Sự thực 'Thần y' Võ Hoàng Yên ra tay chữa bệnh tại Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
Bà Nhi nói bà ăn chay niệm Phật và xoa thuốc của "thần y" nhưng bệnh vẫn như cũ - ảnh Nguyễn Ngọc
Bà Nhi nói bà ăn chay niệm Phật và xoa thuốc của "thần y" nhưng bệnh vẫn như cũ - ảnh Nguyễn Ngọc
TPO - Bà Nhi đưa ra hai lọ thuốc và nói “đây là lọ thuốc mà ông Yên cho, xoa vào chỗ bướu hằng ngày”. Lọ thuốc không thấy nhãn hiệu, mở ra thấy thuốc màu đen, dẻo, có mùi hôi.
Để rõ hơn về “tay nghề” của “thần y” Võ Hoàng Yên, phóng viên đã tìm đến nhà một số trường hợp tại Quảng Ngãi từng được ông Võ Hoàng Yên điều trị hồi tháng 7 năm ngoái. 

Nhờ sự chỉ đường tận tình của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến nhà bà Trần Thị Công Mẫn (56 tuổi, trú thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Con gái bà Mẫn là Đặng Thị Minh Phước (36 tuổi) bị sốt ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7, nói năng không rõ ràng, khuyết tật vận động, không cử động linh hoạt như người bình thường. 
Sự thực 'Thần y' Võ Hoàng Yên ra tay chữa bệnh tại Quảng Ngãi ảnh 1 Mẹ con bà Mẫn mừng đến phát khóc khi được "thần y" đến chữa bệnh - ảnh Nguyễn Ngọc 
Sau khi đưa con đi khắp nơi để chạy chữa, nhưng bất thành, bà Mẫn tuyệt vọng. Người cuối cùng bà đặt hy vọng là “thầy” Võ Hoàng Yên đang được ca tụng là “thần y”. Nhưng nhiều lần mẹ con bà lặn lội vào Nam tìm cách gặp nhờ ông Yên chữa bệnh mà không được. Nên giữa tháng 7/2020, hay tin ông Yên về huyện Bình Sơn chữa bệnh miễn phí cho người dân, bà mừng đến phát khóc.  
Sự thực 'Thần y' Võ Hoàng Yên ra tay chữa bệnh tại Quảng Ngãi ảnh 2 Sau khi được "thần y" bấm huyệt, bệnh nhân đi được vài bước khá vững, nhưng về nhà bệnh đâu lại hoàn đó - ảnh Nguyễn Ngọc 
“Bữa đó đông người lắm, hai mẹ con tui phải chờ đợi hơn một ngày trời mới tới lượt khám. Ban đầu, cộng sự của ông Yên không hỏi thăm gì về bệnh tình mà lập tức dùng tay kéo lưỡi, ấn huyệt dưới cổ con gái tôi. Không yên tâm, tôi tìm cách để con mình được chính ông Yên chữa bệnh. Sau khi được ông Yên ấn huyệt, con gái tôi chập chững bước những bước cứng cáp”, bà Mẫn kể. Bà kể thêm, khi nghe con gái cất tiếng rõ ràng cảm ơn ông Yên, bà đã khóc vì vui mừng.  Tuy nhiên, sau khi về nhà, bệnh tình của con gái bà lại vẫn như cũ không hề có chút thuyên giảm. Thất vọng, chị Phước khóc rất nhiều, lọ thuốc của ông Yên tặng, chị cũng không màng tới. 
Sự thực 'Thần y' Võ Hoàng Yên ra tay chữa bệnh tại Quảng Ngãi ảnh 3Trước mặt chúng tôi, bà Mẫn hỏi chị Phước sao không uống thuốc? Đáp lại, người phụ nữ bất hạnh chỉ bật khóc nức nở và ngọng nghịu phát âm từng chữ: “Uống mà bệnh tình chẳng bớt nên không uống” - ảnh Nguyễn Ngọc 
Cũng như gia đình bà Mẫn, chị Đoàn Thị Phương Hằng (trú xã Bình Dương, huyện Bình Sơn) có con trai 11 tuổi bị bại não cũng từng được ông Yên chữa trị.  “Sau khi được ông Yên thăm khám, gia đình đã thực hiện đúng theo các hướng dẫn của ông nhưng bệnh tình của con vẫn như cũ. Niềm tin của chúng tôi dành cho ông Yên từ đó cũng sụp đổ”, chị Hằng ứa nước mắt nói.  Thuốc của “thần y” có màu đen, dẻo, mùi hôi Bà Võ Thị Nhi (57 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Bình Sơn) giãi bày, bà bị bướu cổ nhưng không có tiền bạc để chạy chữa. Tháng 7/2020, nhận được giấy mời xuống thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn để được chữa bệnh miễn phí, bà liền khăn gói đi ngay. Hôm đó, vì quá đông người khám bệnh nên phải đến 12 giờ trưa, bà mới tới lượt khám. Theo bà Nhi, ông Yên chữa bệnh cho bà bằng cách đập nhẹ hai bên lỗ tai, nắm cần cổ xoay qua xoay lại, rờ tay vuốt dưới chỗ bướu cổ. Xong, ông cho thuốc rồi bảo về ăn chay niệm Phật, xoa thuốc mỗi ngày 3 lần là bớt bệnh. 

