Tổn thất với Đà Nẵng!

TP - 40 học viên chia tay với Đề án là một tổn thất đối với Đà Nẵng, bởi thành phố dùng tiền thuế của người dân đưa họ đi đào tạo, và họ có nghĩa vụ phải làm việc trong khu vực công theo thời hạn đã thỏa thuận trước khi đi học. 

Chiều 25/5, UBND TP Đà Nẵng đã có cuộc họp báo liên quan đến việc 40 học viên Đề án 922 đã về công tác nhưng xin nghỉ việc.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho rằng chuyển dịch nhân lực từ công ra tư hoặc ngược lại là việc rất bình thường, đối với cả cán bộ công chức (CBCC) nói chung chứ không chỉ riêng học viên đề án. Tuy nhiên với Đà Nẵng, để những học viên có năng lực xin nghỉ là điều tiếc nuối, vì rất cần người giỏi để xây dựng thành phố.

Ông cho biết sắp tới, Đề án sẽ không cử học sinh đi học ĐH, bởi từ ĐH ra làm nhà nước, quản lý hành chính sẽ có độ chênh nhất định, mà chuyển hướng sang đào tạo sau ĐH cho CBCC tùy vào nhu cầu, khả năng của mỗi đơn vị, cá nhân. Hiện còn 173 học viên chưa vào viên chức.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng Ban tổ chức Thành ủy cho hay, đầu tư về nguồn lực con người luôn phải sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro nhất định như học xong không về, về nhưng không chịu làm việc trong khu vực công đúng như mục tiêu đào tạo, hoặc làm việc trong khu vực công nhưng không thể hiện được thực chất chất lượng cao…

“Từ những năm đầu khởi sự Đề án đã xuất hiện các khuyết điểm trên. Gần đây lại bộc lộ rõ hơn, nhất là trong bối cảnh chế tài khi vi phạm hợp đồng giảm nhẹ hơn trước (bồi thường từ 5 lần còn 1 lần); hoặc việc tuyển dụng chính thức vào cơ quan, đơn vị ngày càng khó khăn do phải tinh giản biên chế. Cho nên trường hợp 40 học viên Đề án xin thôi việc và chấp nhận bồi hoàn tiền tỉ là điều không mong đợi chứ không phải quá bất ngờ”, ông Tiếng nói.

Theo ông Tiếng, 40 học viên chia tay với Đề án là một tổn thất đối với Đà Nẵng, bởi thành phố dùng tiền thuế của người dân đưa họ đi đào tạo, và họ có nghĩa vụ phải làm việc trong khu vực công theo thời hạn đã thỏa thuận trước khi đi học. Xong nghĩa vụ ấy, tiếp tục ở lại hay rời đi tùy thuộc hoàn toàn vào sự lựa chọn của từng học viên. Thực tế lại không diễn ra đúng như vậy. Tuy nhiên, bình tĩnh đánh giá thì Đà Nẵng chưa hẳn đã mất hết. Nếu những học viên thật sự có tài năng bỏ khu vực công, họ vẫn có thể tiếp tục đóng góp chất xám cho khu vực tư sau khi đã bồi thường chi phí đào tạo. Như vậy, người Đà Nẵng vẫn được lợi.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.