện đại. Vì vậy, sản phẩm của chúng tôi chiếm ưu thế trong áp dụng quân sự nước nhà.

Bạn Minh Hải, haiminhtran@gmail.com hỏi:

Em chào anh Học, khi trong đầu manh nha một ý tưởng về khởi nghiệp, theo anh cần làm gì để phát triển, hoàn thiện và biến ý tưởng đó thành hiện thực?

Phan Văn Học
Phan Văn Học

Đầu tiên để khởi nghiệp các bạn trẻ phải dám nghĩ và có quyết tâm với ý tưởng của mình. Các bạn có thể lên kế hoạch cho ý tưởng của mình, đồng thời hoàn thiện bằng cách nhờ các tổ chức khởi nghiệp hỗ trợ.

Bởi hiện tại đã có rất nhiều các tổ chức có thể giúp các bạn xây dựng ý tưởng của mình thành một đề án kinh doanh có lộ trình đầy đủ, có định hướng phát triển.

Từ đó, các bạn có thể được đánh giá ý tưởng kinh doanh có khả thi hay không, tìm được nguồn vốn đầu tư và hợp tác để cùng xây dựng và thực hiện ý tưởng. Và đặc biệt là phải kiên trì với những khó khăn mà các bạn sẽ gặp phải khi thực hiện ý tưởng.

Bạn Sao Mai, smsupham165@yahoo.co.uk hỏi:

Khởi nghiệp là một trong những vấn đề được giới trẻ quan tâm, theo anh tổ chức đoàn cần làm những gì để người trẻ khởi nghiệp thành công?

Ông Nguyễn Long Hải
Ông Nguyễn Long Hải
Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’ ảnh 16 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải
Khởi nghiệp rất cần sự sáng tạo mà sáng tạo là phẩm chất vốn có của thanh niên, nên đa số những người khởi nghiệp là những người trẻ tuổi. Tổ chức Đoàn trước hết quan tâm việc giúp các bạn trẻ có động cơ và mục đích phấn đấu vươn lên trong cuộc sống; khơi dậy mong muốn chính đáng là làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tiếp đó, thông qua các hoạt động của Đoàn, Hội, để cung cấp cho các bạn những thông tin, kiến thức về khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh (như kiến thức về pháp luật, quản trị kinh doanh, các kỹ năng lãnh đạo, thuyết trình, làm việc nhóm,…). Đã có rất nhiều buổi tập huấn, hội thảo, diễn đàn và các cuộc thi giúp các bạn trẻ, phần đông là sinh viên, học sinh nung nấu, hình thành và hoàn thiện các ý tưởng khởi nghiệp của cá nhân và là điểm kết nối các ý tưởng, phương án khởi nghiệp của các bạn với công chúng, các nhà đầu tư, những doanh nhân trẻ đã khởi nghiệp thành công và những nhà quản lý, cơ quan xây dựng chính sách,… để qua đó tìm được sự hỗ trợ cụ thể và thiết thực nhất cho những ý tưởng khởi nghiệp có giá trị.

Là tổ chức đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của những người trẻ, Đoàn cũng đã và đang tích cực tham gia vào quá trình xây dựng thể chế, chính sách, trong đó có những chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho những ý tưởng khởi nghiệp nảy sinh, phát triển và hiện thực hóa.

Bạn Diệu Linh, Linhmaingoc@gmail.com hỏi:

Từ một nhân viên bình thường, yếu tố và động lực nào thúc đẩy anh phát triển với cương vị như hiện nay?

Vũ Văn Luật
Vũ Văn Luật

Đó chính là ước mơ, đam mê làm việc hết mình để cống hiến. Khát vọng xây dựng và phát triển, thực dụng trong mỗi dự án phát triển, mỗi sản phẩm làm sao để ra thị trường kinh doanh thành công. Tôi mong muốn góp sức để xây dựng một tập đoàn công nghệ mang về nguồn thu hàng tỷ đô, hàng chục tỷ đô hàng năm với hàng chục ngàn kỹ sư phát triển về công nghệ.  

Bạn Hạnh Thúy, thuyhanhnguyen@gmail.com hỏi:

Thưa anh Học, trong quá trình khởi nghiệp và thành công như hiện nay, anh đã vận dụng sự hỗ trợ, giúp sức như thế nào từ các tổ chức, nguồn lực xã hội (chẳng hạn như tổ chức Đoàn Thanh niên…)

Phan Văn Học
Phan Văn Học

Qua các tổ chức như Đoàn Thanh niên, Hiệp hội doanh nghiệp trẻ, tôi đã được tiếp xúc, học hỏi nhiều kinh nghiệm của các anh đi trước trong các vấn đề điều hành, quản trị doanh nghiệp và xây dựng định hướng phát triển.

