Quảng Ngãi dừng cấp phép khám chữa bệnh với 'thần y' Võ Hoàng Yên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế, các huyện, thành phố đề nghị dừng việc mời và cấp phép cho ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh tại địa phương.
Ngày 14/3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế, các huyện, thành phố đề nghị dừng việc mời và cấp phép cho ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh tại Quảng Ngãi.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi còn giao cho Sở Y tế Quảng Ngãi phối hợp cùng UBND huyện Bình Sơn đánh giá hiệu quả việc khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự tại huyện Bình Sơn năm 2020, báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 20/3.
Quảng Ngãi dừng cấp phép khám chữa bệnh với 'thần y' Võ Hoàng Yên ảnh 1 Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xác minh việc khám, chữa bệnh của "thần y" Võ Hoàng Yên. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Trước đó, vào giữa tháng 7/2020, UBND huyện Bình Sơn có mời ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh cho khoảng gần 1.000 người dân của địa phương này. Lý giải về việc chính quyền từng mời ông Yên về địa phương chữa bệnh cho người dân, ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, trên địa bàn huyện còn rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình khó khăn mà thân nhân họ lại bị những bệnh như: Câm, điếc bẩm sinh, bại liệt, xương khớp,… vì điều kiện khó khăn nên họ không có điều kiện để tiếp cận với các dịch vụ y tế và điều kiện để chữa bệnh.  Theo ông Khiêm, thời điểm đó, nhiều người từng ca tụng ông Yên là “thần y” có khả năng chữa trị cho bệnh nhân bị khuyết tật vận động, câm, điếc bẩm sinh. Qua thông tin, nghe ông Võ Hoàng Yên và cộng sự chữa bệnh từ thiện, miễn phí nên huyện đã mời về chữa bệnh, phục hồi chức năng cho gần 1.000 người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.
Quảng Ngãi dừng cấp phép khám chữa bệnh với 'thần y' Võ Hoàng Yên ảnh 2        Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang xác minh tại nhà ông Phạm Đăng Tuyển (trú ở thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Long). Ảnh: Nguyễn Ngọc
“Trước khi mời ông Yên, huyện đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn thông qua. Ngoài ra, UBND huyện Bình Sơn cũng có văn bản xin phép các cơ quan là sở ngành chuyên môn của tỉnh Quảng Ngãi và được đồng ý, mới mời ông Yên về địa phương để chữa trị cho người dân”, ông Khiêm nói. 

“Mục đích chính là vì nhân dân, vì những người nghèo, còn về chuyên môn thì huyện theo thông tin từ đại chúng và cơ quan chuyên môn của tỉnh đồng ý mới mời về chữa bệnh cho người dân”, ông Khiêm bày tỏ.

Ông Lê Báy, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc chữa câm điếc theo phương pháp đông y của ông Võ Hoàng Yên không có cơ sở chứng minh, không có phác đồ của Bộ Y tế hướng dẫn. 

“Ông Yên được phương tiện truyền thông ‘lăng xê’ nên có tiếng, mọi người nghe tiếng muốn tìm đến ông để chữa bệnh, chứ câm điếc mà vài động tác bấm huyệt mà chữa hết thì không thể”, ông Báy khẳng định.

Theo thông tin xác minh từ Công an huyện Bình Sơn, hiện Công an huyện đã đến 12 hộ gia đình trên địa bàn có con, cháu từng được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa các bệnh như: teo cơ, câm điếc bẩm sinh, viêm xoang… Qua làm việc, tất cả các gia đình này đều cho rằng việc chữa bệnh của “thần y” Võ Hoàng Yên không mang lại hiệu quả.

Trước đó, ngày 12/7/2020, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã từng trao bằng khen cho ông Võ Hoàng Yên và cộng sự vì đã thực hiện việc khám, chữa bệnh miễn phí cho gần 1.000 người dân ở huyện Bình Sơn và vùng lân cận.
MỚI - NÓNG