VKSND: Vũ ‘nhôm’ ngoan cố, vu khống cơ quan điều tra

Bị cáo Vũ "nhôm" trong phiên tòa
Bị cáo Vũ "nhôm" trong phiên tòa
TPO - Trong phần đối đáp, đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại tòa cho rằng Vũ ‘nhôm’ có thái độ ngoan cố, không thành khẩn; cố ý vu khống, xúc phạm những người làm tố tụng...

Ngày 13/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử các bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) và 24 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 3.600 tỷ đồng xảy ra tại DAB.

Trong phần tranh luận-đối đáp, đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại tòa cho rằng đến hôm nay là ngày thứ 6 trong phần tranh luận, đã có hơn 34 lượt luật sư trình bày bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn dân sự và người có quyền nghĩa vụ liên quan. Đã có 26 bị cáo trình bày tự bào chữa…

VKSND: Vũ ‘nhôm’ ngoan cố, vu khống cơ quan điều tra ảnh 1 Bị cáo Vũ 'nhôm' tại tòa sáng 13/12. Ảnh Văn Minh

Trước hết, đại diện VKSND khẳng định trong phần luận tội đã nhìn nhận, đánh giá toàn diện nội dung vụ án về mặt tội danh, các căn cứ buộc tội, hậu quả vụ án nên đã có 25/26 bị cáo đã thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cãi. Đa số luật sư đồng tình về tội danh, chỉ đề nghị xem xét về vai trò, tính chất mức độ hậu quả, hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ,…

“Có bị cáo trong phần xét hỏi đã không thừa nhận hành vi phạm tội (bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan-PV) nhưng trong phần tự bào chữa đã thừa nhận hành vi phạm tội”, đại diện VKSND cho biết.

Đối với bị cáo Vũ ‘nhôm’, về các nội dung bị cáo này trình bày có vi phạm tố tụng của các điều tra viên, kiểm sát viên trong quá trình đối chất, đại diện VKSND cho rằng trong quá trình đối chất đã thực hiện đúng quy định pháp luật.

Cụ thể có sự tham gia của điều tra viên, kiểm sát viên, bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình và luật sư của bị cáo Vũ. Qua biên bản làm việc, các bên đã thực hiện đúng quy trình thủ tục đối chất.

“Việc bị cáo Vũ cho rằng có vi phạm tố tụng trong quá trình đối chất là không có căn cứ. Vì chỉ có ý kiến của bị cáo Vũ trong biên bản là đề nghị Cơ quan điều tra và VKS không nên khủng bố tinh thần chứ không có căn cứ nào cho rằng các điều tra viên, kiểm sát viên vi phạm tố tụng như bị cáo khai”, đại diện VKSND khẳng định.

Đối với việc bị cáo Vũ cho rằng bị kiểm sát viên thóa mạ, làm oan sai, đại diện VKSND hoàn toàn bác bỏ vì không có căn cứ nào khác ngoài lời trình bày của bị cáo.

Đại diện VKSND đề nghị HĐXX cần xem xét thái độ của bị cáo Vũ như ngoan cố, không thành khẩn mà cố ý vu khống, xúc phạm những người làm tố tụng. “Đề nghị HĐXX lưu ý nội dung này khi quyết định hình phạt”, đại diện VKSND nêu.

MỚI - NÓNG
Đi 160 km để xem hội Lim
Đi 160 km để xem hội Lim
TPO - Sáng 2/2, tại tỉnh Bắc Ninh diễn ra lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023. Đây là hoạt động văn hóa quảng bá các giá trị truyền thống đầy ý nghĩa. Đông đảo người dân, du khách khắp nơi đã tụ hội về đây tham gia lễ hội đặc sắc này.
Vụ tham ô 50 tỷ của nhóm tướng lĩnh Cảnh sát biển: Lá đơn tự thú của cựu Tham mưu trưởng
Vụ tham ô 50 tỷ của nhóm tướng lĩnh Cảnh sát biển: Lá đơn tự thú của cựu Tham mưu trưởng
TPO - Vụ án tham ô số tiền 50 tỷ đồng của cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng nhóm tướng lĩnh cấp dưới được phát lộ sau khi bị can Phạm Kim Hậu (cựu Tham mưu trưởng) làm đơn gửi cơ quan chức năng, kèm theo 2 file ghi âm phản ánh hành vi tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số cá nhân.