Bạn Vũ Kế, vuke99@gmail.com hỏi:

Thưa anh Học, môi trường trong nước hiện nay có những thuận lợi và thử thách như thế nào đối với các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, cũng như với những người bước đầu đạt thành quá trong khởi nghiệp?

Phan Văn Học
Phan Văn Học

Hiện tại một số đề án của chính phủ và nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp:

+ NQ số 35/NQ/CP  về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020

+ QĐ số 844/QĐ/TTg phê duyệt đề án: Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, sáng tạo quốc gia đến năm 2025

Và một số nghị quyết khác của  thành phố Hà Nội và nghị quyết đại hội Đoàn TNCS HCM về việc “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

Bên cạnh đó có các CLB khởi nghiệp quốc gia có thể giúp các bạn trẻ khởi nghiệp trong các vấn đề tư vấn, đào tạo và hỗ trợ.

Bạn Hải Hà, Tranha@gmail.com hỏi:

Theo anh Học,những bạn trẻ hiện nay muốn khởi nghiệp cần những yếu tố gì và chuẩn bị những điều gì để thành công?

Phan Văn Học
Phan Văn Học

Một là định hướng phát triển bản thân. Bạn trẻ phải nhận thức rõ khả năng và mong muốn mình sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai.

Hai là kiên định với mục tiêu mà bản thân đã đề ra và ý tưởng kinh doanh của mình. Ý tưởng kinh doanh càng độc đáo, sát thực thì khả năng thành công càng cao.

Ba là không ngừng học hỏi, tìm tòi, áp dụng khoa học công nghệ để thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình.

Bốn là nắm vững các quy định, ưu đãi của Nhà nước về khởi nghiệp để tìm nguồn vốn, cơ chế chính sách. Những điều này giúp ích nhiều cho kế hoạch khởi nghiệp của bạn từ xin vốn, hỗ trợ từ các sở ban ngành…

Bạn Quang, Nguyenquang357@gmail.com hỏi:

Chào anh Phan Văn Học, anh bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh từ bao giờ? Từ lúc khởi nghiệp đến khi thành công anh đã trải qua những khó khăn, thất bại gì và rút ra những bài học gì?

Phan Văn Học
Phan Văn Học
Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’ ảnh 22 Phan Văn Học, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SOHACO Việt Nam.
Tôi mong muốn khởi nghiệp từ khi còn học đại học và chính thức khởi nghiệp khi 25 tuổi.

Trong quá trình khởi nghiệp có rất nhiều khó khăn và thất bại, ở từng thời điểm đều có những khó khăn khác nhau. Khi bắt đầu khó khăn nhất là nguồn vốn và nguồn công việc. Phát triển hơn một chút nữa thì khó khăn về quản lý, điều hành, nhân sự.

Đã từng có những hợp đồng không thể thanh lý được, trong khi không có nguồn vốn hoạt động công ty, hay có những thời điểm phải đi vay vốn rất nhiều để duy trì hoạt động công ty…

Tôi thấy rằng khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp khởi nghiệp là vốn và cơ chế hỗ trợ nên tôi mong muốn các doanh nghiệp đã và sắp khởi nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ nhà nước để các doanh nghiệp mới thành công.

Bạn Thanh Thanh, vothanhthanh@gmail.com hỏi:

Thưa anh Phan Văn Học, để công ty SOHACO Việt Nam ngày càng phát triển và khẳng định được thương hiệu như hiện nay, anh có những bí quyết gì? Vấn đề con người có tính quyết định như thế nào trong sự phát triển của công ty? Công ty của anh có những chính sách sử dụng những người tài, người trẻ như thế nào?

Phan Văn Học
Phan Văn Học

Bên cạnh các vấn đề chung về lương, thưởng, chế độ cho cán bộ công nhân viên, tôi lãnh đạo bằng cái Tâm của chính bản thân mình để phát huy, giữ gìn nhân tài trong công ty, thu hút nhân lực trẻ có trình độ.

Bên cạnh đó, công ty có các chế độ đặc biệt, định hướng phát triển cho các lãnh đạo từ cấp trung đến cấp cao để họ có lòng tin và làm việc vì chính bản thân họ. Với mong muốn xây dựng SOHACO như ngôi nhà thứ hai của cán bộ, nhân viên, tôi nhận được nhiều sự ủng hộ từ anh em công ty.

