Suýt chết vì tự điều trị huyết áp, tiểu đường

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nam bệnh nhân 63 tuổi (ở Sóc Sơn, Hà Nội) bị bệnh đái tháo đường 20 năm kèm tăng huyết áp, nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì tự uống thuốc. 

Bác sĩ cho biết, nếu bệnh nhân chỉ nhập viện muộn thêm 5 phút sẽ ngừng tim, nguy cơ tử vong cao. Sau khi dùng thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, người yếu dần và được người nhà đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cấp cứu trong tình trạng vật vã, kích thích, kèm theo tụt huyết áp, suy thận, suy đa tạng.

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tình trạng toan chuyển hóa và toan lactic rất nặng, mạch yếu, có dấu hiệu ngừng tim… Bệnh nhân lập tức được đặt ống nội khí quản, truyền thuốc vận mạch, bù dịch và lọc máu. Lọc máu sau 3 ngày, sức khỏe bệnh nhân cải thiện và đến nay cắt được thuốc vận mạch và dừng lọc máu. May mắn bệnh nhân đã qua nguy kịch, sẽ được rút ống nội khí quản sớm, theo dõi tiếp tình trạng.

Suýt chết vì tự điều trị huyết áp, tiểu đường ảnh 1 Bệnh nhân bị ngộ độc do tự ý dùng thuốc chữa bệnh

Theo người nhà, loại thuốc tiểu đường bệnh nhân uống là do nghe theo mách bảo có dạng viên tròn, nhìn như hạt đỗ, với 2 màu là vàng và nâu. Bác sĩ Nguyễn Viết Nam, khoa Cấp cứu cho biết: “Sau khi người nhà đưa các mẫu thuốc bệnh nhân đã uống cho bác sĩ xem, chúng tôi đã gửi mẫu thuốc sang bên Viện Pháp y làm xét nghiệm. Kết quả có một loại thuốc có paracetamol, còn một loại có chất phenformin - một dược chất có trong thuốc điều trị tiểu đường đã bị cấm từ lâu. Chất phenformin gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như toan lactic rất nặng, suy thận. Điển hình như trường hợp bệnh nhân này, nếu vào viện chậm khoảng 5 phút thì có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo các bác sĩ, phenformin là một dược chất có tác dụng hạ đường huyết. Thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc, tử vong sau khi dùng thuốc có dược chất này. Phenformin đã bị cấm sử dụng từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước ở nhiều nước. Ở Việt Nam không cho phép lưu hành dược chất phenformin, nhưng nhiều gian thương vẫn bán chui lủi dược chất này dưới dạng viên “thuốc thảo dược” không rõ hàm lượng. Chúng lại được quảng cáo là có thể điều trị khỏi dứt điểm bệnh tiểu đường nên nhiều người nhẹ dạ mua uống mà dẫn tới ngộ độc.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh cần uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Đến nay, chưa có một loại thuốc giúp điều trị khỏi dứt điểm bệnh tiểu đường chỉ sau một vài đợt điều trị. Người bệnh tuyệt đối không nghe dụ dỗ quảng cáo về những phương thuốc “bí truyền” có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh này mà dẫn đến tiền mất tật mang.

MỚI - NÓNG