Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công
TPO - Sau 10 năm dừng thi công, bị coi là "làm xấu bộ mặt" đô thị TPHCM, tòa nhà Saigon One Tower với tổng vốn đầu tư hơn 256 triệu USD ở trung tâm quận 1 đang hồi sinh.
Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 1

Những ngày cuối tháng 11/2021, người dân ở gần tòa nhà Saigon One Tower tọa lại tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM bất ngờ khi thấy nhiều công nhân có mặt thi công các hạng mục tại tòa nhà này.

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 2

Tòa nhà Saigon One Tower được khởi công năm 2007 nằm trên khu đất "kim cương" rộng gần 6.700m2 của TP. HCM do Công ty CP Sài Gòn One Tower làm chủ đầu tư.

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 3

Dự án có mật độ xây dựng 46% với quy mô 41 tầng, cao 185m, tổng số vốn đầu tư lên đến 256 triệu USD. Thời điểm này, dự án được hy vọng trở thành một trong những biểu tượng của TPHCM

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 4

Tòa nhà nằm ở vị trí đắc địa khi trong tầm bán kính 1km là phố đi bộ Nguyễn Huệ, UBND TPHCM, chợ Bến Thành, tuyến Metro số 1, bến Bạch Đằng, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Khánh Hội và Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 5

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, vào năm 2011, khi tiến độ đạt khoảng 80% các hạng mục thì dự án bất ngờ dừng thi công từ đó đến nay.

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 6

Đây là 1 trong 3 dự án vào năm 2017 bị UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong “điểm mặt” vì đang làm xấu bộ mặt thành phố do thi công dở dang, cả chục năm vẫn nằm “bất động”.

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 7

Cũng trong năm 2017, Công ty quản lý tài sản (VAMC) bất ngờ thông báo thu giữ tòa nhà này để xử lý và thu hồi nợ do chủ đầu tư thế chấp. Sau đó, tòa nhà được bán đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng nhưng không có nhà đầu tư tham gia.

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 8

Sau nhiều năm ngừng thi công, các hạng mục công trình đã xuống cấp, rỉ sét do phơi mưa nắng, không được duy tu bảo dưỡng.

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 9
Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 10

Đến cuối tháng 11/2021, người dân sống quanh khu vực tòa nhà bất ngờ khi thấy các cổng công trình đã mở cửa trở lại. Theo tìm hiểu, sau khi hoàn thành, tòa nhà sẽ mang tên “IFC One, Saigon”. Đơn vị quản lý và phát triển dự án là CTCP Đầu tư & Phát triển Viva Land (Viva Land).

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 11

Như vậy, sau nhiều lần hồi sinh không thành suốt 10 năm nằm bất động, dự án Saigon One Tower đã được thi công trở lại với hy vọng sẽ trở thành một công trình điểm nhấn ở trung tâm TPHCM.

Toà nhà 'triệu đô' giữa TPHCM đang hồi sinh sau 10 năm dừng thi công ảnh 12

Phối cảnh tòa nhà sau khi hoàn thành.

MỚI - NÓNG