Hôm nay tuyên án Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình trong 'đại án' DongA Bank

TPO - Theo thông báo của HĐXX, hôm nay (20/12), TAND TPHCM tuyên án các bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) và 24 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 3.600 tỷ đồng xảy ra tại DAB.

Trước đó, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa đề nghị tù chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định. Tổng hợp hình phạt là án chung thân. Ngoài ra, bị cáo Bình phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền gây thiệt hại gần 3.600 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu phó tổng giám đốc DAB) bị đề nghị tổng mức án 30 năm tù.

Hôm nay tuyên án Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình trong 'đại án' DongA Bank ảnh 1 Các bị cáo trong vụ án. Ảnh Văn Minh

Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) bị đề nghị mức án từ 15-17 năm tù, tổng hợp với hình phạt mà bản án TAND Cấp cao tại TP. Hà Nội tuyên 8 năm đối với bị cáo là 23-25 năm tù.

Ngoài ra, đối với 24 bị cáo khác trong vụ án, đại diện VKSND đề nghị mức án khác nhau từ 2-20 năm tù, 2-3 năm tù nhưng đề nghị cho hưởng án treo.

Những lời xin lỗi muộn màn

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB) đã gửi lời xin lỗi đến Thành ủy, UBND TPHCM, Ngân hàng Nhà nước, các cổ đông và nhân viên DAB vì những lỗi lầm đã gây ra. Theo bị cáo Bình, thực lòng chỉ mong muốn tìm cách đưa DAB vượt qua khó khăn nhưng không ngờ những hành vi này là phạm pháp.

"Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình bên vợ vì đã đưa tên những người thân vào việc mua cổ phần DAB. Xin lỗi gia đình bị cáo vì phải mang điều tiếng", bị cáo Bình nói.

Hôm nay tuyên án Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình trong 'đại án' DongA Bank ảnh 2 Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh Văn Minh

Trước HĐXX, bị cáo Bình mong mỏi được cúi đầu xin lỗi 25 bị cáo đang ngồi trước tòa vì bị cáo mà vướng vào vòng lao lý như ngày hôm nay. Bị cáo Bình xúc động: "Bị cáo xin lỗi tất cả. Nếu có kiếp sau, bị cáo xin làm trâu, làm ngựa để bù đắp lại những tội lỗi đã gây ra với mọi người".

Ngoài ra, các bị cáo khác là thuộc cấp của bị cáo Bình cũng nói lời sau cùng trong ăn năn, hối cãi. Nhiều bị cáo đã gửi lời xin lỗi đến gia đình, đến DAB vì những hành vi sai phạm đã gây ra.

 Clip bị cáo Trần Phương Bình nói lời sau cùng. Clip Văn Minh

Trong khi đó, được nói lời sau cùng, Vũ 'nhôm' một lần nữa kêu oan. Vũ 'nhôm' cho biết, sự việc này bị cáo hoàn toàn không phạm tội. Trong vụ án này, giữa bị cáo với bị cáo Bình là hoàn toàn giao dịch dân sự. Bị cáo mong HĐXX xem xét, đánh giá khách quan để có một bản án đúng người đúng tội, để bị cáo tâm phục khẩu phục.

Vũ 'nhôm' cám ơn bị cáo Bình vì đã nói ra sự thật, minh oan cho bị cáo một phần. Đó là việc bị cáo Bình nói ra những việc che giấu không cho bị cáo biết tình hình DAB, nguồn tiền cho vay. "Dù lời xin lỗi của anh Bình có muộn màn nhưng vẫn kịp để minh oan cho bị cáo", Vũ 'nhôm' nói.

Hôm nay tuyên án Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình trong 'đại án' DongA Bank ảnh 3 Bị cáo Vũ 'nhôm'. Ảnh Văn Minh

Tranh luận lại VKSND, Vũ ‘nhôm’ khẳng định rằng không dám vu khống những người tiến hành tố tụng. “Thưa HĐXX tội vu khống nó nặng lắm. HĐXX cho phép bị cáo trình bày sự việc này”, Vũ ‘nhôm’ đề nghị.

Một lần nữa, Vũ ‘nhôm’ khẳng định lời ‘tố cáo’ trước phiên tòa bị điều tra viên, kiểm sát viên thói mạ, sỉ nhục là có thật.

HĐXX cho biết, trong hồ sơ vụ án, luật sư của bị cáo cũng đã đưa ra biên bản đối chất. Nội dung HĐXX cũng đã đọc, việc này đúng sai thế nào HĐXX sẽ đánh giá khi nghị án.

Kiến nghị điều tra nhiều cá nhân, tổ chức

Tại phần luận tội, VKSND TPHCM kiến nghị HĐXX xem xét kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND Tối cao tiến hành điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong đó, điều tra làm rõ dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Võ Thị Kim Anh (nguyên trưởng phòng kế toán Hội sở DAB); điều tra làm rõ Trần Huy Nam (nguyên giám đốc DAB Chi nhánh Nam Định) có dấu hiệu phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đối với NHNN trong việc nhiều lần chấp nhận cho DAB tăng vốn điều lệ từ 800 tỷ đồng năm 2007 lên 5.000 tỷ đồng năm 2014 mà không phát hiện Trần Phương Bình đã dùng thủ đoạn lập chứng từ thu khống, lập hợp đồng tín dụng cho khách hàng vay khống, thực chất là công ty sân sau. Sau đó tất toán khống để chiếm đoạt 1.160 tỷ đồng của DAB để mua 74 triệu cổ phần DAB đứng tên người thân.

Hôm nay tuyên án Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình trong 'đại án' DongA Bank ảnh 4 Trong vụ án này, VKSND TPHCM kiến nghị HĐXX điều tra nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan. Ảnh Văn Minh

Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN chi nhánh TPHCM đã 13 lần thanh tra, kiểm tra nhưng không phát hiện Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập các hợp đồng tín dụng cho khách hàng vay khống tiền, vàng; hoạch toán mua bán vàng khống; chi lãi suất ngoài,…chiếm đoạt đoạt 3.600 tỷ đồng của DAB.

Các Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học, Công ty TNHH Ernst anh Young VN trong việc kiểm toán, kiểm quỹ nhưng không phát hiện Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ điều vốn khống từ chi nhánh về hội sở và ngược lại sau mỗi kì báo cáo tài chính.

Cần điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân nhân có liên quan của NHNN, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN chi nhánh TPHCM, Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học, Công ty TNHH Ernst anh Young VN trong việc chấp hành quy trình, quy định pháp luật trong quá trình thực thi nhiệm vụ dẫn đến không phát hiện những hành vi phạm tội của Trần Phương Bình và đồng phạm.

Hôm nay tuyên án Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình trong 'đại án' DongA Bank ảnh 5

Khối tài sản 'khủng' của Vũ 'nhôm' trong vụ án

MỚI - NÓNG