Sẽ lập Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải tặng hoa cho đại biểu Phan Văn Học và đại biểu Nguyễn Văn Hùng tại buổi giao lưu trực tuyến chiều 26/8. Ảnh: Như Ý
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải tặng hoa cho đại biểu Phan Văn Học và đại biểu Nguyễn Văn Hùng tại buổi giao lưu trực tuyến chiều 26/8. Ảnh: Như Ý
TP - Tìm nguồn vốn, cách vượt qua những khó khăn thách thức để khởi nghiệp thành công là những vấn đề được đặt ra tại buổi Giao lưu trực tuyến “Sáng tạo và khởi nghiệp”, do T.Ư Đoàn và báo Tiền Phong tổ chức ngày 26/8. Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải cho biết, T.Ư Đoàn sẽ đề xuất với Chính phủ cho phép thành lập một Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Đam mê thôi chưa đủ

Nhiều độc giả gửi câu hỏi giao lưu với khách mời bộc bạch đam mê khởi nghiệp, rất mong muốn khởi nghiệp để tự đứng vững trong cuộc sống, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, xã hội nhưng lại lo gặp thất bại và loay hoay không biết làm thế nào. Đồng cảm với điều này, anh Vũ Văn Luật - Giám đốc Trung tâm phần mềm và công nghệ (Cty Tecapro - Bộ Quốc phòng) cho rằng, người trẻ thường thiếu kinh nghiệm và chưa chuẩn bị kĩ càng các nền tảng về tài chính, kĩ thuật, dự án, dịch vụ, quan hệ. Ngoài ra, khởi nghiệp cũng ngốn rất nhiều công sức, thời gian và nguy cơ thất bại cao.

Tổng giám đốc Cty Cổ phần SOHACO Việt Nam - Phan Văn Học chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp khi mới 25 tuổi. Trong quá trình khởi nghiệp, có rất nhiều khó khăn và thất bại. Khi bắt đầu khó nhất là nguồn vốn, nguồn công việc, phát triển thêm hơn chút nữa lại gặp khó khăn về quản lý, điều hành, nhân sự. Có những thời điểm anh phải đi vay khắp nơi để duy trì hoạt động của công ty.

Doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đam mê là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình khởi nghiệp: “Hãy đam mê và làm hết mình, có trách nhiệm khi làm việc, coi doanh nghiệp như chính tính mạng của mình để từ đó luôn có động lực, năng lượng và quyết tâm lớn nhất”, anh Hùng nói. Tuy nhiên, theo anh Hùng, chỉ đam mê thôi chưa đủ, bạn trẻ khởi nghiệp cần phải giỏi chuyên môn, có đầu óc quan sát tốt. Đặc biệt là sáng tạo, tạo ra sự khác biệt trong cách làm để cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo nhất. Anh Hùng nói, với những thất bại đã trải qua, anh đúc rút được 3 điều cơ bản trong quá trình khởi nghiệp: Không giới hạn, làm ngay và không gì là không thể!

Doanh nhân trẻ Phan Văn Học cũng chia sẻ bí quyết để khởi nghiệp, bạn trẻ phải dám nghĩ và có quyết tâm với ý tưởng của mình. Khi có ý tưởng cần vạch ra kế hoạch, có lộ trình đầy đủ, định hướng phát triển rõ ràng. Từ đó hoàn thiện bằng cách nhờ các tổ chức khởi nghiệp hỗ trợ. Các bạn có thể lên kế hoạch cho ý tưởng của mình, đồng thời hoàn thiện bằng cách nhờ các tổ chức khởi nghiệp hỗ trợ. “Hiện có rất nhiều tổ chức có thể giúp các bạn xây dựng ý tưởng thành một đề án kinh doanh có lộ trình đầy đủ, có định hướng phát triển rõ ràng”, anh Học nói và lưu ý, trong quá trình khởi nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bạn trẻ phải kiên trì vượt qua những khó khăn, kiên định với những mục tiêu đã đặt ra, không ngừng học hỏi, tìm tòi, áp dụng khoa học kỹ thuật mới thành công được.

