'Thần y' Võ Hoàng Yên từng được đặc cách ở Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh
Trung tâm khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh
TP - Trong hơn 5 năm chữa bệnh tại Hà Tĩnh, ông Võ Hoàng Yên được tỉnh này “ưu ái” giao hàng nghìn mét vuông đất, “đặc cách” cấp giấy phép để hoạt động trung tâm khám, chữa bệnh. 

Tháng 10/2011, Liên hiệp các Hội liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh mời ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh tại Hội Đông y Hà Tĩnh (số 155 đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh), sau đó kết nạp ông Yên vào Hội. Thời gian chữa bệnh tại đây, có những thời điểm cả nghìn người tìm đến. Trong khi Hội Đông y không đủ cơ sở vật chất nên ông Yên đề xuất tỉnh Hà Tĩnh cấp đất để mở một trung tâm chữa bệnh. Năm 2014, UBND tỉnh đồng ý cấp cho ông Võ Hoàng Yên 4,5ha tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên để xây dựng Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh. Bên cạnh đó, tỉnh này cũng cấp 64.294m2 đất tại thôn 12 xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) nhằm xây dựng trung tâm khám chữa bệnh và trồng vườn thuốc Nam.

Mặc dù chưa có đủ bằng cấp, nhưng Sở Y tế Hà Tĩnh vẫn “đặc cách” cấp giấy phép cho ông Yên để hoạt động trên cương vị là giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh. Trong giấy phép hoạt động, ông Yên chỉ được hoạt động trong lĩnh vực day ấn và bấm huyệt, còn khám bệnh thì không. “Về hiệu quả chữa bệnh, các chuyên gia cũng chưa ai chứng minh được. Còn hầu như người dân từng được ông Yên chữa bệnh đánh giá là đỡ nhưng để khỏi hẳn thì chưa có”, ông Nguyễn Đình Dũng - Phó phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế Hà Tĩnh) trao đổi với Tiền Phong.

Khi trung tâm nói trên hoạt động được hơn 1 năm, tháng 1/2016, ông Võ Hoàng Yên gửi đơn xin được tạm ngừng chữa bệnh tại trung tâm trong 2 năm với lý do để hoàn thiện các chứng chỉ, giấy phép hành nghề và giải quyết một số việc ở Bình Phước và miền Nam. Từ đó tới nay, Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên tại xã Cẩm Vịnh bỏ hoang, cơ sở vật chất xuống cấp. Diện tích 64.294m2 tại thôn 12 xã Cẩm Mỹ bỏ không thành bãi chăn trâu bò.

Chưa thấy ai khỏi bệnh

Trong căn nhà tuềnh toàng không có tài sản gì quý giá, ông Đặng Văn Bình (SN 1956, trú xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) bế anh Đặng Văn Thái (SN 1984) từ giường lên xe lăn. Anh Thái vốn sinh ra bình thường, nhưng sau vụ tai nạn giao thông vào năm 2014 khiến anh bị liệt nửa người, não bị ảnh hưởng, không đi lại được. Hễ nghe tin nơi nào có thầy giỏi, bài thuốc tốt, ông Bình đều cố chạy chữa cho con trai nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Năm 2015, nghe tin ông Võ Hoàng Yên có thể chữa được, hi vọng trong ông nhen nhóm.

“Gia đình thay nhau đưa Thái đi chữa trị, tính ra điều trị tổng cộng là khoảng 15 lần đi xuống trung tâm, nhưng không đỡ. Con trai được day ấn, bấm huyệt, kéo chân nhưng không lành, về nó kêu đau quá, không có tiến triển gì nên tôi từ bỏ không tới nữa. Và từ lần đó trung tâm cũng ngừng hoạt động”, ông Bình kể. Ông Bình nói thêm: “Trong thôn nhiều người đi đến ông Yên chữa, nhưng chưa thấy ai khỏi”.

Cách nhà ông Bình không xa, ông Châu (trú thôn Thắng Hòa, xã Tân Lâm Hương) cho biết ông và người thân cũng từng đến trung tâm của ông Võ Hoàng Yên chữa trị do bị vôi hóa cột sống lưng. Nhưng sau 2 lần đến chữa trị, ông nghỉ vì không có tiến triển mà lưng bị đau hơn. “Tôi đi hai lần, nhưng không lần nào gặp ông Yên mà chỉ gặp người xưng là đệ tử ông ấy. Họ dùng lọ dầu thay cho dụng cụ chữa bệnh gõ ngay vào đốt sống lưng khiến bị đau hơn. Vì đau quá nên tôi nghỉ không tới nữa, chứ bình thường phải tới gặp ba lần. Mẹ tôi cũng đi chữa bệnh mà cũng có khỏi đâu", ông Châu cho hay.

Đánh giá về hoạt động của ông Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh, anh Nguyễn Đức Thành - cán bộ Hội Đông y Hà Tĩnh chia sẻ, khi vào hội đến khi làm việc ông Yên không có bằng cấp chuyên môn hay chứng chỉ từng được đào tạo từ một đơn vị nào về y học. Kiến thức của ông Yên được đánh giá là người tự học và đọc tài liệu, không qua đào tạo trường lớp. Do không được đào tạo nên về mặt trình tự chuyên ngành khám, chữa bệnh ông Yên thực hiện không đúng. Mặt khác ông Yên chỉ được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực day và ấn huyệt, không được cấp phép khám, sàng lọc nên ông Yên không thể loại trừ được những trường hợp không chữa được.

Liên quan đến việc khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại Quảng Ngãi, mới đây, Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo công an huyện Bình Sơn thành lập tổ công tác xác minh hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. Trên cơ sở kiến nghị của công an tỉnh, UBND tỉnh đã có công văn gửi Công an tỉnh, Sở Y tế, các huyện, thành phố đề nghị dừng việc mời và cấp phép cho ông Yên về khám chữa bệnh tại Quảng Ngãi. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Y tế phối hợp huyện Bình Sơn đánh giá hiệu quả việc khám chữa bệnh của ông Yên và cộng sự tại Bình Sơn năm 2020, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/3.

Nguyễn Ngọc

MỚI - NÓNG