Vũ "nhôm" tiếp tục đề nghị được cấp giấy bút ghi chép

Bị cáo Trần Phương Bình (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) bị đề nghị buộc phải bồi thường tiền và vàng cho DAB. Ảnh: Văn Minh
Bị cáo Trần Phương Bình (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) bị đề nghị buộc phải bồi thường tiền và vàng cho DAB. Ảnh: Văn Minh
TP - Trong phiên tòa ngày 12/12, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã thông qua luật sư bào chữa, tiếp tục xin giấy bút để ghi chép và đặt câu hỏi với các bị cáo khác trong vụ án. Với đề nghị này, chủ tọa phiên tòa cho biết, HĐXX sẽ xem xét đề nghị này của bị cáo.

Ngày 12/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), Phan Văn Anh Vũ và 24 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại DAB.

Phiên tòa diễn ra với phần bào chữa của các luật sư, tự bào chữa của các bị cáo là thuộc cấp của bị cáo Bình trong vụ án này. Ngoài ra, đại diện nguyên đơn dân sự, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án nêu các yêu cầu…Hôm nay (13/12), phiên tòa sẽ tiếp tục với phần đối đáp của đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại tòa.

Trở lại nội dung phiên tòa ngày 12/12, đại diện DAB đề nghị HĐXX buộc bị cáo Trần Phương Bình phải bồi thường 3.000 tỷ đồng, gần 70.000 lượng vàng. Đồng thời, bị cáo Bình có liên đới với các bị các khác trong vụ án bồi thường cho DAB khoản tiền 43 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm với bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TPHCM) bồi thường 1.200 lượng vàng.

Đặc biệt, DAB đề nghị HĐXX buộc bị cáo Phan Văn Anh Vũ bồi thường cho DAB 292 tỷ đồng gồm cả gốc lẫn lãi phát sinh.

Về số tiền Vũ “nhôm” bị cáo buộc chiếm đoạt của DAB, tại các phiên tòa trước Vũ “nhôm” khẳng định đây là tiền vay của Trần Phương Bình và hoàn toàn là giao dịch dân sự.

Cụ thể, Vũ “nhôm” trình bày rằng, rất tin tưởng bị cáo Bình và đồng ý mua cổ phần DAB khi được đề nghị. “Anh Bình muốn bị cáo trở thành cổ đông lớn của DAB sau khi nâng vốn điều lệ nên đã đề nghị bị cáo mua 60 triệu cổ phần (tương đương 600 tỷ đồng)”, Vũ “nhôm” trình bày.

Để có tiền mua số cổ phần này, Vũ “nhôm” thế chấp 220 lô đất ở TP Đà Nẵng, vay DAB được 400 tỷ đồng. Còn thiếu 200 tỷ, Vũ “nhôm” lên Hội sở DAB gặp ông Bình. Tại đây, Vũ đã ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB. Sau đó, ông Bình chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chuyển cho Vũ “nhôm” để mua cổ phần.

Kế hoạch nâng vốn điều lệ không thành, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” nhận lại 600 tỷ đồng từ DAB chuyển lại. Như vậy, Vũ “nhôm” đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng do ký chứng từ nộp tiền khống mà có.

Tại tòa, Vũ “nhôm” cho biết, đối với số tiền vay 200 tỷ của ông Trần Phương Bình, bị cáo có trách nhiệm phải trả. Đúng như Vũ “nhôm” cam kết, số tiền 200 tỷ đồng đã được gia đình Vũ nộp đủ để khắc phục hậu quả trong thời gian điều tra và trong thời gian tòa xét xử. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, số tiền nộp của bị cáo Vũ có phải là để khắc phục hậu quả hay không sẽ được xem xét trong khi nghị án. Nếu bị cáo Vũ bị oan thì số tiền này sẽ trả cho bị cáo Bình và những người gây oan sẽ bị xử lý.

Đại diện DAB đã đề nghị số tiền bồi thường chung trong vụ án này, bao gồm cả gốc lẫn lãi là 3.600 tỷ đồng, 70.000 lượng vàng.

Vũ "nhôm" tiếp tục đề nghị được cấp giấy bút ghi chép ảnh 1 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong phiên tòa ngày 12/12   Ảnh: Văn Minh

Vũ "nhôm" đề nghị được cấp giấy bút ghi chép

Trong phiên tòa ngày 12/12, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã thông qua luật sư bào chữa, tiếp tục xin giấy bút để ghi chép và đặt câu hỏi với các bị cáo khác trong vụ án. Với đề nghị này, chủ tọa phiên tòa cho biết, HĐXX sẽ xem xét đề nghị này của bị cáo.

Trước đó, ngày 3/12, Vũ "nhôm" cũng có yêu cầu tương tự và được HĐXX đồng ý cấp giấy bút, bố trí chỗ ngồi riêng để bị cáo này viết. Bị cáo này đã viết liền một mạch 9 trang giấy. Nội dung Vũ "nhôm" viết thể hiện việc bị oan trong vụ án này.

MỚI - NÓNG