Bạn Tuấn Anh, Vutuananh@gmail.com hỏi:

Anh có thể chia sẻ thuận lợi và khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao?

Vũ Văn Luật
Vũ Văn Luật

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao thì thuận lợi lớn nhất đó là đội ngũ trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết, không ngại va chạm để tìm ra chân lý.

Còn khó khăn, người trẻ thường thiếu kinh nghiệm và chưa chuẩn bị kĩ càng các nền tảng về tài chính, kĩ thuật, dự án, dịch vụ, quan hệ… Hơn nữa để xây dựng đội ngũ anh em có cùng chí hướng, đi với nhau và đi đến cùng nếu khởi nghiệp cũng là một khó khăn. 

Ngoài ra khởi nghiệp cũng ngốn rất nhiều công sức, thời gian và nguy cơ thất bại cao.

Bạn Nguyễn Quang Thọ, Kinkit1426@gmail.com hỏi:

Thưa anh Nguyễn Văn Hùng. Em có câu hỏi này mong anh chia sẻ. Để thành công, ngoài trình độ, năng lực, ý chí còn phải kể đến cái duyên với nghề nghiệp. Anh có thể chia sẻ cái duyên đến với nghề, đến với khởi sự doanh nghiệp?

Nguyễn Văn Hùng
Nguyễn Văn Hùng

Đến với khởi sự doanh nghiệp, chúng ta có rất nhiều việc phải làm nhưng trong cuộc sống chúng ta cố gắng thực hiện mọi công việc với tinh thần trách nhiệm và đam mê, khi đó cái duyên đến với nghề sẽ luôn xuất hiện.

Do gia đình có ba và anh trai làm trong lĩnh vực cơ khí nên từ nhỏ thông qua việc sửa chữa xe đạp và xe máy đã tạo nên đam mê trong công việc. Sau này lớn lên điều này phần nào ảnh hưởng đến hướng đi và quá trình khởi nghiệp.

Bạn Phuong Dung, dungnp@gmail.com hỏi:

Chào anh Luật! Với vai trò Giám đốc Trung tâm phần mềm và công nghệ, Công ty Tecapro (Bộ Quốc phòng), anh đã cùng đội ngũ cty thực hiện thành công nhiều dự án lớn trong lĩnh vực khoa học công nghệ cả về dân sự và quân sự. Vậy cho em hỏi những việc cụ thể mà công ty Tecapro đã làm cho quân đội là gì?! Cám ơn anh.

Vũ Văn Luật
Vũ Văn Luật
Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’ ảnh 27 Vũ Văn Luật - Giám đốc Trung tâm phần mềm và công nghệ, Công ty Tecapro (Bộ Quốc phòng).
Thứ nhất về Viễn thông: Tecapro sản xuất các thiết bị tổng đài quân sự phục vụ các cấp chiến thuật, chiến dịch, chiến lược, các thiết bị mã hóa chuyên biệt phục vụ trong quân sự, vệ tinh…

Về Công nghệ thông tin : Tecapro nghiên cứu phát triển nhiều sản phẩm CNTT về phần mềm, phần cứng, các hệ thống mô phỏng vũ khí, chiến tranh, triển khai các dự án dịch vụ phần mềm cho nhiều bộ ngành quốc phòng, ngân hàng, giáo dục, tài chính…

Về môi trường: Tecapro là một trong số ít các công ty có thể thực hiện từ giai đoạn nghiên cứu phòng thí nghiệm, thiết kế công nghệ, chế tạo thiết bị cho đến xây dựng các công trình xử lý môi trường. Trong lĩnh vực quân sự cần phải xử lý rất nhiều các chất thải độc hại trong các nhà máy quân sự, Tecapro đã triển khai nhiều dự án xử lý chất thải độc hại cho các nhà máy. Còn trong lĩnh vực dân sự, Tecapro cũng triển khai rất nhiều dự án xử lý các chất thải trong các nhà máy, bệnh viện, thành phố…

Về thương mại quân sự: Tecapro là đơn vị triển khai nhiều dự án chuyển giao công nghệ và các hợp đồng thương mại quân sự về lĩnh vực CNTT và viễn thông.

Bạn Phan Mai, Maingoc35@gmail.com hỏi:

Gửi anh Nguyễn Văn Hùng. Anh sẽ làm gì sau khi được tuyên dương trong vai trò là đại sứ tiếp lửa cho giới trẻ khởi nghiệp?

