Đại án ngân hàng Đông Á: Vũ 'nhôm' tiếp tục kêu oan

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ Ảnh: Văn Minh
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ Ảnh: Văn Minh
TP - Ngày 10/12, tiếp tục xét xử đại án Ngân hàng Đông Á (DAB),trong phần tự bào chữa , bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) một lần nữa kêu oan, tiếp tục cho rằng giao dịch vay tiền giữa bị cáo Vũ với Trần Phương Bình ( nguyên chủ tịch DAB) là giao dịch dân sự.

Khai báo vì… sinh mạng, quyền lợi

Tại tòa Vũ “nhôm” nói rằng Cơ quan CSĐT có dấu hiệu thông cung, mớm cung, ép cung tại lời khai của Trần Phương Bình  và Nguyễn Đức Vinh vì, tại bản kết luận điều tra số 67 ngày 16/6/2018, có những lời khai của Trần Phương Bình  và Nguyễn Đức Vinh “giống nhau như anh em sinh đôi”.

Trước HĐXX, Vũ “nhôm”  nói: “Công ty bị cáo là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo - Bộ Công an. Được lập ra, giao cho bị cáo phát triển… bị cáo có xin phép lãnh đạo Tổng cục cho công ty được mua 60 triệu cổ phần DAB. Lãnh đạo đã đồng ý cho bị cáo tiếp cận Ngân hàng Đông Á và có văn bản tuyệt mật. Việc mua cổ phần này là bị cáo đang làm việc để phát triển công ty chứ không có động cơ, mục đích cá nhân nào”. Lý do của việc trình bày nội dung trên, theo Vũ “nhôm”  là vì ảnh hướng đến quyền lợi sinh mạng của bị cáo.
                                        
Nhiều bị cáo ăn năn hối cải

Ở phần bào chữa của các bị cáo khác, luật sư Nguyễn Duy Dụ, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu phó tổng giám đốc DAB) cho rằng, trong quá trình điều tra, xét xử, thân chủ của ông đã rất thành khẩn khai báo.

Luật sư Dụ  nói  bị cáo Xuyến là người nhận chỉ đạo từ bị cáo Bình để thực hiện các hành vi phạm tội.

Bị cáo Xuyến thừa nhận làm việc ở DAB nhiều năm, đến khi bị bắt và đưa ra xét xử mới hiểu rõ sai phạm của bản thân. “Bị cáo chấp nhận tội của mình và chịu trách nhiệm với tội của mình gây ra”, bị cáo Xuyến nói khi tự bào chữa.

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Tú bào chữa cho bị Nguyễn Thị Ái Lan (cựu trưởng phòng nguồn vốn Hội sở DAB) nêu, trong vụ án này bị cáo Lan bị truy tố về hai hành vi là chi lãi ngoài và kinh doanh ngoại hối. Tuy nhiên, luật sư Tú chỉ ra rằng bị cáo Lan không có vai trò gì mà “đạo diễn” là bị cáo Trần Phương Bình.

Tự bào chữa trước HĐXX, bị cáo Lan thừa nhận sai lầm. “Một màu áo cam-đồng phục của DAB ngày nào, giờ đã trở thành màu áo xanh-màu áo của trại tạm giam. Những ngày ở trong trại tạm giam, không ngày nào bị cáo không rơi nước mắt vì tai nạn nghề nghiệp”, bị cáo Lan xúc động.

“Bị cáo bị lợi dụng để giờ đây phải đối diện với mức án. Bị cáo không tham gia bàn bạc. Bị cáo không biện minh hay đổ lỗi cho ai khác, với trách nhiệm của trưởng phòng nguồn vốn…chỉ làm công ăn lương, không thể quyết định được…”, bị cáo Lan trình bày và  mong HĐXX xem xét cho bị cáo một mức án hợp lý, nhân văn để bị cáo làm lại cuộc đời.

“Bị cáo bị lợi dụng để giờ đây phải đối diện với mức án. Bị cáo không tham gia bàn bạc. Bị cáo không biện minh hay đổ lỗi cho ai khác, với trách nhiệm của trưởng phòng nguồn vốn…chỉ làm công ăn lương, không thể quyết định được…”.

Bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan
 (nguyên trưởng phòng nguồn vốn Hội sở DAB)

MỚI - NÓNG
Nhiều doanh nghiệp bán lẻ cho rằng, cần sửa triệt để các quy định trong Nghị định 95 để thị trường minh bạch hơn
Thị trường xăng dầu sau điều chỉnh giá: Còn lỗ hổng cần kiểm soát
TP - Theo thông tin của PV Tiền Phong, ngày 31/1, nhiều doanh nghiệp bán lẻ ở các địa phương trên cả nước đã có cuộc trao đổi với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), góp ý cho việc sửa Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu. Đại diện các doanh nghiệp cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị để thị trường xăng dầu hoạt động ngày càng minh bạch hơn. Họ cũng tố nhiều góc khuất của thị trường.
Dani Alves gia nhập CLB... trong tù
Dani Alves gia nhập CLB... trong tù
TPO - Dani Alves đang hủy hoại sự nghiệp gần như trọn vẹn của mình bằng việc mắc nghi án hiếp dâm. Nhưng sau vài ngày ở tù, hậu vệ 39 tuổi này cũng không còn cảm thấy quá nặng nề. Minh chứng là anh đã gia nhập một CLB bóng đá trong tù để giải khuây.