Quảng Ngãi

Tốn hơn 200 triệu đồng ngân sách mời ‘thần y’ Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa đảo. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa đảo. Ảnh: Nguyễn Ngọc
TPO - Mặc dù người dân hoàn toàn miễn phí trong khám, chữa bệnh nhưng để mời được “thần y” Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về địa phương khám, chữa bệnh, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã phải tốn hơn 200 triệu đồng tiền ngân sách vào hoạt động này.
Huyện Bình Sơn đã phải tốn hơn 200 triệu đồng để mời ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh
Sáng 20/3 trao đổi với phóng viên, Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sau khi xảy ra sự việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên, hiện Công an tỉnh, Công an huyện Bình Sơn đã đi kiểm tra ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa trị và tất cả các trường hợp này đều không có tiến triển về bệnh tình.

“Có những trường hợp người bệnh bị ông Võ Hoàng Yên bóp cuống họng mạnh quá về bị sưng, đau nặng thêm… Qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa dối", ông Dương nói.

Đại tá Võ Văn Dương nêu vấn đề, hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên vẫn chưa có cơ quan chức năng nào kiểm chứng. Trong khi lại có nhiều thông tin là việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không hiệu quả. Vậy tại sao chính quyền huyện Bình Sơn không kiểm tra thông tin mà đứng ra tổ chức hoạt động này?.

“Huyện Bình Sơn tổ chức hoạt động này, giờ không ai khỏi bệnh sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương”, ông Dương nhấn mạnh.

Điều đáng nói, theo điều tra của Công an Quảng Ngãi, mặc dù người dân hoàn toàn miễn phí trong khám, chữa bệnh nhưng để mời được ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về khám, chữa bệnh, UBND huyện Bình Sơn đã phải tốn hơn 200 triệu đồng vào hoạt động này.
Tốn hơn 200 triệu đồng ngân sách mời ‘thần y’ Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh ảnh 1 Ông Võ Hoàng Yên khám cho người dân huyện Bình Sơn vào giữa tháng 7/2020. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Trước đó, vào chiều 19/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp thông báo kết quả điều tra, xác minh xung quanh vụ việc ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vào giữa tháng 7/2020.

Theo báo cáo, ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân huyện Bình Sơn vào các ngày 11 – 12/7/2020. Hoạt động này do UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức.

Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, đầu tháng 2/2020, UBND huyện Bình Sơn có văn bản đề nghị Sở Y tế cấp phép cho đoàn khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn. Trước khi cấp phép, Sở cũng có tìm hiểu đoàn của ông Võ Hoàng Yên và quan điểm lúc đầu hoàn toàn không ủng hộ việc khám chữa bệnh.

“Chúng tôi không tin với cách khám vỗ tai, ấn ấn, bóp bóp… mà có thể chữa được những bệnh câm, điếc bẩm sinh... Thế nhưng, vụ việc do UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức, mời ông Võ Hoàng Yên về và nói khám miễn phí cho người dân nghèo. Họ lại đầy đủ giấy phép, chứng chỉ hành nghề xoa bóp, bấm huyệt. Do đó, Sở đã cấp phép cho hoạt động này”, ông Lê Báy nói.

Thời điểm đó, sau khi xem xét hồ sơ, nhận thấy việc cấp phép không trái quy định nên Sở đã cấp phép khám, chữa bệnh cho đoàn ông Võ Hoàng Yên gồm 16 người, trong đó 9 người có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.
Tốn hơn 200 triệu đồng ngân sách mời ‘thần y’ Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh ảnh 2 Công an tỉnh điều tra hiệu quả khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Nguyễn Ngọc
Đến đầu tháng 3/2021, có nhiều thông tin liên quan đến hiệu quả khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra hiệu quả chữa bệnh của ông Yên tại huyện Bình Sơn vào giữa tháng 7/2020. Kết quả kiểm tra cho thấy, ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự đã khám, chữa bệnh cho trên 770 người dân huyện Bình Sơn. Trong số này có 215 người bị bại liệt, câm, điếc bẩm sinh, bại liệt.... Tuy nhiên, sau 8 tháng khám, chữa bệnh tất cả những trường hợp này đều không khỏi bệnh. Một số bệnh như câm, điếc, bại nào hoàn toàn không có gì tiến triển
Theo ông Phạm Quang Sự, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), khi mời đoàn ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh, huyện chỉ mong muốn những trường hợp người dân nghèo ở huyện, mắc các bệnh nan y nhưng không có điều kiện khám, chữa bệnh sẽ được thầy thuốc giỏi khám, chữa trị. “Thời điểm đó, chúng tôi cũng không đánh giá hết được vụ việc… Qua việc này, huyện cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm”, ông Sự nói thêm. Ông Báy cũng thừa nhận, ngành y tế cũng thiếu sót trong việc giám sát, ngăn chặn những hành động, phương pháp chữa bệnh không đúng quy định của ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự. Trên cơ sở kiểm tra, Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ có báo cáo đầy đủ về vụ việc cho UBND tỉnh Quảng Ngãi.
MỚI - NÓNG
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
TPO - Dự báo sáng nay (6/12), không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc chuyển mưa rét, miền Trung có mưa dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.