Táo bạo khởi nghiệp nhưng để doanh nghiệp thành công và phát triển bền vững, ngoài tài còn cần phải có cái tâm. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Doanh nhân trẻ Phan Văn Học bộc bạch: “Bên cạnh các vấn đề chung về lương, thưởng, chế độ cho cán bộ công nhân viên, tôi lãnh đạo công ty bằng cái tâm của chính bản thân nhằm phát huy, giữ gìn nhân tài trong công ty, thu hút nhân lực trẻ có trình độ. Công ty cũng có các chế độ đặc biệt, định hướng phát triển cho các lãnh đạo từ cấp trung đến cấp cao để họ có lòng tin và làm việc vì chính bản thân họ. Với mong muốn xây dựng SOHACO như ngôi nhà thứ hai của cán bộ, nhân viên, tôi nhận được nhiều sự ủng hộ từ anh em công ty”.

Biến khát vọng khởi nghiệp thành hiện thực

Giải mã thắc mắc của phần đông độc giả về nguồn vốn khởi nghiệp, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải phân tích, để có thể khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công, trước hết bạn trẻ cần có ý tưởng, sáng tạo và đam mê biến những ý tưởng đó thành hiện thực. Tiếp đó, cần truyền được cảm hứng ý tưởng sáng tạo của cá nhân mình đến những người xung quanh nhằm tạo ra sự ủng hộ, giúp đỡ của người thân, bạn bè, các cơ quan truyền thông, nhà đầu tư, trong đó có Quỹ Đầu tư mạo hiểm. Khi có được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư này, bạn trẻ đã có chìa khóa để có thể giải quyết được vấn đề vốn đầu tư. Bên cạnh đó, còn được hỗ trợ những yếu tố khác như truyền thông, đào tạo…

Anh Hải cho biết thêm, về phía Đoàn thanh niên, trong Đề án Thanh niên Khởi nghiệp mà Đoàn đang xây dựng có tính đến việc đề xuất với Chính phủ cho phép thành lập một Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và một Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để thu hút sự tham gia của các nguồn vốn đầu tư trong xã hội. “Là tổ chức đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của những người trẻ, Đoàn thanh niên đã và đang tích cực tham gia vào quá trình xây dựng thể chế, chính sách, trong đó có những chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho những ý tưởng khởi nghiệp nảy sinh, phát triển và hiện thực hóa”, anh Nguyễn Long Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động của mình, Đoàn cũng cung cấp cho các bạn những thông tin, kiến thức về khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh. Đã có rất nhiều buổi tập huấn, hội thảo, diễn đàn và các cuộc thi giúp các bạn trẻ nung nấu, hình thành và hoàn thiện các ý tưởng khởi nghiệp của cá nhân.

Bày tỏ sự trân trọng trước những chia sẻ chân thành về khởi nghiệp của các đại biểu tại buổi giao lưu, nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó tổng Biên tập báo Tiền Phong mong muốn những nỗ lực khởi nghiệp làm giàu chính đáng của các đại biểu thanh niên tiên tiến sẽ lan tỏa trong giới trẻ những ước mơ, khát vọng cống hiến cho cộng đồng, xã hội. “Đã đến lúc các bạn trẻ cần thay đổi quan điểm, không hẳn cứ ra trường là lo đi xin việc làm mà cần phải khởi nghiệp để tạo công ăn việc làm cho người khác, làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội”, nhà báo Phùng Công Sưởng nói.

Sẽ lập Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ảnh 1

“Sau khi được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, trong vai trò là đại sứ tiếp lửa cho giới trẻ khởi nghiệp, tôi sẽ tiếp tục cố gắng và nỗ lực để lan tỏa tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp, thực hiện việc kết nối, chia sẻ, tạo ra những sân chơi và môi trường khởi nghiệp để hỗ trợ các bạn trẻ”.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Cty Cổ phần Giải pháp Công nghệ CNC

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.