Bà Nhi đưa ra lọ thuốc, nói: “Đây là lọ thuốc mà ông Yên cho, xoa vào chỗ bướu hằng ngày”. Cầm lọ thuốc, chúng tôi không thấy nhãn hiệu, cũng như ghi chú về công dụng. Mở nắp lọ ra, thấy thuốc màu đen, dẻo, có mùi hôi.

Sự thực 'Thần y' Võ Hoàng Yên ra tay chữa bệnh tại Quảng Ngãi ảnh 4 Thuốc của "thần y" Võ Ngọc Yên - ảnh Nguyễn Ngọc
Sự thực 'Thần y' Võ Hoàng Yên ra tay chữa bệnh tại Quảng Ngãi ảnh 5“Ngày nào tôi cũng dùng thuốc này xoa bóp nhưng chẳng thấy hiệu quả. Nói trắng ra là kể từ khi khám, chữa trị bệnh và xoa thuốc theo hướng dẫn của ông Yên, sức khỏe của tôi vẫn yếu như trước”, bà Nhi buồn bã cho hay - ảnh Nguyễn Ngọc
Tương tự, chị Phan Thị Mỹ Hiệp (27 tuổi trú xã Bình Long, huyện Bình Sơn) bị bệnh câm, điếc bẩm sinh. Lúc chữa trị, ông Yên nắm lưỡi chị kéo ra, vỗ vào tai mấy lần sau đó yêu cầu chị phát âm, nói vài từ đơn giản... “Chắc lúc đó, cháu tôi bị đau nên phát âm ú ớ theo ông Yên nhưng cũng không rõ ràng. Chữa bệnh xong về nhà cháu vẫn không có tiến triển gì. Riêng ở thôn tôi, 3 gia đình khác có con cháu được ông Võ Hoàng Yên khám bệnh cũng không cải thiện chút nào”, ông Phan Văn Thọ, chú ruột chị Hiệp, tỏ ra ngán ngẩm.  Huyện không tốn gì! Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, huyện mời ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh trên cơ sở được Sở Y tế Quảng Ngãi đồng ý. Về kinh phí, địa phương chỉ hỗ trợ chỗ nghỉ và cơm bữa (tất cả là cơm chay, không có bia rượu) cho đoàn từ thiện của ông Yên. 
Sự thực 'Thần y' Võ Hoàng Yên ra tay chữa bệnh tại Quảng Ngãi ảnh 6 "Thần y" được huyện Bình Sơn mời về chữa bệnh cho dân vào tháng 7/2020 - ảnh Nguyễn Ngọc 
“Ngoài ra, khi khám chữa bệnh cho người dân, ông Yên và cộng sự không thu tiền của bệnh nhân. Nhân việc ông Yên về huyện Bình Sơn khám chữa bệnh, một số tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho huyện khoảng 110 triệu đồng để xây dựng 2 nhà đại đoàn kết cho người dân trên địa bàn”, ông Khiêm nói.
Sự thực 'Thần y' Võ Hoàng Yên ra tay chữa bệnh tại Quảng Ngãi ảnh 7Công an huyện Bình Sơn đến từng nhà dân xác minh hiệu quả chữa bệnh của "thần y" Võ Ngọc Yên - ảnh Nguyễn Ngọc 
Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo công an huyện Bình Sơn thành lập tổ công tác xác minh hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. Đồng thời UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu dừng việc mời và cấp phép tiếp tục cho ông Yên về khám chữa bệnh tại Quảng Ngãi. 
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.