'Thần y' Võ Hoàng Yên từng được đặc cách cấp phép khám chữa bệnh tại Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
'Thần y' Võ Hoàng Yên từng được đặc cách cấp phép khám chữa bệnh tại Hà Tĩnh
TPO - Mặc dù chưa đủ điều kiện hành nghề nhưng ông Võ Hoàng Yên từng được đặc cách cấp giấy phép hoạt động mở Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh tại Hà Tĩnh.

Từng được đặc cách cấp giấy phép hoạt động?

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, vào năm 2011, ông Võ Hoàng Yên được mời về tại Hội Đông y Hà Tĩnh để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Tháng 12/2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Liên hiệp các hội KH&KT và Hội Đông y Hà Tĩnh đã làm lễ kết nạp và trao giấy kết nạp cho ông Võ Hoàng Yên vào Hội viên đông y Hà Tĩnh.

Để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, năm 2014, ông Võ Hoàng Yên được tỉnh Hà Tĩnh giao 4,5ha tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên để xây dựng Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh. Khu trung tâm này được cải tạo từ trụ sở Trường THCS Cẩm Vịnh cũ. Trung tâm có khu nhà làm việc, khu nội trú, khu khám bệnh, nhà ăn, vườn thuốc.

'Thần y' Võ Hoàng Yên từng được đặc cách cấp phép khám chữa bệnh tại Hà Tĩnh ảnh 1

Toàn cảnh Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh của ông Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng ra quyết định cấp 64.294m2 đất cho ông Yên tại thôn 12 xã Cẩm Mỹ, (huyện Cẩm Xuyên) để xây dựng trung tâm phục hồi chức năng, điều dưỡng và trồng vườn thuốc nam để phục vụ việc khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Mặc dù chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, nhưng thời điểm này ông Võ Hoàng Yên vẫn được đặc cách cấp giấy phép. Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó phòng nghiệp vụ Y - Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, thời điểm cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh tại Hà Tĩnh ông Yên chưa có bằng cấp, nhưng Sở Y tế vẫn phải đặc cách để cấp giấy phép hoạt động.

'Thần y' Võ Hoàng Yên từng được đặc cách cấp phép khám chữa bệnh tại Hà Tĩnh ảnh 2 Cảnh tan hoang bên trong trung tâm khám chữa bệnh của "thần y" tại Hà Tĩnh.

“Việc đặc cách này là do chỉ đạo của tỉnh. Thời điểm đó có nhiều lý do đặc cách, bắt buộc phải cấp phép thôi. Mặc dù cấp phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng chỉ được hoạt động trong lĩnh vực day ấn và bấm huyệt. Nhưng chúng tôi không chứng nhận ông Yên là lương y”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, sau khi cấp phép hoạt động được một thời gian, do tỉnh Hà Tĩnh chỉ cấp phép khám chữa bệnh trong tỉnh, không đi ngoại tỉnh, trong khi đó ông Yên đòi hỏi phải cấp phép cho cả đệ tử. Vào năm 2016, ông Võ Hoàng Yên xin nghỉ để đi học y sĩ ở miền Nam, từ đó đến nay Phục hồi chức năng và dưỡng sinh cũng bỏ hoang.

'Thần y' Võ Hoàng Yên từng được đặc cách cấp phép khám chữa bệnh tại Hà Tĩnh ảnh 3 Khung cảnh tan hoang bên trong.

Về hiệu quả khám chữa bệnh trong nhiều năm làm việc tại Hà Tĩnh, ông Dũng cho hay không đánh giá được. Hầu như người dân từng được ông Yên chữa bệnh đánh giá là đỡ nhưng để khỏi hẳn thì chưa có. Còn các chuyên gia đánh giá bằng khoa học thì không đánh giá có hiệu quả hay không. Thời điểm khám chữa bệnh tại Hà Tĩnh, ông Yên làm việc một tháng 10 ngày, từ ngày 20-30 hàng tháng, có những ngày người đến khám đông cứng.

 “Ông đòi hỏi, yêu cầu cấp phép cho tất cả 8 đệ tử không có bằng cấp. Sau đó ông làm đơn xin thôi chức, bàn giao tài sản đó cho tỉnh quản lý. Năm 2016 chúng tôi cũng đã thu hồi giấy phép hoạt động này”, ông Dũng nói.

Tan hoang trung tâm khám chữa bệnh của “thần y”

Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh của ông Võ Hoàng Yên xây dựng tại xã Cẩm Vịnh đã bỏ hoang nhiều năm nay năm sau hơn 1 năm đi vào hoạt động. Trung tâm trở nên hoang tàn sau nhiều năm không hoạt động. Nói về vấn đề này, ông Ngô Văn Chiến - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho biết, trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh của ông Yên đi vào hoạt động được khoảng một năm, rồi dừng hẳn từ 2016 cho đến nay.

Lãnh đạo địa phương cho hay, thời điểm hoạt động có hàng trăm người dân từ khắp nơi đến để chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, xoa bóp, nắn, bấm huyệt. Hiện nay khu đất đang bỏ hoang, phía địa phương rất muốn tỉnh giao lại cho địa phương quản lý, cho thuê hoặc kêu gọi đầu tư phát huy tác dụng quỹ đất và cơ sở sẵn có.

'Thần y' Võ Hoàng Yên từng được đặc cách cấp phép khám chữa bệnh tại Hà Tĩnh ảnh 4 Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh.

Còn liên quan đến việc cấp phép sử dụng 64.294m2 diện tích đất tại xã Cẩm Mỹ, để xây dựng trung tâm phục hồi chức năng, điều dưỡng và trồng vườn thuốc nam phục vụ việc khám chữa bệnh, ông Hà Huy Hùng, Chủ tịch xã Cẩm Mỹ cho biết, hiện khu đất này vẫn đang bỏ hoang.

“Khu đất này nằm trong quy hoạch dự án khu sinh thái của tỉnh phê duyệt nên tỉnh quản lý. Hiện tại đang bỏ không và chưa làm gì. Có thông tin Yên đã được cấp đất và ông đang cầm bìa đất, nhưng xã cũng không nắm rõ vấn đề này”, Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ nói.

MỚI - NÓNG
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
TPO - Sáng 30/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa phối hợp với lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc bằng hình thức số đề trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam với số tiền lớn.