'Tôi yêu tiếng nước tôi' bắt đầu ở thủ đô Ba Lan

Nhóm thí sinh từ Pháp, Hungary, Hà Lan, Thái Lan ở khu vực Dinh Tổng thống Ba Lan
Nhóm thí sinh từ Pháp, Hungary, Hà Lan, Thái Lan ở khu vực Dinh Tổng thống Ba Lan
TPO - Chung kết Liên hoan nghệ thuật Việt kiều toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi” lần thứ 2 khai mạc trưa 14/9 (chiều tối 14/9 giờ Việt Nam) tại thủ đô Warszawa, Ba Lan với sự tham gia của 23 thí sinh đến từ 9 nước trên thế giới.

Có 8 thí sinh Ba Lan, 7 từ Đức, 2 từ Hungary. Từ mỗi nước Nga, Anh, Séc, Pháp, Hà Lan, Thái Lan đều có 1 thí sinh. Điều đáng tiếc là do trục trặc thủ tục visa nên nhiều thí sinh không kịp đến tham dự Liên hoan, ví dụ Việt kiều Nga đăng ký 5 thí sinh nhưng rốt cuộc chỉ có 1 người xong được giấy tờ để tham dự. 

'Tôi yêu tiếng nước tôi' bắt đầu ở thủ đô Ba Lan ảnh 1

MC của Liên hoan Quang Vinh cùng các thi sinh selfie

'Tôi yêu tiếng nước tôi' bắt đầu ở thủ đô Ba Lan ảnh 2

Niềm vui của các thí sinh

Sáng 13/9, BTC và ê kíp VTV 2 ghi hình một số thí sinh tại các danh thắng của thủ đô Ba Lan. Các thí sinh tuy thuộc các lứa tuổi khác nhau nhưng đều chung niềm vui được tụ hội về để hát bằng tiếng mẹ đẻ, tiếng Việt yêu thương, đúng như tinh thần bài hát mà nhạc sĩ Phạm Duy đã viết từ gần 70 năm trước: Tôi yêu tiếng nước tôi/Từ khi mới ra đời, người ơi/Mẹ hiền ru những câu xa vời/À ơi/Tiếng ru muôn đời/Tiếng nước tôi/Bốn nghìn năm ròng rã buồn vui/Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi/Tiếng nước tôi/Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi/Thoắt nghìn năm thành tiếng lòng tôi…

Hầu hết các thí sinh đều sinh và lớn lên trong nước, ra nước ngoài sống người ít thì 5-6 năm, người nhiều vài chục năm nhưng đều giữ niềm yêu tiếng nói, câu hát quê hương và tự bỏ tiền ra, dứt khỏi công việc để đến với Liên hoan. Cũng có người như chị Nguyễn Thị Kim Liên, sinh ra, lớn lên ở Udon, Thái Lan, giờ đã cứng tuổi nhưng nói tiếng Việt không khác gì một người Hà Nội…

'Tôi yêu tiếng nước tôi' bắt đầu ở thủ đô Ba Lan ảnh 3

Các thành viên Ban Tổ chức Liên hoan từ trong nước sang xuống sân bay mang tên nhà soạn nhạc Chopin

'Tôi yêu tiếng nước tôi' bắt đầu ở thủ đô Ba Lan ảnh 4

Thí sinh bắt thăm thứ tự trình diễn

'Tôi yêu tiếng nước tôi' bắt đầu ở thủ đô Ba Lan ảnh 5
 
'Tôi yêu tiếng nước tôi' bắt đầu ở thủ đô Ba Lan ảnh 6

Thí sinh luyện tập

'Tôi yêu tiếng nước tôi' bắt đầu ở thủ đô Ba Lan ảnh 7
 
'Tôi yêu tiếng nước tôi' bắt đầu ở thủ đô Ba Lan ảnh 8

Toàn cảnh hội trường và sân khấu của Liên hoan

Các phần thi chính thức bắt đầu từ ngày mai, 14/9, kết thúc vào 15/9, gồm thi hát dân ca nguyên thể và thi ca khúc tự chọn.

Trưởng ban Tổ chức Liên hoan “Tôi yêu tiếng nước tôi” là NSND Thanh Hoa; Tổng đạo diễn: Nhà thơ, đạo diễn truyền hình Phan Huyền Thư. Ban giám khảo Liên hoan do NSND Đặng Hùng (nguyên Giám đốc Nhà hát Quân đội) làm trưởng ban; thành viên có NSƯT Hà Thuỷ, NSƯT Việt Hoàn và nhà báo Lê Xuân Sơn; Dẫn chương trình: NS Ngô Quang Vinh (Nhà hát Tuổi trẻ) và Tống Thu Hương (Việt kiều Ba Lan)

Liên hoan nghệ thuật Việt kiều toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi” là cuộc thi hát do Hội nghệ Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) do NSND Thanh Hoa làm chủ tịch khởi xướng và chủ trì, phối hợp với các hội người Việt Nam ở các nước và một số đơn vị khác tổ chức. Liên hoan lần thứ nhất năm 2018 diễn ra ở Praha (CH Séc). Liên hoan năm nay diễn ra tại Warszawa, do APPA phối hợp với Hội người Việt Nam tại Ba Lan, VTV2, báo Tiền Phong và Cty CP Tiền Phong tổ chức.

MỚI - NÓNG