Xét xử vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.600 tỷ đồng:

Tòa bác tố cáo bị khủng bố tinh thần của Vũ 'nhôm'

TPO - Theo HĐXX, cho rằng trong quá trình điều tra, đối chất cả hai bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB) và Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) xác nhận các điều tra viên, kiểm sát viên dù có lúc lớn tiếng nhưng không có hành vi khủng bố, sỉ nhục bị cáo Vũ 'nhôm'. 
Ngày 20/12, TAND TPHCM tuyên án 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Theo HĐXX, qua xét xử công khai tại phiên tòa, hồ sơ vụ án, các chứng cứ trong vụ án... phần lớn các bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) kêu oan trong quá trình điều tra, xét xử. 

Tòa bác tố cáo bị khủng bố tinh thần của Vũ 'nhôm' ảnh 1 Các bị cáo tại tòa sáng 20/12. Ảnh Văn Minh

Đối với những kiến nghị của luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người bào chữa cho bị cáo Vũ 'nhôm' về việc HĐXX hạn chế quyền tranh luận của luật sư và bị cáo, HDXX cho rằng, phiên tòa đã diễn ra tranh luận công khai và quay lại tranh luận 2 lần. Trong đó, những nội dung mà bị cáo Vũ 'nhôm', luật sư của bị cáo trình bày là kêu oan. HĐXX xét thấy những nội dung này đã trình bày trong tranh luận và có trùng lắp.

Tòa bác tố cáo bị khủng bố tinh thần của Vũ 'nhôm' ảnh 2 Bị cáo Vũ 'nhôm' trong phiên tòa sáng 20/12 để nghe tuyên án. Ảnh Văn Minh

Về nội dung Vũ 'nhôm' tố cáo bị khủng bố tinh thần, bị sỉ nhục trong quá trình điều tra, có vi phạm tố tụng... HĐXX cho rằng trong quá trình điều tra, đối chất cả hai bị cáo Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) xác nhận các điều tra viên, kiểm sát viên dù có lúc lớn tiếng nhưng không có hành vi khủng bố, sỉ nhục bị cáo Vũ 'nhôm'. Lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra là đúng với ý chí các bị cáo; cơ quan điều tra có đưa cho các bị cáo xem lại biên bản đối chất, lời khai.

Tại tòa, Vũ 'nhôm' khai đã gửi đơn đến nhiều nơi, HĐXX cho rằng, qua xem xét cho thấy các đơn bị cáo gửi đều quá hạn, có đơn gửi không đúng thẩm quyền...

Trước đó, trong các buổi xét hỏi, tranh luận, bị cáo Vũ 'nhôm' một mực kêu oan. Đồng thời tố cáo bị khủng bố tinh thần, có vi phạm tố tụng...

Để có tiền mua số cổ phần này, Vũ ‘nhôm’ thuế chấp 220 lô đất ở TP.Đà Nẵng, vay DAB được 400 tỷ đồng. Còn thiếu 200 tỷ, Vũ ‘nhôm’ lên Hội sở DAB gặp ông Bình. Tại đây, Vũ đã ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB. Sau đó, ông Bình chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chuyển cho Vũ ‘nhôm’ để mua cổ phần.

Kế hoạch nâng vốn điều lệ không thành, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ ‘nhôm’ nhận lại 600 tỷ đồng từ DAB chuyển lại. Như vậy, Vũ ‘nhôm’ đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng do ký chứng từ nộp khống mà có.

Tại tòa, bị cáo Vũ ‘nhôm’ cho biết, đối với số tiền vay 200 tỷ và 13,4 triệu USD của ông Trần Phương Bình, bị cáo có trách nhiệm phải trả. Đúng như Vũ ‘nhôm’ cam kết, số tiền hơn 200 tỷ đồng đã được gia đình Vũ nộp đủ để khắc phục hậu quả trong thời gian điều tra và trong thời gian tòa xét xử.

Hiện HĐXX đang đọc bản án....

MỚI - NÓNG