Nguyễn Văn Hùng
Nguyễn Văn Hùng

Sau khi được tuyên dương trong vai trò là đại sứ tiếp lửa cho giới trẻ khởi nghiệp, tôi sẽ tiếp tục cố gắng và nỗ lực để lan tỏa tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp, thực hiện việc kết nối, chia sẻ và tạo ra những sân chơi và môi trường khởi nghiệp để hỗ trợ các bạn trẻ.

Bạn Tùng Nguyễn, thanhtunghanam@yahoo.com hỏi:

Nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp nhưng thường gặp khó khăn về vốn. Anh có bí quyết nào giúp bạn trẻ giải đáp vấn đề đó không? Theo anh, để khởi nghiệp, người trẻ cần những yếu tố gì?

Theo anh, để khởi nghiệp, người trẻ cần những yếu tố gì?
Ông Nguyễn Long Hải
Ông Nguyễn Long Hải
Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’ ảnh 30 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải
Khởi nghiệp là những việc làm đòi hỏi sự mạnh dạn và táo bạo của người trẻ. Phần đông các bạn trẻ khi bắt tay khởi nghiệp đều phải vượt qua những khó khăn. Một trong những khó khăn đó là về vốn.  Tuy nhiên cũng cần có những kỹ năng và kinh nghiệm khác.

Để có thể khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công thì trước hết các bạn cần có ý tưởng, có sáng tạo và đam mê biến những ý tưởng đó thành hiện thực. Tiếp đó, cần truyền được cảm hứng từ ý tưởng sáng tạo của cá nhân mình đến những người xung quanh nhằm tạo ra sự ủng hộ, giúp đỡ trước hết là từ những người thân, bạn bè, những cơ quan truyền thông đến những nhà đầu tư, trong đó có những quỹ đầu tư mạo hiểm… Khi có được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư này thì đã có chìa khóa để có thể giải quyết được vấn đề vốn đầu tư. Bên cạnh đó, còn được hỗ trợ những yếu tố khác như truyền thông, đào tạo…

Về phía Đoàn thanh niên, trong Đề án thanh niên khởi nghiệp mà Đoàn đang xây dựng có tính đến việc đề xuất với Chính phủ cho phép thành lập một Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và một Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để thu hút sự tham gia của các nguồn vốn đầu tư trong xã hội, nhằm giúp đỡ cho những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên.

Bạn Nguyễn Tuệ Linh, Tuelinh0712@gmail.com hỏi:

Thưa anh Nguyễn Văn Hùng, là doanh nhân trẻ thành công trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, anh có thể chia sẻ bí quyết giúp anh khởi nghiệp thành công ở lĩnh vực khó này không?

Nguyễn Văn Hùng
Nguyễn Văn Hùng

Bí quyết là cần phải giỏi chuyên môn, có đầu óc quan sát tốt, luôn sáng tạo và tạo ra sự khác biệt trong cách làm. Làm nhiệt tình và hết mình hướng đến sản phẩm hoàn hảo nhất.

Bạn Nguyễn Quang Phúc, nguyenkin26@gmail.com hỏi:

Em có câu hỏi này muốn hỏi anh Nguyễn Văn Hùng ạ. Để thành công như hôm nay, anh đã trải qua nhiều lần thất bại. Với anh những thất bại ấy có ý nghĩa thế nào trên con đường gầy dựng doanh nghiệp?

Nguyễn Văn Hùng
Nguyễn Văn Hùng
Giao lưu truyền cảm hứng ‘Sáng tạo, khởi nghiệp’ ảnh 33 Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ CNC (Bình Dương).
Với những thất bại đã trải qua, CNCTech đã đúc rút được ra 3 điều cơ bản:

1. Không giới hạn.

2. Làm ngay.

3. Không gì là không thể.

Bạn Nguyễn Trang Anh, anhnguyen29@gmail.com hỏi:

Gửi anh Nguyễn Văn Hùng. Nhiều bạn đang muốn khởi sự doanh nghiệp, anh có lời khuyên gì từ kinh nghiệm bản thân?

Nguyễn Văn Hùng
Nguyễn Văn Hùng

Hãy đam mê và làm hết mình, có trách nhiệm khi làm việc, coi doanh nghiệp như chính tính mạng của mình để từ đó luôn có động lực, năng lượng và quyết tâm lớn nhất.

MỚI - NÓNG
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
TPO - Siêu cúp Bóng đá Quốc gia đã trở lại, hấp dẫn và đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng ưu tú nhất bóng đá Việt: Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2023 Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa - đội đoạt Cúp Quốc gia 2023, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023 còn mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.