'Toát mồ hôi' xếp hàng mua kit test nhanh COVID-19 cho con

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong đêm 13/12, hàng loạt phụ huynh có con đang theo học các trường trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nháo nhào đi mua bộ kit test nhanh COVID-19 khi chính quyền địa phương này thông báo phát hiện nhiều F0 là học sinh.

Những ngày qua, thông qua test nhanh tầm soát ngẫu nhiên trong cộng đồng ở TP Hạ Long, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà trường đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua phương pháp Realtime-PCR. Trong đó, có không ít trường hợp là học sinh.

Trước thực trạng đó, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế lây lan trong cộng đồng, nhất là trong các trường học, tối 13/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hạ Long đã đề nghị phụ huynh các trường học thực hiện test nhanh cho con em mình tại nhà.

'Toát mồ hôi' xếp hàng mua kit test nhanh COVID-19 cho con ảnh 1

Các hiệu thuốc ở Hạ Long cháy hàng kit test nhanh COVID-19.

Trong đêm 13/12, nhiều phụ huynh phải đến các hiệu thuốc trên địa bàn thành phố mua kit test nhanh COVID-19 để con em mình có kết quả test nhanh trước khi đến trường vào sáng 14/12. Nhiều nhà thuốc chật kín khách hàng và luôn trong tình trạng "cháy" hàng.

"Gia đình chúng tôi không chuẩn bị sẵn bộ kit test nhanh COVID-19 tại nhà nên khi nhận được thông báo, cả 2 vợ chồng cùng em trai chia nhau ra để đến các nhà thuốc tìm mua. Dù phải xếp hàng đợi rất lâu nhưng khi đến lượt thì nhà thuốc thông báo hết hàng", chị Nguyễn Thị Thu Uyên, có con đang theo học trường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long nói.

'Toát mồ hôi' xếp hàng mua kit test nhanh COVID-19 cho con ảnh 2

Người dân nháo nhào đi mua kit test nhanh COVID-19 khi chính quyền thông báo phát hiện nhiều ca F0 là học sinh.

Tương tự gia đình chị Uyên, nhiều phụ huynh cũng rơi vào tình trạng không mua được bộ kit test nhanh COVID-19 do khan hiếm hàng nên phải mua sản phẩm này trên mạng xã hội hoặc qua giới thiệu của người thân, bạn bè... với giá dao động từ 50.000-120.000 đồng/bộ. Đây là cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng tăng giá bán hoặc trà trộn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ để trục lợi.

"Để có kết quả test nhanh cho con kịp đi học vào sáng hôm sau, vợ chồng tôi cũng huy động cả 2 bên nội ngoại đến các hiệu thuốc để tìm mua. Chạy một lượt phía Hòn Gai, các hiệu thuốc đều thấy đông nghịt người. Tôi chạy sang cả Bãi Cháy, Giếng Đáy nhưng tình hình bên đấy cũng không mấy khả quan. Gần đến 23h, qua lời giới thiệu của người bạn tôi mới mua được bộ test với giá 150 nghìn đồng", anh Hoàng Huy, phụ huynh có con đang theo học trường Hòn Gai cho biết.

'Toát mồ hôi' xếp hàng mua kit test nhanh COVID-19 cho con ảnh 3
Bộ kit test nhanh COVID-19 được rao bán trên mạng xã hội với giá 150.000 đồng/1 bộ.

Trước vấn đề này, Sở Y tế Quảng Ninh khuyến nghị người dân chỉ nên tìm mua các loại kit test nhanh trong danh mục test nhanh do Bộ Y tế kiểm định, cấp phép để có thể kiểm soát được về mặt quy trình và chất lượng. Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại kit test trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ của các đối tượng xấu trà trộn đưa ra thị trường nhằm trục lợi. Cùng với đó, có một số loại kit test chưa được các cơ quan chức năng kiểm định, cấp phép, chưa kiểm chứng được hiệu quả thực tế, dẫn đến việc kết quả test nhanh có thể sẽ không chính xác.

'Toát mồ hôi' xếp hàng mua kit test nhanh COVID-19 cho con ảnh 4

Từ đầu tháng 10 đến nay, Quảng Ninh đã có gần 700 ca mắc mới. Hiện dịch bùng phát và diễn biến khó lường tại nhiều địa phương, trong đó có TP.Hạ Long.

Sở Y tế tỉnh đã yêu cầu các nhà thuốc của các bệnh viện bán bộ kit test nhanh COVID-19 với giá gốc cho người dân. Đồng thời, các đơn vị, doanh nghiệp dược cũng đang nhanh chóng nhập thêm hàng về để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Người dân không nên quá lo lắng, không cần mua tích trữ quá nhiều, sẽ gián tiếp gây ra tình trạng cung không đủ cầu trong một khoảng thời gian ngắn hoặc tạo cơ hội cho các đối tượng tung hàng không đảm bảo chất lượng, hàng chưa được kiểm định hiệu quả thực tế ra thị trường với giá cao.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.