'Thần y' Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở Quảng Ngãi: Chưa ca nào khỏi

0:00 / 0:00
0:00
Giữa tháng 7/2020, ông Võ Hoàng Yên cùng cộng sự chữa bệnh cho người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Giữa tháng 7/2020, ông Võ Hoàng Yên cùng cộng sự chữa bệnh cho người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc
TP - Hầu hết các hộ gia đình có con, cháu bị câm, điếc bẩm sinh, bại liệt… ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được “thần y” Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh hồi tháng 7/2020 nói rằng, việc chữa bệnh không hiệu quả. 

Ngày 14/3, trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết, tháng 7/2020, UBND huyện mời ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh miễn phí cho gần 1.000 người nghèo. Lý do mời là huyện còn nhiều hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn có thân nhân bị câm, điếc bẩm sinh, bại liệt, bệnh xương khớp… không có điều kiện để chạy chữa.  

“Qua thông tin, nghe ông Võ Hoàng Yên và cộng sự chữa bệnh từ thiện, miễn phí nên huyện đã mời về chữa bệnh, phục hồi chức năng cho gần 1.000 người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện”, ông Khiêm nói. Theo ông Khiêm, mục đích chính là vì nhân dân, vì người nghèo, còn về chuyên môn thì huyện dựa theo thông tin đại chúng và cơ quan chuyên môn của tỉnh. “Trước khi mời ông Yên về, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn đồng ý. Ngoài ra, UBND huyện Bình Sơn cũng có văn bản xin phép các cơ quan là sở, ngành chuyên môn của tỉnh và được sự đồng ý mới mời ông Yên về”, ông Khiêm nói.

Công an xác minh

Bà Bùi Thị Hiền (trú tại xã Bình Long, huyện Bình Sơn) cho biết, con bà là Phan Thị Mỹ Hiệp bị câm bẩm sinh. Khi xem thông tin trên mạng nhiều người ca tụng ông Yên là “thần y” có khả năng chữa trị cho người bị khuyết tật vận động, câm, điếc bẩm sinh, nên bà cố gắng đưa con đến chữa. Tuy nhiên, khi khám, chữa về, cháu cũng tập giống như ông Yên bày, nhưng vẫn không nói được.

Ông Phan Văn Thọ (trú xã Bình Long) kể rằng, gia đình ông  phải chờ 2 ngày mới đến lượt khám và chữa bệnh cho cháu, nhưng khi về đến nhà hỏi cháu thì cháu cứ lắc đầu không nói được. Đến nay, tình trạng của cháu vẫn không thấy gì khác so với trước. Hàng chục trường hợp khác cũng có con, cháu từng được ông Yên chữa bệnh. Phần lớn đều cho rằng việc khám, chữa bệnh của ông Yên không mang lại hiệu quả.

Công an huyện Bình Sơn đã đến 12 hộ gia đình có con, cháu từng được ông Yên khám, chữa các bệnh như teo cơ, câm điếc bẩm sinh, viêm xoang… Qua làm việc, tất cả các gia đình này đều cho rằng, việc chữa bệnh của “thần y” không mang lại hiệu quả.

Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, việc chữa câm điếc theo phương pháp đông y của ông Yên không có cơ sở chứng minh, không có phác đồ của Bộ Y tế hướng dẫn. “Ông Yên được phương tiện truyền thông ‘lăng xê’ nên có tiếng, mọi người nghe tiếng muốn tìm đến ổng cứu chữa bệnh, chứ câm điếc mà vài động tác bấm huyệt mà chữa hết thì không thể”, ông Báy nói.

Ngày 14/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh đã có công văn gửi Công an tỉnh, Sở Y tế, các huyện, thành phố đề nghị dừng việc mời và cấp phép cho ông Yên về khám chữa bệnh tại Quảng Ngãi. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Y tế phối hợp huyện Bình Sơn đánh giá hiệu quả việc khám chữa bệnh của ông Yên và cộng sự tại Bình Sơn năm 2020, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/3

Ông Võ Hoàng Yên về Quảng Ngãi khám, chữa bệnh cho gần 1.000 người dân huyện Bình Sơn vào khoảng giữa tháng 7/2020. Sau đó, ông Yên được chính quyền địa phương tổ chức khen thưởng vì những đóng góp trong việc khám, chữa bệnh tại địa phương. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.